Ung thư vòm họng di căn lên não, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Ung thư vòm họng di căn lên não là biến chứng phổ biến của bệnh ung thư vòm họng, gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị ung thư cũng như khả năng phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. Vậy những biểu hiện của ung thư vòm họng di căn lên não là gì và cách điều trị chúng ra sao sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ung thư vòm họng di căn lên não là biểu hiện tố cáo bệnh ung thư vòm họng đã bước vào giai đoạn muộn. Vì vậy, việc điều trị ung thư vào lúc này hết sức khó khăn, chủ yếu để kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Dấu hiệu ung thư vòm họng di căn lên não

Do vòm họng có vị trí đặc thù là nằm gần não bộ nên khi bị ung thư vòm họng, khả năng di căn lên não cũng lớn hơn các loại ung thư khác. Khi bước vào giai đoạn này, những dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng di căn lên não cũng rõ ràng hơn các giai đoạn trước:

Ung thư vòm họng di căn lên não thường khiến bệnh nhân đau đầu dữ dội

Ung thư vòm họng di căn lên não thường khiến bệnh nhân đau đầu dữ dội

– Người bệnh thường cảm thấy đau đầu,  nặng đầu, choáng váng. Khi bệnh chưa tiến triển, những cơn đau thường chỉ âm ỉ và xảy ra lúc buổi chiều hoặc buổi tối. Vị trí cơn đau cũng thay đổi liên tục và không rõ ràng. Nếu không tiến hành điều trị kịp thời thì bệnh sẽ trầm trọng hơn, các cơn đau xuất hiện liên tục và vị trí đau thường tập trung ở đỉnh đầu và sau hốc mắt. Nguyên nhân do các khối u bắt đầu xâm lấn vào nền sọ, chèn ép là làm tê liệt các dây thần kinh não bộ. Lúc này, bác sĩ có thể tiến hành cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc giảm đau để xoa dịu triệu chứng bệnh.

– Khi ung thư vòm họng di căn lên não, nếu tình trạng bệnh không được điều trị ổn định thì các khối u có thể bị vỡ, làm cho các tế bào ung thư lan rộng ra các dây thần kinh sọ não. Lúc  này, biểu hiện của ung thư vòm họng sẽ là cơn nhức đầu trầm trọng, da mặt căng cứng, tê liệt, thị lực giảm mạnh, đau nhức và thậm chí mù lòa.

– Khi các hạch bạch huyết di căn qua các dây thần kinh sọ não, chúng sẽ làm tê liệt các giác quan ở cổ họng của người bệnh. Vì vậy ung thư vòm họng di căn lên não có thể khiến bệnh  nhân mất vị giác, khó nuốt, buồn nôn và nôn, mất phản xạ nuốt…

Điều trị ung thư vòm họng di căn lên não

Ở giai đoạn này, khối u phát triển và xâm lấn, chèn ép các cơ quan lân cận khiên người bệnh khó khăn trong hít thở, cử động và ăn uống. Điều trị ung thư vòm họng di căn lên não thường bao gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật nhằm tăng hiệu quả và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Điều trị ung thư vòm họng di căn lên não nhằm kéo dài thời gian sống cho người bệnh

Điều trị ung thư vòm họng di căn lên não nhằm kéo dài thời gian sống cho người bệnh

Phương pháp hóa trị ung thư vòm họng di căn não

Là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt và ngăn chặn sự phân chia của tế bào ung thư. Hiện nay, trong điều trị ung thư vòm họng di căn lên não, có 2 loại hóa trị được áp dụng phổ biến: hóa trị hệ thống và hóa trị khu vực. Trong đó, phương pháp hóa trị hệ thống là lựa chọn ưu tiên vì chúng sử dụng các loại thuốc có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư trên khắp cơ thể.

Hóa trị có thể kết hợp với phương pháp xạ trị khi bệnh nhân có triệu chứng khối u xâm lấn xương nền sọ, tổn thương dây thần kinh sọ não và hạch xuất hiện ở hai bên tai hoặc lan rộng đến đáy cổ, hạch không lớn và không di động. Phương pháp hóa trị có thể để lại các tác dụng phụ: buồn nôn, chán ăn, suy nhược cơ thể, rụng tóc…

Phương pháp xạ trị K não

Trong phương pháp này, bệnh nhân sẽ được sử dụng các tia X để triệt tiêu tế bào ung thư. Xạ trị thường chỉ được áp dụng cho ung thư vòm họng giai đoạn đầu vì tác dụng của chúng chỉ ảnh hưởng đến các tế bào của khu vực điều trị. Tuy nhiên một số trường hợp cụ thể, bác sĩ vẫn có thể tiến hành xạ trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng di căn lên não để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Ung thư vòm họng giai đoạn 2: Những điều chúng ta cần phải biết

Phương pháp phẫu thuật chữa ung thư não

Phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể, bao gồm phẫu thuật xử lý vòm họng, phẫu thuật bán vòm họng và phẫu thuật loại bỏ hạch cổ.

Đối với trường hợp ung thư vòm họng di căn lên não, phương pháp phẫu thuật cũng có thể áp dụng để cắt bỏ khối u và loại bỏ các tế bào ung thư khi khối u phát triển và xâm lấn, nhằm tránh khối u chèn ép vào cổ họng và não.

Đối với bệnh ung thư vòm họng di căn lên não, mặc dù có thể áp dụng các biện pháp điều trị ung thư kể trên nhưng tiên lượng sống của bệnh nhân cũng thấp và thời gian sống không cao, thông thường chỉ kéo dài từ 6 tháng – 2 năm. Trong đó, tỉ lệ người bệnh sống trên 5 năm cũng chỉ đạt khoảng 30%.

Vì vậy, việc áp dụng hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật cũng chỉ giúp giảm nhẹ các triệu chứng và kéo dài thời gian sông cho người bệnh. Do đó các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để phòng ngừa ung thư. Đồng thời nên tiến hành khám sức khỏe định kì để giúp phát hiện bệnh sớm nhất.

Ung thư vòm họng giai đoạn 3: Biểu hiện và các phương pháp điều trị

Xem thêm: Cách điều trị ung thư vòm họng di căn – Báo mới

 

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư