Xét nghiệm máu biết ung thư gan sớm có kéo dài thời gian sống không?

Xét nghiệm máu biết ung thư gan sớm giúp bệnh nhân theo dõi được sự tiến triển của khối u và được điều trị sớm nhất. Điều này đồng nghĩa với việc nâng cao thời gian sống cho bệnh nhân. Nhận biết ung thư sớm giúp chẩn đoán bệnh kịp thời. Xét nghiệm máu cũng là một cách để xác định các tế bào ung thư gan ác tính.

Xét nghiệm máu biết ung thư gan là một trong những phương pháp phổ biến được áp dụng trên thế giới nhằm tầm soát được khả năng mắc ung thư gan của nhiều người bệnh. Khi phát hiện trên cơ thể có những dấu hiệu về bệnh gan nên tiến hành khám và tầm soát ung thư.

Xét nghiệm máu biết ung thư gan tiến triển như thế nào

Xét nghiệm máu biết ung thư gan tiến triển như thế nào

Xét nghiệm máu kiểm tra ung thư gan

Xét nghiệm máu tìm ung thư có dấu ấn sinh học hoặc dấu ấn ung thư trong máu. Xét nghiệm máu là một phương tiện phát hiện, sàng lọc ung thư gan, tiền liệt tuyến, bao tử, tụy tạng, máu, ung thư phổi, buồng trứng… Xét nghiệm máu có thể tầm soát ung thư gan từ rất sớm. Khi phát hiện những dấu hiệu của  ung thư, người bệnh sẽ được điều trị nhanh nhất để hạn chế sự lây lan của tế bào ác tính này.

Gan là cơ quan có vai trò lọc máu trong cơ thể. Xét nghiệm máu có thể phát hiện sự bất thường của chức năng gan cũng như ung thư gan.

Xét nghiệm máu đo nồng độ AFP trong huyết thanh. Một loại alphafeto protein có trong thời kỳ bào thai khi lớn lên thì do gan tiết ra.

 • Nồng độ AFP bình thường <10 ng/ml; <200 ng/ml là tăng nhẹ: có nguy cơ cao sẽ bị ung thư tế bào gan.
 • Nồng độ AFP <500 ng/ml: xuất hiện ở những người ung thư gan hoặc có tình trạng viêm gan mãn tính.
 • Nồng độ >500 ng/ml tăng rất cao: 99% là ung thư tế bào gan, hoặc ung thư ở buồng trứng hay tinh hoàn.

AFP có dương tính giả trong một số trường hợp bệnh lý mô gan: viêm gan siêu vi cấp, bệnh gan mãn, xơ gan, di căn gan. Tuy nhiên, xét nghiệm máu đo nồng độ AFP không phải là yếu tố quyết định. Một số trường hợp ung thư đã tiến triển nhưng lượng AFP bình thường. Và cũng có trường hợp AFP bất thường nhưng không phải ung thư. Khi đó, bác sĩ sẽ dựa vào những yếu tố, xét nghiệm chẩn đoán khác để phát hiện ung thư gan.

Ung thư gan gây ra nhiều biến chứng nặng nề cho người bệnh

Ung thư gan gây ra nhiều biến chứng nặng nề cho người bệnh

Một số xét nghiệm kiểm tra ung thư gan khác

Ngoài xét nghiệm máu biết ung thư gan thì mọi người có thể dùng một số các xét nghiệm khác. Phát hiện ung thư gan sớm làm tăng tuổi thọ cho bệnh nhân lên gấp nhiều lần.

Các xét nghiệm kiểm tra ung thư gan khác

 • Siêu âm bụng: Siêu âm bụng có thể phát hiện khối u >1cm, siêu âm rất quan trọng trong việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan, xơ gan….
 • Chụp cắt lớp điện toán (CT Scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ giúp thấy khối u rõ hơn.
 •  Sinh thiết gan: Nếu thấy nghi ngờ ung thư gan hay các bệnh lý về gan thì sinh thiết gan. Đây là xét nghiệm cho biết chính xác căn bệnh.

Để có thể xét nghiệm kiểm tra ung thư gan một cách chính xác thì ngoài xét nghiệm máu kiểm tra ung thư gan ra thì bạn nên làm một số xét nghiệm khác nhằm có một kết quả chính xác và khách quan nhất.

Nên tiến hành các xét nghiệm nhằm phát hiện ung thư gan sớm nhất. Với sự tiến bộ của y học có nhiều cách để phát hiện tế bào ung thư. Bởi vậy người bệnh nên tiến hành khám bệnh, tầm soát ung thư mỗi năm ít nhất 1 lần.

Xem thêm: Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư gan

Nghiên cứu xét nghiệm máu biết ung thư gan

Tác giả nghiên cứu là bác sĩ y khoa Zhang và các đồng nghiệp tại đại học California, San Diego (Mỹ), các tổ chức Y khoa Trung Quốc gồm trung tâm ung thư của trường đại học Trung Sơn (Quảng Châu). Nghiên cứu tiến hành trên trên 1.098 bệnh nhân ung thư gan. Ngoài ra là 835 đối tượng tầm soát ung thư.

Giống như nhiều loại ung thư, việc phát hiện sớm ung thư gan giúp tiên lượng bệnh tốt. Đồng thời tăng tỉ lệ sống sót của bệnh nhân. Tuy nhiên, các phương pháp xét nghiệm hiện nay chủ yếu dựa vào hình ảnh và xét nghiệm máu chẩn đoán khối u không đặc hiệu gọi là nồng độ alpha-fetoprotein (AFP). Chỉ số này thường được phát hiện khi bệnh đã tiến triển nặng.

Bác sĩ Kang Zhang cho biết, nghiên cứu phát hiện quá trình methyl hóa thay đổi hoạt động của gen là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan. Quá trình methyl hóa chuyển gen sang dạng bật hoặc tắt mà không ảnh hưởng đến trình tự DNA. Phương pháp xét nghiệm máu mới này đơn giản hơn so với sinh thiết gan hoặc kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh.

Cụ thể, xét nghiệm máu này cho phép bổ sung hoặc loại bỏ DNA của các phân tử mà nhóm methyl kiểm soát hoạt động di truyền. Quá trình methyl không làm thay đổi trình tự DNA gốc, nhưng có thể gây đột biến.

Xét nghiệm máu biết ung thư gan là phương pháp nhanh nhất phát hiện ung thư. Hãy tiến hành kiểm tra, làm xét nghiệm để ngăn ngừa và hạn chế tốt nhất thói quen .

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư