Ung thư trực tràng di căn phổi: Triệu chứng và cách điều trị

Ung thư trực tràng di căn phổi là gì? Theo thống kê tại Mỹ, hàng năm có trên 200.000 người mắc bệnh và 60.000 người tử vong vì ung thư đại tràng di căn. Triệu chứng của ung thư trực tràng là gì? Cách điều trị ung thư đại tràng di căn phổi hiệu quả tốt nhất? Ung thư đại tràng di căn phổi sống được bao lâu?

Ung thư trực tràng di căn phổi đồng nghĩa với việc bệnh đã rơi vào giai đoạn cuối. Lúc này, các tế bào ung thư đã di căn đến những cơ quan khác của cơ thể. Hầu hết các trường hợp ung thư trực tràng khi được phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn khá muộn. Các tế bào ung thư đã di căn sang một số cơ quan khác của cơ thể như phổi, gan, xương,.. Đa số các trường hợp bị ung thư đại trực tràng di căn xuống vùng gan, phổi.

Ung thư trực tràng di căn phổi đe dọa tính mạng của hàng nghìn người mỗi năm

Ung thư trực tràng di căn phổi đe dọa tính mạng của hàng nghìn người mỗi năm

Ung thư trực tràng di căn phổi là gì?

Khi di căn, tế bào ung thư dần xâm lấn các mô mềm ở bộ phận gần khu vực bị ung thư. Các tế bào này sẽ di chuyển sang các khu vực khác nhờ hệ thống mạch máu và bạch huyết. Tại đây, các tế bào ác tính vẫn tiếp tục sản sinh phát triển, khiến cho việc chữa trị trở nên khó khăn.

Đa số trường hợp bị ung thư trực tràng di căn hầu như đều lan xuống vùng gan, phổi. Trong một số trường hợp, khi tiến hành mổ cắt bỏ khối u ác tính, mạch máu tại khu vực phẫu thuật bị vỡ. Điều đó làm phá huỷ cấu trúc, khiến tế bào ung thư theo đường máu di căn lên não hoặc xương. Lúc này, khả năng chữa khỏi bệnh và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân là rất thấp.

Triệu chứng của ung thư trực tràng di căn phổi

Ung thư trực tràng di căn phổi ban đầu có triệu chứng chưa rõ rệt. Người bệnh chỉ cảm thấy một số hiện tượng bất thường. Tiêu chảy, táo bón kéo dài, đi ra máu, phân đen, đau bụng thường xuyên, mệt mỏi hay sụt cân…

Càng về sau, bệnh càng nặng, lúc này,  các triệu chứng xuất hiện rõ rệt. Thời điểm này, ung thư đại trực tràng di sang phổi. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

Các biểu hiện của ung thư đại trực tràng di căn phổi bao gồm:

 • Khó thở: hệ hô hấp, đặc biệt là phổi bị ảnh hưởng. Đó là lý do bệnh nhân thấy khó thở khi bị bệnh.
 • Đau ngực: Đau ngực kèm khó thở. Đó là hiện tượng rất dễ bắt gặp của ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối.
 • Ho có đờm hoặc máu: Ho ra máu là biểu hiện nặng của ung thư trực tràng di căn phổi. Rất nguy hiểm tới tính mạng.

Cách chẩn đoán ung thư trực tràng di căn phổi

Chẩn đoán bệnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Phương pháp xét nghiệm để kiểm tra ung thư trực tràng di căn chính xác nhất là:

 • Chụp X-quang;
 • Chụp CT scan.
Điều trị ung thư trực tràng di căn phổi kịp thời có thể kéo dài thời gian sống.

Điều trị ung thư trực tràng di căn phổi kịp thời có thể kéo dài thời gian sống.

Xem thêm: Test mới siêu rẻ phát hiện ung thư phổi và đại trực tràng sớm 3 tháng – Theo Dân Trí

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng di căn phổi

Phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng di căn phổi

Phẫu thuật ung thư trực tràng di căn sang phổi là một điều vô cùng khó khăn. Vì vậy ít khi được lựa chọn để điều trị. Đôi khi phẫu thuật được chỉ định để loại bỏ các khối ung thư gây biến chứng tắc ruột hoặc loại bỏ khối ung thư ở cơ quan thứ cấp. Với bệnh nhân có điều kiện, cần phải tranh thủ phẫu thuật lần đầu và lần hai.

Hóa trị điều trị ung thư trực tràng di căn phổi

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị chính với bệnh ung thư trực tràng di căn phổi. Ở giai đoạn 2, 3 thì hóa trị thường được áp dụng sau phẫu thuật. Với mục đích nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Ở giai đoạn cuối, tác dụng chính của hóa trị là kiểm soát bệnh. Ngăn chặn sự phát triển thêm của tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống.

Xạ trị điều trị ung thư trực tràng di căn phổi

Mặc dù đây là phương pháp không được áp dụng phổ biến trong điều trị ung thư trực tràng di căn phổi. Tuy nhiên có những trường hợp bác sĩ sử dụng tia xạ bên ngoài để giúp thu nhỏ khối u hoặc giảm thiểu các triệu chứng đau đớn cho người bệnh.

Liệu pháp sinh học

Phương pháp này chưa phổ biến tại Việt Nam. Một liệu pháp sinh học đã được sử dụng ở Anh có tên là Cetuximab (Erbitux). Giúp người bị ung thư trực tràng sống lâu hơn khi kết hợp với hóa trị liệu thông thường. Nó cũng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ung thư trực tràng di căn phổi sống được bao lâu?

Căn bệnh ung thư trực tràng quái ác đang lấy đi mạng sống của hàng triệu người trên thế giới mỗi năm. Đặc biệt đối với những bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của bệnh, khả năng sống sót của họ càng ít. Khi khối u ác tính đã lan sang bộ phận khác của cơ thể thì việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn. Khi ấy điều trị không đạt hiệu quả cao và thường chỉ giúp kiểm soát tế bào đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Ở giai đoạn này, các bác sĩ thường sẽ lựa chọn phương pháp hóa trị. Còn phương pháp phẫu thuật thì cần phải xem xét ung thư di căn đến đâu và thể trạng của bệnh nhân ra sao. Chính vì vậy cần trao đổi kĩ lưỡng để chọn con đường hiệu quả nhất giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân đã sống thêm được 5 – 10 năm nữa nhờ điều trị hiệu quả.

.

Nội dung tương tự

Cây cà độc dược CÔNG DỤNG CỦA QUẢ NHÀU Viêm họng hạt là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị Móc Mèo Núi Qủa nhàu khô hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu từ cách dùng rượu nấm lim

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư