Giỏ hàng

Nấm lim xanh mọc ở đâu tại rừng và hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Nấm lim xanh mọc ở đâu? Địa điểm phân bố nấm lim xanh chủ yếu ở khu vực rừng Trường Sơn, Tây Nguyên, Nam Lào. Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên có những đặc điểm gồm: mũ nấm, thân nấm, gốc nấm. Hình ảnh nhận biết nấm lim xanh tự nhiên và nuôi trồng dựa vào hình dáng, màu sắc, kích thước,… Nấm lim rừng chỉ mọc ở trên gỗ cây lim mục trong rừng nguyên sinh.

Nấm lim xanh mọc ở đâu? Nấm lim rất hiếm, là loài đặc hữu chỉ mọc trên cây lim đã mục trong rừng nguyên sinh. Bởi vậy, nấm lim xanh thường bị làm giả để kiếm lời và bán tràn lan trên thị trường. Người dùng nên tìm hiểu kỹ hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên để biết cách phân biệt thật – giả.

 

Nấm lim xanh mọc ở đâu và hình ảnh cây nấm lim rừng trong tự nhiên

Nấm lim xanh là loại nấm được mọc ra từ cây Lim xanh đã bị chết, có nguồn gốc ở vùng Tiên Phước (Quảng Nam) và đang phân bố nhiều ở khu vực Nam Lào, rừng Trường Sơn và Tây Nguyên.

Nấm lim xanh mọc ở đâu?

Nấm lim xanh mọc ở đâu là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma Lucidum, thuộc họ Linh chi, phân loài nấm lim xanh. Đó là loài nấm đặc hữu chỉ mọc trên cây lim xanh đã mục. Cây nấm lim rừng có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể.

 • Nấm lim xanh mọc ở trên cây lim mục trong rừng nguyên sinh.
 • Vị trí nấm mọc trên cây lim: rễ, thân, lõi, giữa lõi và vỏ.
 • Nấm cây lim có tên khoa học là Ganoderma Lucidum.
 • Nấm gỗ lim xanh thuộc họ Linh chi.
 • Thảo dược nấm lim xanh không mọc đơn lẻ, mọc theo quần thể.
 • Phải đi vào sâu trong rừng mới thu hái được nấm lim xanh.
 • Nấm lim có mùi vị, màu sắc khác nhau tùy vào vị trí mọc.
 • Nấm gỗ lim phân bố chủ yếu ở Trường Sơn, Tây Nguyên, Nam Lào.

Các vị trí trên cây lim mà nấm thường mọc là:

 • Nấm lim mọc từ rễ mục của cây lim xanh.
 • Nấm mọc trên thân cây thiết lim mục.
 • Nấm mọc ra từ trong lõi cây lim.
 • Nấm mọc ở giữa lõi và vỏ cây lim.

Cây nấm lim xanh chỉ mọc trên cây gỗ lim đã mục nên việc tìm kiếm rất khó khăn. Nấm lim xanh trong rừng không mọc đơn lẻ mà sẽ mọc thành quần thể. Người thợ sơn tràng phải đi sâu vào trong các rừng nguyên sinh để tìm kiếm. Nấm lim mọc trên các vị trí của cây lim nhưng không khác nhau về dược chất tác dụng. Chúng chỉ khác nhau về màu sắc, mùi vị.

Tại sao lại gọi là nấm lim xanh?

Nấm lim xanh là loại nấm quý được mẹ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Chúng được mọc lên từ những cây lim xanh đã chết hoặc mục giữa ở rừng nguyên sinh thường có ở Lào, Việt Nam. Vì vậy nó có tên gọi là nấm lim xanh. Nấm lim xanh có giá trị cao và dược tính cao nên thường dùng để điều trị các bệnh nan y.

Nấm lim xanh tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, nấm lim xanh còn được biết tới với cái tên Ganoderma Lucidum (Leyss. Ex Fr.)

Nấm lim xanh tiếng Trung là gì?

Theo tiếng Trung, nấm lim xanh gọi là Lingzhi dịch ra tiếng Việt là Trường thọ. Ngoài ra, loại nấm này còn có các tên gọi khác như Vạn niên, Thần Thảo, Trường thọ, Tiên Thảo. Tên gọi khoa học của nấm lim xanh là nấm Da sáng (Ganoderma lucidum) hay Ganodermataceae (nấm Linh chi).

Nấm lim xanh có chất gì?

Thông thường, hàm lượng Germanium trong nấm linh xanh cao hơn 5 – 7 lần so với nhân sâm. Hơn nữa, trong bảng thành phần của nấm chứa polysaccharides, germanium, ling zhi – 8 protein,… còn có tác dụng giúp ổn định và ngăn ngừa biến chứng của bệnh huyết áp.

Nấm lim rừng mọc ở vị trí nào trên cây lim?

Nấm lim rừng mọc ở vị trí nào trên cây lim? Nhiều người thắc mắc về các loại nấm lim. Tại sao thảo dược này lại có nhiều chủng loại như vây? Nấm lim xanh có tên gọi khác nhau để nhằm phân biệt vị trí mọc của loại nấm này. Hiện nay, nấm lim xanh rừng tự nhiên được phân chia ra thành các loại chính, cụ thể như sau:

 • Nấm Xích chi (hay Hồng chi): mọc từ rễ cây lim xanh.
 • Nấm Bạch chi: mọc ra từ lõi cây lim xanh màu trắng.
 • Nấm Tử chi (Mộc chi): mọc trên thân cây lim xanh.
 • Nấm Hoàng chi: mọc ra từ vỏ và lõi cây lim.

Nấm lim xanh rừng tự nhiên có nhiều chủng loại và mọc được ở các vị trí trên cây lim. Mỗi loại nấm lim sẽ có công dụng khác nhau. Tùy vào nơi mọc mà nấm gỗ lim cũng có những đặc điểm và màu sắc riêng biệt.

Việc thu hái nấm lim cũng cần đòi hỏi kinh nghiệm đi rừng. Bởi thảo dược này chỉ sinh trưởng và phát triển tại những khu rừng già, rừng nguyên sinh lâu năm. Người thợ sơn tràng phải chuẩn bị đầy đủ vật dụng, lương thực; để chuẩn bị cho mỗi chuyến đi có thể kéo dài đến hàng tháng trời. Họ phải trải qua những nơi có địa hình rừng thiêng nước độc; còn chưa kể những tai nạn khi tìm hái nấm lim. Để thu hái được thảo dược quý này, họ đã phải bỏ ra nhiều công sức; thậm chí là bỏ cả tính mạng. Bởi tìm hái khó khăn và tác dụng của nấm lim xanh quý mà giá thành nấm lim khá cao.

Nấm lim xanh mọc ở đâu với nấm lim rừng mọc ở vị trí nào trên cây lim?

Nấm lim xanh mọc ở đâu với nấm lim rừng mọc ở vị trí nào trên cây lim?

Nấm lim xanh mọc từ cây gì?

Chắc hẳn rất nhiều người tò mò nấm lim xanh mọc ở đâu ra mà đắt như vậy. Loại nấm này là dòng linh chi đặc hữu mọc ở trên cây lim xanh sống trong môi trường rừng nguyên sinh. Trong y học cổ truyền, nấm lim xanh được ưa chuộng sử dụng từ 2000 năm trước tới nay. Chúng là loại dược liệu quý trong y học, thậm chí nấm lim xanh quý hơn nhân sâm hay nấm linh chi.

Địa điểm phân bố nấm lim xanh

Địa điểm phân bố nấm lim xanh ở đâu? Nấm lim chỉ được tìm thấy mọc trên cây lim xanh đã mục. Các khu vực rừng nguyên sinh có cây lim lâu năm trải dài từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, nấm lim xanh chủ yếu được tìm thấy ở các nơi sau:

 • Nấm lim rừng Tiên Phước Quảng Nam.
 • Nấm lim xanh mọc ở rừng Trường Sơn.
 • Nấm lim trong rừng Tây Nguyên.
 • Nấm lim xanh ở khu vực Nam Lào.

Nơi phân bố nấm lim xanh hiện nay chủ yếu là ở rừng Quảng Nam. Tuy nhiên, do có quá nhiều đơn vị khai thác nên diện tích rừng Quảng Nam đang dần thu hẹp. Do vậy việc tìm kiếm nấm lim tự nhiên ngày càng khó khăn. Điều đó khiến nhiều đối tượng làm giả nấm lim tự nhiên để kiếm lợi nhuận. Người dùng nên tìm đến các cơ sở có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và giá thành nấm gỗ lim xanh.

Nấm lim xanh trồng nhiều ở đâu?

Nấm lim xanh ở đâu nhiều, trồng nhiều ở đâu, xuất xứ từ đâu là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Loại nấm này được phát hiện đầu tiên ở vùng đất Tiên Phước thuộc tỉnh Quảng Nam. Vì vậy chúng còn có tên gọi nấm linh xanh Quảng Nam hoặc nấm lim xanh Tiên Phước. Chúng được mọc ra từ giống cây lim xanh đã chết. Hiện có mặt chủ yếu ở các khu rừng thuộc khu vực Nam Lào, Tây Nguyên và dãy Trường Sơn.

Tên gọi Nấm lim xanh tự nhiên.
Đặc điểm Đặc điểm của nấm lim xanh tự nhiên.
Tác dụng Tác dụng của nấm lim xanh tự nhiên.
Cách dùng Dùng nấm lim xanh tự nhiên đúng cách.
Lưu ý Lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh tự nhiên.
Tác hại Tác hại của nấm lim xanh giả trên thị trường.

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên như thế nào không phải ai cũng biết. Các thợ sơn tràng lâu năm mới biết rõ nhất nấm lim thật có hình dáng như thế nào. Chúng ta có thể nhận biết nấm lim xanh các đặc điểm sau:

 • Gốc nấm còn dính phần gỗ lim.
 • Thân nấm ngắn khoảng 1-5cm.
 • Thân nấm có màu nâu đen đậm.
 • Mũ nấm có màu nâu xám ngả đen hoặc nâu vàng.
 • Mũ nấm xù xì.
 • Mặt trên mũ nấm lim nhiều chỗ bóng như sừng, mặt dưới mịn.
 • Tùy vào tuổi thọ mà mũ nấm có kích thích khác nhau.
 • Mũ nấm có đường kính 5-7cm có tuổi thọ khoảng 1 năm.
 • Nấm có tuổi thọ càng lâu thì giá trị dược chất càng cao.
 • Nấm khá cứng.

Cây nấm lim xanh tự nhiên thường có hình dáng như trên. Người dùng nên tìm hiểu kĩ để có thể phân biệt được với nấm lim xanh giả trên thị trường. Từ đó mua được nấm lim rừng chính hãng tác dụng giúp hỗ trợ điều trị bệnh, nâng cao sức khỏe hiệu quả.

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên với đặc điểm của nấm lim xanh Quảng Nam

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên với đặc điểm của nấm lim xanh Quảng Nam

Đặc điểm của nấm lim xanh so với các loại nấm linh chi, nấm lim xanh có kích thước nhỏ hơn. Mũ tán của nó chỉ rộng tối đa khoảng 20 cm, xòe rộng thành hình quạt. Mũ nấm dày khoảng 2 – 5 cm. Ở chân nấm chỗ điểm mọc, nó có thể khuyết lõm hoặc không.

Xem thêm: https://vtc.vn/nam-lim-xanh-rung-va-cach-dung-nam-lim-xanh-rung-hieu-qua-d460802.html

Hình ảnh nhận biết nấm lim xanh tự nhiên và nuôi trồng

Hình ảnh nhận biết nấm lim xanh tự nhiên và nuôi trồng như thế nào? Nấm lim tự nhiên chỉ mọc trong các rừng nguyên sinh nên có những đặc trưng riêng biệt. Còn nấm nuôi trồng do môi trường nhân tạo nên sẽ phát triển với hình dạng khác. Một số đặc điểm giúp phân biệt giữa 2 loại như sau:

Nấm lim xanh tự nhiên:

 • Hình dáng: chân ngắn, mũ dày.
 • Màu sắc: màu nâu pha đen hoặc pha vàng.
 • Kích thước: không đồng đều.
 • Môi trường sinh trưởng: mọc trên cây gỗ lim mục, không ưa đất.

Nấm lim xanh nuôi trồng:

 • Hình dáng: chân dài, mũ mỏng, dược tính thấp.
 • Màu sắc: màu nâu ngả hồng như được quét một lớp sơn bóng.
 • Kích thước: khá đều nhau do thu hái cùng một đợt.
 • Môi trường sinh trưởng: sống trên vật liệu không phải là gỗ lim.
 • Phải dùng hóa chất kích thích để nuôi được nấm.

Hình ảnh phân biệt nấm lim xanh tự nhiên và nuôi trồng không phải ai cũng biết. Trên đây là những đặc điểm dễ nhận thấy để người dùng tránh mua phải nấm kém chất lượng.

Xem thêm: https://kienthuc.net.vn/doanh-nghiep/nam-lim-xanh-rung-tien-phuoc-gia-bao-nhieu-va-noi-ban-uy-tin-1121356.html

Cách phân biệt nấm lim xanh rừng và trồng
Nấm rừng Nấm trồng
Độ dài – Nấm loại 1 mọc từ thân cây lim: 0-5cm.

– Nấm loại 2 mọc từ rễ cây lim: 10-15cm

5-8cm
Đặc điểm – Thân và mũ nấm có vẻ ngoài cứng, mỏng và nhỏ hơn so với nấm trồng. 

– Khó bẻ gãy, chân nấm rừng có dính gỗ của cây lim.

– Thân mềm, bẻ gãy dễ dàng

– Mũ nấm dày to và mập hơn nấm rừng

– Chân nấm trồng có dính mùn cưa

Hình ảnh nấm lim xanh với hình ảnh nhận biết nấm lim rừng và trồng

Hình ảnh nấm lim xanh với hình ảnh nhận biết nấm lim rừng và trồng

Nấm lim xanh rừng, hay còn gọi là nấm lim xanh mọc tự nhiên có hình thù xù xì, không bắt mắt. Trong khi đó, nấm được trồng nhân tạo lại có bề ngoài bắt mắt, màu sắc đẹp, thu hút cùng bề mặt nhẵn min. Nấm lim xanh rừng thật có mũ nấm và chân nấm thẳng hàng với nhau; còn nấm giả thì mũ nấm và chân nấm sẽ vuông góc.

Cách nhận biết nấm lim thật giả

Về vẻ ngoài, hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên thật gai góc xù xì. Mũ và chân nấm lim thật thẳng hàng với nhau do chúng mọc trên gỗ lim song song với đất. Ngược lại nấm lim giả mọc từ dưới đất lên nên thường có mũ và chân nấm vuông góc. Một số trường hợp đặt biệt nấm mọc ở dưới rễ lên nhưng dược tính của nó thấp và đương nhiên không được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Cho dù là cảm nhận trực quan hay nếm thử thì mùi vị rõ nhất mà nấm lim thật đem lại là đắng. Đặc biệt khi tiếp xúc ở vị trí gần, chúng ta sẽ thấy vị này đọng lại ở cuống họng. Ngược lại, nấm lim giả lại rất ít mùi, chủ yếu thiên về mùi gỗ và không được thơm.

Đối với những người chưa có kinh nghiệm thường khó lòng nhận biết nấm lim thật và giả. Không phải cứ giá cao là hàng thật vì nhiều nơi đã đội giá lên để lừa gạt những ai cả tin, chưa biết nhiều về loại nấm này. Tốt nhất, hãy chọn địa chỉ uy tín có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Nấm lim xanh mọc ở đâu và nhận biết hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Nấm lim xanh có mùi gì?

Với độ dài dao động từ 4-10cm, nấm lim xanh mọc thường chỉ mọc lên từ đất mùn hay 1 số giống nấm sống được là do ký sinh. Vì vậy, nấm lim xanh có mùi rất giống cá khô. Sau khi đun nấm lim lấy nước, bã nấm ở bên ngoài môi trường bị thiu rất nhanh. Ngoài ra, nấm lim thật có độ co ngót rất cao sau khi phơi khô.

Nấm lim xanh có vị gì?

Nấm lim xanh có vị hơi đắng, thơm nhẹ. Tuy nhiên, độ đắng của nấm lim xanh khá nhẹ, không quá khó chịu và không ảnh hưởng đến hương vị của thành phẩm. Vị đắng của nấm lim xanh cũng phụ thuộc vào cách chế biến và phối hợp với các loại gia vị hay dược liệu khác

Nấm linh chi và nấm lim xanh khác nhau như thế nào?

Mặc dù có tên gọi khác nhau nhưng thực chất nấm linh xanh là một loại nấm thuộc dòng nấm linh chi. Nó chỉ khác so với nấm linh chi ở giống cây mà nó mọc lên. Sở dĩ nấm linh xanh có tên gọi như vậy là vì nó mọc lên từ thân cây lim xanh. Còn giống nấm linh chi nói chung thì mọc lên từ nhiều giống cây thân gỗ khác.

Nấm lim xanh mọc ở đâu với nấm lim rừng mọc ở vị trí nào trên cây lim?

Nấm lim xanh mọc ở đâu với nấm lim rừng mọc ở vị trí nào trên cây lim?

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button