Xét nghiệm tế bào ung thư giúp phát hiện sớm bệnh ung thư

Xét nghiệm tế bào ung thư là tiêu chuẩn để phát hiện các loại bệnh ung thư hiện nay. Các xét nghiệm tế bào ung thư sàng lọc giúp phát hiện chẩn đoán ung thư trước khi bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng của bệnh. Xét nghiệm tế bào ung thư bằng cách nào và kết quả chứng minh điều gì? 

Xét nghiệm máu để chẩn đoán tế bào ung thư là xét nghiệm phổ biến hiện nay

Xét nghiệm máu để chẩn đoán tế bào ung thư là xét nghiệm phổ biến hiện nay

Xét nghiệm tế bào ung thư là gì?

Xét nghiệm tế bào ung thư là phương pháp sàng lọc để xác định tiền ung thư và các mầm bệnh tế bào ung thư. Có thể thực hiện các xét nghiệm về:

 • Xét nghiệm máu;
 • Xét nghiệm tủy;
 • Xét nghiệm nước tiểu;
 • Xét nghiệm cổ tử cung;

Những xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện trong cơ thể có tế bào ung thư nào đang sinh sống và gây bệnh hay không. Đó là tế bào ung thư ác tính hay lành tính.

Một số xét nghiệm chẩn đoán sớm bệnh ung thư

Xét nghiệm tế bào ung thư là một cách để phát hiện bệnh ung thư sớm và có cách điều trị bệnh hợp lý.

Xét nghiệm tế bào ung thư qua xét nghiệm máu và nước tiểu

Phương pháp xét nghiệm tế bào ung thư trong máu là phương pháp phổ biến hiện nay. Xét nghiệm này thật sự hữu ích trong đánh giá tình trạng nặng, nhẹ cũng như dự đoán diễn tiến của tế bào ung thư trong quá trình điều trị.

Một xét nghiệm máu giúp hỗ trợ trong xét nghiệm tế bào ung thư như xét nghiệm kháng nguyên  giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt. Xét nghiệm kháng nguyên CA 125 trong máu giúp phát hiện ung thư buồng trứng. Xét nghiệm CA 199 phát hiện ung thư tụy, dạ dày…

Tuy nhiên, xét nghiệm máu thường phải kết hợp cùng xét nghiệm nước tiểu để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm tế bào ung thư qua chẩn đoán hình ảnh

Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được sử dụng trong chẩn đoán ung thư bao gồm: Chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính… Các phương pháp này giúp các bác sĩ quan sát chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể. Đồng thời phát hiện ra các bất thường, chẳng hạn như khối u.

Siêu âm: Là phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần của cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao.

X-quang: Sử dụng liều bức xạ thấp để tạo ra hình ảnh từ bên trong cơ thể.

Chụp CT: Là kỹ thuật dùng tia X – quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang. Phối hợp với xử lý bằng máy vi tính.

Chụp MRI: Là một phương pháp thu hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể sống. Và quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của các cơ quan.

Chụp PET: Là một kỹ thuật hình ảnh hạt nhân tạo ra chi tiết hình ảnh các cơ quan và các mô trong cơ thể trên máy tính. Phương pháp này có thể được sử dụng để phát hiện các mô ung thư và các tế bào trong cơ thể.

Xét nghiệm tế bào ung thư qua chẩn đoán hình ảnh. Giúp tìm các vị trí ung thư di căn. Vị trí ung thư nguyên phát. Giúp tiên lượng sớm được các bệnh ung thư. Và có những phương pháp điều trị hiệu quả.

Xét nghiệm tế bào ung thư bằng phương pháp siêu âm giúp phát hiện tế bào ung thư chính xác.

Xét nghiệm tế bào ung thư bằng phương pháp siêu âm giúp phát hiện tế bào ung thư chính xác.

Xét nghiệm tế bào ung thư  phương pháp sinh thiết

Xét nghiệm sinh thiết là một xét nghiệm chẩn đoán ung thư. Được áp dụng cho hầu hết tất các loại ung thư. Xét nghiệm tế bào ung thư bằng phương pháp này được áp dụng phổ biến. Vì nó cung cấp kết quả chính xác nhất.

Sinh thiết có thể được thực hiện bằng nhiều cách:

 • Sinh thiết bằng kim mảnh
 • Sinh thiết qua nội soi
 • Sinh thiết trong quá trình phẫu thuật: bao gồm sinh thiết cắt bỏ. Loại bỏ toàn bộ khối u và các mô xung quanh. Sinh thiết rạch loại bỏ 1 phần khối u.

Xét nghiệm tế bào ung thư qua xét nghiệm tủy

Xét nghiệm tủy có nhiều phương pháp để xác định. Như: Xét nghiệm tế bào di truyền; Xét nghiệm dịch não tủy,…

Phương pháp xét nghiệm tủy giúp xác định chính xác khả năng mắc ung thư máu của bệnh nhân.

Xét nghiệm tế bào ung thư qua phương pháp xét nghiệm tế bào

Xét nghiệm tế bào dùng để phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi chúng có thể chuyển thành ung thư xâm lấn. Từ đó nếu tế bào tiền ung thư được tìm thấy. Có thể tiến hành điều trị và ngăn chặn trước khi nó bắt đầu ung thư.

Hiện nay, phương pháp xét nghiệm tế bào ung thư qua việc xét nghiệm tế bào được áp dụng để phát hiện ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm tế bào có khả năng phát hiện các tổn thương biểu mô tế bào vảy. Những thay đổi tiền ung thư và ung thư cổ tử cung tốt hơn nhiều so với các xét nghiệm thông thường.

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/6-xet-nghiem-giup-phat-hien-som-ung-thu-380135.html

Xét nghiệm tế bào ung thư qua phương pháp nội soi đại trực tràng

Nội soi đại trực tràng ống mềm là phương pháp duy nhất. Có thể tiến hành sinh thiết để chẩn đoán xác định tế bào ung thư đại trực tràng. Bằng mô bệnh học.

Phương pháp nội soi đại trực tràng sử dụng ống nội soi hình ảnh. Nhờ đó sẽ dễ dàng nhìn thấy rõ. Đồng thời cùng với nội soi còn có thể làm sinh thiết kiểm tra tổ chức, tế bào. Xác định được tính chất bệnh, định vị chính xác nơi phát bệnh… mức độ chính xác trong chẩn đoán sẽ càng cao.

Xét nghiệm tế bào ung thư sẽ giúp phát hiện kịp thời các tế bào bất thường trong cơ thể. Nên đi khám định kỳ, bao gồm khám và làm các xét nghiệm đều đặn, định kỳ 1 năm khoảng 2 lần. Nếu xét nghiệm tế bào thấy có dấu hiệu ung thư thì nên tiến hành chuẩn đoán. Xét nghiệm để xác định bệnh. Để kịp thời điều trị bệnh trong thời gian sớm nhất.

 

 

 

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư