Ung thư phế quản tế bào nhỏ – Nguyên nhân dẫn đến K phế quản?

Ung thư phế quản tế bào nhỏ có điểm gì khác với ung thư tế bào không nhỏ. Người ta còn gọi ung thư phế quản là ung thư phổi vì có đến 90% các ca ung thư phổi là ung thư phế quản. Đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm những thông tin về bệnh ung thư phế quản.

Ung thư phế quản tế bào nhỏ

Ung thư phế quản tế bào nhỏ

Bệnh ung thư phế quản là gì?

Mỗi năm ở nước ta phát hiện ra rất nhiều bệnh nhân mắc chứng ung thư. Hiện tại chưa có phương pháp nào chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Được biết đến với mức độ nguy hiểm cao, ung thư phế quản tế bào nhỏ gây ra nhiều vấn đề khác. Chúng hình thành trong phế quản hay khí quản cũng như tuyến nước bọt. Và các tế bào ung thư có thể nhanh chóng lây sang các bộ phận khác trong cơ thể. Nhưng nếu như phát hiện sớm thì căn bệnh này có thể điều trị được.

Ung thư phế quản được chia làm 2 nhóm chính:

 • Ung thư phế quản tế bào nhỏ
 • Ung thư phế quản tế bào không nhỏ

Mỗi loại ung thư có tiên lượng bệnh và phương pháp điều trị không giống nhau. Với ung thư tế bào nhỏ thường có tiên lượng xấu, điều trị chủ yếu bằng hóa chất phối hợp. Trong khi đó ung thư tế bào không nhỏ điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật. Bổ trợ thêm phương pháp tia xạ triệt căn trong những trường hợp chỉ định không phẫu thuật hoặc người bệnh từ chối phẫu thuật.

Nguyên nhân nào dẫn đến K phế quản?

Hiện tại chưa có nghiên cứu nào xác định được nguyên nhân gây ra bệnh K phế quản. Người ta chỉ có thể chắc chắn được những yếu tố nguy cơ gây nên ung thư phế quản tế bào nhỏ.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu

Có đến 90% các ca ung thư phế quản là do thuốc lá. Đây là nguyên nhân hàng đầu. Tỷ lệ K phế quản tăng theo số lượng thuốc lá và thời gian hút của người bệnh. Nếu như trong một năm hút 20 gói thuốc lá thì khả năng mắc chứng bệnh này rất cao. Khói thuốc lá chứa chất làm chậm sự thanh lọc nhầy lông. Gây nên tổn thương chức năng thực bào trong bộ máy hô hấp. Hút thuốc lá quá nhiều dẫn đến vùng niêm mạc phế quản không thể thích nghi. Từ đó dẫn đến sự biến đổi các chất trong khói thuốc lá thành chất gây nên bệnh ung thư.

Người nghiện thuốc có nguy cơ mắc ung thư tăng lên 20-40 lần so với người không hút. Tuy nhiên không chỉ đối với người trực tiếp hút, người hít phải khói thuốc vẫn có thể mắc ung thư phế quản tế bào nhỏ. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tỷ lệ ung thư không ngừng tăng. Cai thuốc lá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Đừng chủ quan và coi thường sức khỏe của bạn.

Tình trạng ô nhiễm không khí

Chất thải từ môi trường, khói bụi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt tại các thành phố lớn hoặc khu công nghiệp. Không khí có chứa một số chất độc có thể gây nên viêm phổi, viêm phế quản. Trường hợp nặng hơn là các ca ung thư phế quản, ung thư phổi.

Tham khảo thêm: Ung thư phổi và những điều liên quan – Trang tin Soha

Các yếu tố khác

Đối với người làm công việc liên quan đến các chất phóng xạ, bụi mỏ, bụi thạch miên,… có nguy cơ bị ung thư phế quản tế bào nhỏ. Ngoài ra một số nguyên nhân khác gây bệnh bạn cần biết như:

 • Sẹo phổi: có thể gây ung thư dạng tuyến dễ hơn những thể khác
 • Độ tuổi: K phế quản thường gặp ở nam giới có độ tuổi 65 trở lên, nữ tầm 75 tuổi
 • Giới tính: Nam giới có tỷ lệ mắc ung thư phế quản cao hơn nữ giới
 • Di truyền: nếu trong gia đình có người mắc bệnh này thì nguy cơ bị ung thư thông thường sẽ cao hơn
Môi trường ô nhiễm là nguyên nhân ung thư

Môi trường ô nhiễm là nguyên nhân ung thư

Điều trị ung thư phế quản tế bào nhỏ

Với nhóm người mắc ung thư phế quản tế bào nhỏ việc điều trị có thể gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên vẫn còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như giai đoạn phát hiện bệnh. Các chuyên gia cho rằng loại ung thư này thường diễn biến nhanh hơn. Tế bào ung thư bắt đầu lan từ phổi đến các hạch bạch huyết cũng như cơ quan khác trong cơ thể.

Trong trường hợp này không thể làm phẫu thuật. Cách tốt nhất là dùng hóa trị và xạ trị. Giúp bệnh nhân thuyên giảm các triệu chứng như đau tức vùng ngực hay khó thở. Song song với đó, bác sỹ chuyên khoa sẽ lập phác đồ điều trị dự phòng bằng xạ trị với não. Đề phòng tế bào ung thư có thể di căn đến não. Khống chế được tình trạng bệnh để điều trị dễ dàng hơn.

Ung thư phế quản tế bào nhỏ là một loại ung thư gây tử vong cao. Nếu phát hiện muộn thì hiệu quả điều trị không mấy khả quan. Điều tốt nhất mọi người nên làm đó chính là phòng bệnh. Nói không với thuốc lá, xây dựng lối sống lành mạnh. Vệ sinh môi trường trong sạch, tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ. Phát hiện bệnh sớm và điều trị theo chỉ định của bác sỹ có thể kéo dài thời gian sống. Giữ tâm lý và tinh thần lạc quan hơn để nhanh chóng hồi phục. Chúc bạn có được sức khỏe tốt nhất.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư