Giỏ hàng

Ung thư trực tràng triệu chứng biểu hiện cụ thể của bệnh thế nào

Ung thư trực tràng triệu chứng của bệnh vô cùng khó nắm bắt, tỷ lệ tử vong cao. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính thức gây ra căn bệnh này vẫn chưa được tìm ra. Do vậy, bệnh nhân nên tham khảo những triệu chứng bệnh dưới đây để dễ dàng hơn trong việc phát hiện và điều trị bệnh một cách an toàn, hiệu quả.

Ung thư trực tràng triệu chứng biểu hiện cụ thể của bệnh như thế nào? Đây vẫn còn là một câu hỏi khó bởi một nửa số người được chẩn đoán ung thư đại trực tràng đều không có triệu chứng cụ thể và đến khi các triệu chứng xuất hiện lại rất khác nhau, phụ thuộc vào kích thước và vị trí khối u. Dưới đây là một số những dấu hiệu giúp người bệnh nhận biết bệnh sớm để điều trị kịp thời.

Các khối u xuất hiện là triệu chứng cụ thể của bệnh ung thư trực tràng

Các khối u xuất hiện là triệu chứng cụ thể của bệnh ung thư trực tràng

Bệnh ung thư trực tràng là gì?

TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt Hà Nội, cho hay ung thư trực tràng (còn có tên gọi khác là ung thư ruột già) phát khởi từ lớp mô lót mặt trong của ruột dạng polyp (chồi thịt có cuống), lớn dần sẽ nhô ra trong lòng ruột. Khi phân đi qua cọ vào khối bướu và gây chảy máu, tới một điểm nhất định thì bít lòng ruột gây tắc.

Ông cũng cho biết thêm ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao. Bệnh chỉ đứng sau ung thư dạ dày, phổi, gan về mức độ nguy hiểm. Trong đó, người bị viêm loét đại tràng lâu ngày hoặc chế độ ăn uống hàng ngày nhiều chất béo và ít chất xơ là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất.

Người có tiền sử gia đình bị ung thư trực tràng nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác. Do đó, những người có nguy cơ này và khi nhận thấy ung thư trực tràng triệu chứng và biểu hiện kể trên nên chủ động khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để phòng tránh và phát hiện sớm bệnh. Nếu người bệnh chủ động phát hiện những dấu hiệu cảnh báo thì có khả năng điều trị thành công.

Ung thư trực tràng triệu chứng và biểu hiện như thế nào?

Thay đổi thói quen đại tiện

Đây được đánh giá là dấu hiệu vàng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh bạn cần lưu ý. Do sự kích thích của khối u, người bệnh trong một thời gian ngắn xuất hiện số lần đại tiện tăng lên.

Những sự thay đổi như táo bón, phân lỏng, thường xuyên đi ngoài..đều là triệu chứng bệnh. Khi khối u phát triển nhanh che lấp miệng trực tràng sẽ dẫn đến hiện tượng táo bón, phân nhỏ hoặc hình dạng phân thay đổi.

Ợ hơi, chướng bụng là biểu hiện của ung thư trực tràng

Chướng bụng, ợ hơi là những triệu chứng thường gặp của các bệnh về đường tiêu hóa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Thông thường, khi lượng tinh bột trong dạ dày không được tiêu hóa hết, rối loạn vận động nhu động tiêu hóa làm cho thức ăn bị giữ lại ở dạ dày đẩy xuống ruột chậm, rối loạn hệ vi sinh trong đường tiêu hóa… gây nên ung thư đại trực tràng triệu chứng và biểu hiện như trên.

Đại tiện ra máu

Việc đi ngoài ra máu có thể kể đến một số nguyên nhân như:

  • Nứt kẽ hậu môn: Bệnh nhân có cảm giác đau khi đi vệ sinh và phân có lẫn máu.
  • Bệnh trĩ: Giai đoạn đầu bệnh có những triệu chứng giống với bệnh nứt kẽ hậu môn. Ở giai đoạn đầu búi trĩ chỉ sa xuống khi đi vệ sinh. Khi bệnh đã chuyển nặng bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ búi trĩ.
  • Bệnh ung thư trực tràng:  Có khoảng 80%-90% các trường hợp mắc bệnh có hiện tượng đại tiện ra máu. Máu có thể đỏ tươi hoặc đỏ thẫm trộn lẫn với dịch nhầy.

Xuất hiện khối u – dấu hiệu nhận biết ung thư trực tràng

Theo thống kê cho biết đa phần các bệnh ung thư đều phát sinh khối u. Bệnh nhân cần chú ý khi phát hiện những khối u bất thường ở bụng, đặc biệt ở phía bên đại tràng hay hạ sườn phải. Để phân biệt các khối u, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau:

  • Khi có khối u ở kết tràng bên phải : Xuất hiện cảm giác đau bụng, đầy bụng, bị giảm cân nhanh. Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh thiếu máu.
  • Khi có khối u ở đại tràng bên trái: Xuất hiện dấu hiệu đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện (táo bón và tiêu chảy xen kẽ), bắt đầu nhìn thấy đi ngoài có máu trong phân.
  • Khối u xuất hiện ở trực tràng gần hậu môn: Xuất hiện chảy nhiều máu khi đi đại tiện, hậu môn cũng bị ra máu, khi đại tiện xuất hiện dấu hiệu đau bụng, cảm giác bất thường, bắt đầu có dấu hiệu phân loãng.
  • Khối u vị trí đại tràng nằm ngang trên cùng: Xuất hiện các dấu hiệu đau bụng dữ dội, mắc triệu chứng táo bón nặng.
Ung thư trực tràng triệu chứng và biểu hiện rất khó nắm bắt

Ung thư trực tràng triệu chứng và biểu hiện rất khó nắm bắt

5 dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh ung thư trực tràng – Báo News Zing

Khi phát hiện các ung thư trực tràng triệu chứng và biểu hiện cần lưu ý điều gì?

Trong cuộc sống, con người phải đối mặt với nhiều thử thách như khả năng vượt qua bệnh tật. Bệnh ung thư trực tràng đang trở thành mối đe dọa với sức khỏe của người bệnh. Không những thế, đây còn được xem là căn bệnh có tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong ở vị trí hàng đầu trong tất cả các bệnh ung thư.

Tuy nhiên, ung thư trực tràng triệu chứng và biểu hiện lại có thể dự báo trước. Thông thường chặng đường phát triển của bệnh dài tới 6 năm. Nếu sớm phát hiện ung thư trực tràng triệu chứng và biểu hiện thì khả năng giảm tỷ lệ tử vong rất khả quan. Khi dấu hiệu liên quan như bác sĩ miêu tả ở trên, người bệnh cần khẩn trương đi khám ngay. Bệnh ung thư trực tràng có thể giảm thiểu nhờ sự “tự khám” trước của người bệnh.

.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển