Ung thư trực tràng có chữa được không? Cách điều trị bệnh

Ung thư trực tràng có chữa được không? Bệnh ung thư trực tràng là bệnh gì? Dấu hiệu của bệnh ung thư trực tràng như thế nào? Bệnh ung thư trực tràng có mấy giai đoạn phát triển. Cách phòng tránh bệnh ung thư trực tràng ra sao. Bệnh nhân ung thư trực tràng được điều trị bằng những phương pháp như thế nào? 

Ung thư trực tràng có chữa được không?

“Ung thư trực tràng có chữa được không?”. Đây là câu hỏi của hầu hết các bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng. Vậy, ung thư trực tràng có chữa được không? Cùng tìm hiểu về bệnh ung thư trực tràng, các dấu hiệu bệnh và phương pháp điều trị bệnh để biết câu trả lời.

Bệnh ung thư trực tràng là gì?

Trực tràng là phần kết hợp giữa ruột già và hậu môn. Ung thư trực tràng là bệnh khi xảy ra bất thường ở một tế bào trong khu vực này. Khi các tế bào bất thường này phát triển và lây lan sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và các cơ quan lân cận.

Ung thư trực tràng thường gặp ở cả nam và nữ, mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là trên 50 tuổi. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là những người béo phì, những người sử dụng nhiều mỡ động vật, ít ăn rau củ quả xanh, người bị tiểu đường, người hút thuốc và uống bia, rượu. Ngoài ra, ung thư trực tràng cũng có thể di truyền qua gen.

Dấu hiệu bệnh ung thư trực tràng cần lưu ý

Có rất nhiều những dấu hiệu của bệnh ung thư trực tràng mà chúng ta thường bỏ qua. Chỉ phát hiện khi tình trạng bệnh đã phát triển sang giai đoạn xấu thì đã khó điều trị. Việc phát hiện sớm bệnh có thể quyết định được bệnh ung thư trực tràng có chữa được không.

Táo bón

Biểu hiện đầu tiên cần lưu ý đó là chứng táo bón. Nếu bạn đi đại tiện ít hơn 3 tuần/ lần thì bạn đã mắc chứng táo bón. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón như: căng thẳng, stress hay thay đổi chế độ ăn. Tuy nhiên, khi chứng táo bón kéo dài lâu rất có thể đây là biểu hiện của ung thư trực tràng.

Táo bón có thể là biểu hiện của ung thư trực tràng

Táo bón có thể là biểu hiện của ung thư trực tràng

Đi ngoài ra máu

Nếu trong trực tràng đã hình thành các khối u thì trong quá trình đại tiện sẽ gây chảy máu. Nếu gặp phải trường hợp đi ngoài ra máu thường xuyên bạn cần tới gặp bác sĩ để khám và xin lời khuyên ngay.

Đi ngoài ra phân nhỏ

Khi đi đại tiện ra phân nhỏ, có hình dạng và kích thước bất thường cũng cần lưu ý. Những bất thường này có thể xảy ra khi trong trực tràng có xuất hiện khối u. Khi phân đi ra gặp phải khối u sẽ biến dạng và thay đổi về kích thước. Khối u này có thể hình thành trong ruột kết.

Dạ dày co thắt

Khi khối u hình thành và phát triển trong ruột kết sẽ gây ra những cơn co thắt dạ dày. Mức độ co thắt của dạ dày phụ thuộc vào sự phát triển của các khối u. Nếu thấy xuất hiện những cơn đau kèm co thắt thì có thể các khối u đã chọc vào thành ruột. Lúc này đã hình thành nên bệnh ung thư trực tràng ở giai đoạn nghiêm trọng.

Giảm cân bất thường, liên tục

Khi hệ tiêu hóa có những bất thường sẽ hoạt động kém hiệu quả. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ bị thay đổi gây nên tình trạng giảm cân bất thường. Nếu thấy cân nặng giảm bất thường cũng những triệu chứng bệnh như trên cần tới bệnh viện thăm khám để phát hiện bệnh sớm nhất.

Cách phòng tránh ung thư trực tràng

Để phòng tránh ung thư trực tràng cần lưu ý một số điều sau:

  • Không ăn quá nhiều các chất có dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật. Nên bổ sung nhiều rau củ và hoa quả trong các bữa ăn hàng ngày.
  • Luyện tập thể dục thể thao đều đặn để tránh nguy cơ béo phì, tăng cường sức khỏe.
  • Hạn chế sử dụng rượu, bia và thuốc lá.
  • Ngoài ra nên có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện ung thư và điều trị kịp thời.

Bệnh ung thư trực tràng có mấy giai đoạn

Ung thư trực tràng thường được chia thành 4 giai đoạn từ 1 đến 4. Mức độ nặng của bệnh tăng dần từ 1 đến 4. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị ở giai đoạn càng sớm thì khả năng chữa trị càng cao. Càng đến giai đoạn cuối bệnh càng ít khả năng chữa trị khỏi.

Ung thư trực tràng có chữa được không phụ thuộc vào giai đoạn bệnh

Ung thư trực tràng có chữa được không phụ thuộc vào giai đoạn bệnh

Những phương pháp điều trị ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng có thể được điều trị bằng các phương pháp phổ biến như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Phẫu thuật ung thư trực tràng

Khi ung thư trực tràng được phát hiện sớm, các khối u chưa lan rộng mà còn tập trung thường được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Phẫu thuật cũng được sử dụng kết hợp với xạ trị và hóa trị.

Phương pháp xạ trị kết hợp

Trước khi phẫu thuật bác sĩ có thể tiến hành xạ trị để làm giảm kích thước khối u. Trong trường hợp bệnh được phát hiện muộn thì xạ trị nhằm giúp người bệnh giảm đau đớn.

Phương pháp hóa trị

Ở giai đoạn bệnh phát triển mạnh, các tế bào ung thư đã lan sang nhiều cơ quan trong cơ thể thì phương pháp hóa trị sẽ được sử dụng. Việc hóa trị này gọi là hóa trị toàn thân. Thuốc sẽ đưa vào toàn bộ cơ thể và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Như vậy, việc bệnh ung thư trực tràng có chữa được không phụ thuộc vào việc bệnh được phát hiện và điều trị ở giai đoạn nào. Càng phát hiện và điều trị sớm thì bệnh càng có khả năng chữa khỏi cao.

xem thêm: Ung thư trực tràng nguy hiểm như thế nào

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư