Nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ – Những giải pháp ngăn ngừa bệnh

Nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ là do chỉ số mỡ trong máu cao. Biết được các lý do mắc bệnh sẽ giúp mỗi người có biện pháp phòng ngừa.

Chỉ số mỡ trong máu bao nhiêu là cao?

Nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ hay còn gọi là mỡ máu cao gồm nhiều loại khác nhau. Nhưng trước tiên, người bệnh phải nắm được các chỉ số mỡ trong máu để có hướng điều trị. Khi xét nghiệm mỡ máu, 4 chỉ số quan trọng cần được quan tâm là cholesterol toàn phần, HDL-cholesterol, LDL-cholesterol và triglyceride.

Chúng ta có thể dựa trên các chỉ số này để so sánh với các chỉ số trên giấy xét nghiệm. Từ đó, chúng ta hoàn toàn có thể đọc được các kết quả xét nghiệm và biết được tình trạng bệnh của bản thân.

Trị số các loại mỡ trong máu

Trị số các loại mỡ trong máu

Chỉ số cholesterol toàn phần trong xét nghiệm mỡ máu

Ở người bình thường: < 200 mg/dL hoặc < 5,2 mmol/L

Ở người mắc bệnh: > 240 mg/dL hoặc > 6,2 mmol/L

Chỉ số HDL-cholesterol trong xét nghiệm mỡ máu

Ở người bình thường: < 130 mg/dL hoặc < 3,3 mmol/L

Ở người mắc bệnh: < 40 mg/dL hoặc <1 mmol/L

Chỉ số LDL-cholesterol trong xét nghiệm mỡ máu

Ở người bình thường: >50mg/dL hoặc >1,3 mmol/L

Ở người mắc bệnh: > 160 mg/dL hoặc > 4,1 mmol/L

Chỉ số triglyceride trong xét nghiệm mỡ máu

Ở người bình thường: < 160 mg/dL hoặc < 2,2 mmol/L

Ở người mắc bệnh: > 200 mg/dL hoặc > 2,3 mmol/L

Triệu chứng của bệnh máu nhiễm mỡ – Những phương pháp dân gian chữa bệnh hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ

Nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ chủ yếu do thói quen sinh hoạt của mỗi người. Tuy nhiên còn rất nhiều lý do khách quan khác gây ra bệnh máu nhiễm mỡ.

Ăn uống không điều độ dễ gây máu nhiễm mỡ

Theo nghiên cứu khoa học, nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ chủ yếu bởi cách ăn uống không điều độ. Người bệnh ăn nhiều chất béo bão hòa, đạm động vật nhiều đường bột. Lười vận động nhất là với dân trí thức, văn phòng phải ngồi nhiều.

Ăn uống không điều độ là nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ

Ăn uống không điều độ là nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ

Mắc bệnh máu nhiễm mỡ do giới tính và tuổi tác

Thật bất ngờ khi giới tính và tuổi tác cũng có liên quan tới nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ.

Mắc bệnh máu nhiễm mỡ do tuổi tác

Tuổi tác cũng là một phần nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ. Vì khi 20 tuổi, lượng cholesterol sẽ tăng để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể. Nhưng nhiều tuổi hơn, lượng cholesterol không thay đổi. Trong khi đó, cơ thể không tiêu thụ hết nên sẽ là nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ.

Mắc bệnh máu nhiễm mỡ do giới tính

Các bác sĩ cũng đã nghiên cứu và chứng minh Estrogen ảnh hưởng tới sự chuyển hóa chất béo và ảnh hưởng đến các mạch máu. Nữ giới trong độ tuổi từ 15 đến 45 thường có tỉ lệ triglyceride nhỏ hơn so với nam giới. Tuy nhiên, khi đã bước sang giai đoạn mãn kinh thì lượng triglyceride và cholesterol xấu này sẽ ngày càng tăng. Vì thế, nữ giới có khả năng bị mắc bệnh máu nhiễm mỡ cao hơn nam giới.

Stress cũng là nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ

Quá trình làm việc áp lực cao, học tập căng thẳng, không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ gây nên stress.Từ đó, dẫn tới hiện tượng rối loạn chuyển hóa những chất ở trong cơ thể, mỡ tích tụ lại nhưng không chuyển hóa được thành năng lượng. Về lâu dài sẽ dẫn tới các bệnh nguy hiểm về tim mạch, là nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ.

Nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ là do thiếu chất

Người gầy, suy dinh dưỡng vẫn có nguy cơ bị mỡ máu cao. Nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ ở người gầy là khi cơ thể bị thiếu chất cũng đồng nghĩa với thiếu một vài chất cần thiết để thanh lọc bớt mỡ. Người ăn ít hoặc ăn kiêng quá mức sẽ làm lượng đường trong máu thấp từ đó cơ thể sẽ tự điều chỉnh để gia tăng hấp thu mỡ. Sau đó, phân giải mỡ thành năng lượng. Nếu như lười vận động mỡ sẽ tích tụ mà không có sự chuyển hóa. Axit béo tràn vào máu, vượt quá mức độ cho phép sẽ gây ra một lượng mỡ máu cao. Vì thế, nhịn ăn để giảm cân cũng là nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ.\

Nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ và những biến chứng nguy hiểm

Giải pháp phòng tránh bệnh máu nhiễm mỡ

Biết được các nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ, mỗi người nên có giải pháp để phòng bệnh.

Phòng bệnh máu nhiễm mỡ bằng cách ăn nhiều hoa quả

Nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ là lượng mỡ trong máu cao hơn bình thường. Ăn những hoa quả có ít ngọt như lê, ổi, mận, táo, cam, bưởi… sẽ giúp tăng cường lượng chất xơ trong bữa ăn. Đây là các chất xơ dưới dạng hòa tan giúp làm giảm chất béo và cholesterol được hấp thụ vào cơ thể. Không những thế còn giúp hệ tiêu hóa được hỗ trợ và cải thiện.

Phòng bệnh máu nhiễm mỡ bằng cách uống nấm lim xanh

Nấm lim xanh có tác dụng làm giảm cholesterol, đốt cháy những lượng mỡ thừa không cần thiết, làm tăng lipoprotein tốt trong cơ thể. Uống nấm lim xanh mỗi ngày sẽ giúp cân bằng mỡ trong máu, đẩy lùi những nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ.

Uống nấm lim xanh để phòng bệnh máu nhiễm mỡ

Uống nấm lim xanh để phòng bệnh máu nhiễm mỡ

Ăn những món có hàm lượng cholesterol thấp để phòng bệnh mỡ máu cao

Đây là nguyên tắc hàng đầu và thiết yếu để đẩy lùi các nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ. Một số thực phẩm chứa lượng cholesterol ít đó là rau xanh, bí đỏ, nấm hương, các sản phẩm được làm từ lạc, đậu thịt nạc…

Hạn chế sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều chất béo no

Đây là các chất rất dễ làm tắc động mạch. Theo đó, bạn cần hạn chế mỡ động vật và sữa. Nếu như cần uống sữa chỉ nên sử dụng loại sữa có hàm lượng chất béo chỉ từ 1 đến 2%. Nên sử dụng dầu đậu nành, dầu olive, dầu hướng dương thay thế cho mỡ lợn.

Không nên ăn nhiều thịt đỏ để tránh bệnh máu nhiễm mỡ

Các loại thịt đỏ như thịt trâu, thịt bò, thịt cừu, thịt ngựa… có chứa rất nhiều cholesterol. Nếu bạn sử dụng nó nhiều sẽ là nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ. Thay vào đó, bạn nên ăn thịt nạc, thịt gia cầm loại bỏ da, đặc biệt nên ăn cá nhiều hơn thịt để có thể thu nhận được axit béo hệ Omega – 3. Một số loại cá rất tốt như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá ngừ và cá thu…

Không ăn tối quá muộn để đẩy lùi bệnh máu nhiễm mỡ

Không ăn tối quá muộn nhất là với thức ăn nhiều đạm. Bởi đạm rất khó tiêu hoá và sẽ làm cholesterol đọng lại trên thành động mạch dẫn tới xơ vữa động mạch. Và là nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ.

Xem thêm: Cảnh báo trị số máu nhiễm mỡ

 

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư