Ung thư vòm họng giai đoạn 2: Những điều chúng ta cần phải biết

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 liệu chữa trị có còn kịp? Đây là câu hỏi được đặt ra ở hầu hết mọi đối tượng mắc bệnh. Bởi ung thư vòm họng đã và đang trở thành một căn bệnh ung thư thời đại vô cùng nguy hiểm. Dưới đây là những giải đáp thắc mắc về những biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn 2 cũng như cách chữa trị. 

Về ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng (vòm họng còn gọi là vòm hầu hay họng trên) là một dạng ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng (phần cao nhất của họng, có hình vòm). Ung thư vòm họng thường gặp ở nam giới. Nó để lại nhiều hậu quả như đau đớn và khó khăn trong quá trình ăn uống với hầu hết bệnh nhân. Tỉ lệ tử vong vì căn bệnh này cao.

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nhưng đặc biệt hay mắc phải là ở nam giới, tuổi từ 40 đến 60. Ung thư vòm họng là thể ung thư thường gặp nhất trong số các ung thư ở vùng đầu cổ. Bệnh là một trong mười ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam.

Ung thư vòm họng bao gồm 4 giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 và giai đoạn 2 được gọi là giai đoạn đầu. Giai đoạn 3 và giai đoạn 4 được gọi là giai đoạn sau. Ở mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện khác nhau.

Những nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng

Hiện nay nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng vẫn chưa được các nhà khoa học xác định một cách chính xác. Tuy nhiên, người ta nhận thấy một vài yếu tố gây nên nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng phổ biến. Đó là: Những người có tiền sử uống nhiều rượu, hút thuốc lá, thuốc lào; chế độ ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa muối, củ muối).

Ung thư vòm họng giai đoạn 3: Biểu hiện và các phương pháp điều trị

Những biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn 2

Ở những giai đoạn khác nhau thì bệnh ung thư vòm họng lại có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Dưới đây chính là những biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn 2.

Nhức một bên đầu

Nhức đầu một bên có thể là biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn 2

Nhức đầu một bên có thể là biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn 2

Đau từng cơn và đau âm ỉ kéo dài. Dùng thuốc nhưng không đỡ. Hiện tượng đau đầu này có thể tự nhiên biến mất rồi lại tự quay lại đột ngột. Đây cũng là lý do khiến nhiều người cho rằng đó là đau đầu bình thường.

Tai nghe kém

Lúc nào người bệnh cũng có cảm giác như có tiếng ve kêu râm ran bên tai và vô cùng khó chịu.

Tắc mũi, nghẹt mũi

Đây là do các tế bào ung thư kích thích niêm mạc mũi tiết ra nhiều chất nhầy khiến mũi bị tắc. Ở giai đoạn 2 của ung thư vòm họng thì người bệnh hay bị tắc nghẹt một bên mũi. Khi ung thư vòm họng nặng hơn dẫn tới tắc cả mũi.

Chảy máu mũi

Chảy máu mũi có thể là biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn 2

Chảy máu mũi có thể là biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, người bệnh thường chảy máu mũi ít, chỉ dính 1 ít khi xỉ mũi. Có một vài người chủ quan nghĩ rằng chảy máu mũi là do chảy máu cam, hoặc do tác động gây chảy máu. Tuy nhiên, nếu người bệnh không phát hiện ra sớm thì lượng máu chảy ra càng ngày nhiều hơn với tần suất và số lượng lớn hơn.

Đau họng, ho, khàn tiếng, mất tiếng

Đau hong, ho, khan tiến là những biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn 2

Đau hong, ho, khan tiến là những biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn 2

Đây là những triệu chứng do các tế bào ung thư tác động lên dây thanh quản.

Nuốt khó, nuốt nghẹn khi ăn cơm, uống nước

Đây cũng là một trong những triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn 2.

Những triệu chứng khác

Ngoài những triệu chứng trên, người bệnh mắc ung thư vòm họng giai đoạn 2 có thể bắt gặp những dấu hiệu khác như: ho khạc ra máu; cổ họng xuất hiện khối u nhỏ; xuất hiện hạch dưới hàm…

Thực tế cho thấy, những triệu chứng bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2 thường khá mờ nhạt. Người bệnh hay chủ quan bởi những biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng giống những bệnh khác. Do đó người bệnh thường phát hiện ra bệnh khi ở giai đoạn cuối với những biểu hiện nguy hiểm hơn.

Ung thư vòm họng sống được bao lâu ở các giai đoạn theo Bác sĩ chuyên khoa

Xem thêm :

https://vicare.vn/bai-viet/ung-thu-vom-hong-giai-doan-2-nhung-dieu-ban-can-biet/

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 2

Ung thư vòm họng là một căn bệnh cực kì nguy hiểm đến tính mạng con người. Tuy nhiên, ung thư vòm họng giai đoạn 2 vẫn có thể điều trị được. Tỷ lệ khỏi bệnh khá là cao. Nếu người bệnh có thể phát hiện bệnh một cách kịp thời thì vẫn có thể kéo dài thêm sự sống.

Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác. Người bị ung thư vòm họng nói chung và người đang bị ung thư vòm họng giai đoạn 2 nói riêng có thể lựa chọn các phương pháp chữa trị: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Phương pháp xạ trị

Được dùng cho các giai đoạn sớm như u ở trong giới hạn của vòm họng, u lan tới tổ chức phần mềm của họng , miệng hoặc hốc mũi, hoặc hạch cùng bên với u đường kính lớn nhất <= 3cm.

Phương pháp hóa trị

Đối với phương pháp này được dùng cho trường hợp điều trị bổ trợ với xạ trị, đặc biệt đó là trường hợp di căn.

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị ung thư vòm họng

Phẫu thuật điều trị ung thư vòm họng

Được dùng với các trường hợp đặc thù như hạch còn sót lại sau 2 tháng xạ trị.

Đối với người bị ung thư vòm họng giai đoạn 2, phương pháp xạ trị vào khối u và các bạch huyết ở cổ. Hóa trị và xạ trị đồng thời để có kết quả tốt nhất.

Hy vọng cứu sống hoặc kéo dài cuộc sống đối với người mắc ung thư vòm họng

Theo dữ liệu của từ AJCC năm 2010, tỉ lệ sống thêm 5 năm của những người được chẩn đoán ung thư vòm họng tại Mỹ hiện nay như sau:

Giai đoạn I: 72%

Giai đoạn II: 64%

Giai đoạn III: 62%

Giai đoạn IV: 38%

Lưu ý: Việc các bác sỹ tiên lượng là không có gì chắc chắn. Vì ung thư mỗi người mỗi khác. Có người cũng ở giai đoạn đó, bác sỹ tiên lượng 1 năm, họ chỉ sống được 6 tháng. Nhưng có người sống cả 5, 6 năm. Tiên lượng chỉ là một khoảng thời gian sống trung bình cho 1 nhóm người mà thôi. Do vậy, nếu bạn có chẳng may nhận được thông báo bị mắc ung thư giai đoạn muộn. Hãy cứ bình tĩnh và lạc quan, yếu tố tâm lý sẽ có hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Xem thêm :

http://khoahoc.tv/nhung-hieu-biet-can-co-ve-ung-thu-vom-hong-56831

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư