Nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ và những biến chứng nguy hiểm

Nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ thường do thói quen sinh hoạt. Nhưng có những nguyên nhân sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ đi kèm những biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ

Nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ ở mỗi bệnh nhân lại khác nhau. Có những lý do rất đơn giản nhưng ít người biết sự nguy hiểm của nó.

Ăn uống không điều độ là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh mỡ máu cao

Theo nghiên cứu khoa học, nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ chủ yếu do cách ăn uống không điều độ. Người bệnh tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa, đạm động vật và đường bột. Cơ thể không hấp thu được hết chất dinh dưỡng, lượng cholesterol tăng cao dẫn đến bệnh máu nhiễm mỡ.

Lý do gây bệnh này chủ yếu ở các nhân viên văn phòng. Lượng dinh dưỡng nạp vào nhiều nhưng ít vận động nên không tiêu thụ hết.

Ăn uống không điều độ là nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ

Ăn uống không điều độ là nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ

Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ

Bệnh máu nhiễm mỡ xảy ra khi nồng độ HDL – c trong máu nhỏ hơn 40 mg/dL hoặc nhỏ hơn 1 mmol/L. Hút thuốc lá khiến chỉ số HDL – c trong máu giảm mạnh, là nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ.

Tuổi tác và giới tính cũng là lý do gây bệnh mỡ máu cao

Thật bất ngờ khi giới tính và tuổi tác cũng có liên quan tới nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ.

Mắc bệnh máu nhiễm mỡ do tuổi tác thay đổi

Tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ càng lớn. Dưới 20 tuổi, lượng cholesterol cần nhiều để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể. Chỉ số cholesterol toàn phần tăng nhưng khi cao tuổi hơn lượng cholesterol vẫn không thay đổi. Trong khi đó, cơ thể không tiêu thụ hết nên sẽ là nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ.

Nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ khác nhau do giới tính

Các bác sĩ cũng đã nghiên cứu và chứng minh Estrogen ảnh hưởng tới sự chuyển hóa chất béo và ảnh hưởng đến các mạch máu. Từ 15 đến 45, phụ nữ thường có tỉ lệ triglyceride nhỏ hơn so với đàn ông. Tuy nhiên, khi đã bước sang giai đoạn mãn kinh thì lượng triglyceride và cholesterol xấu này sẽ ngày càng tăng. Vì thế, nữ giới có khả năng mắc bệnh máu nhiễm mỡ cao hơn so với nam giới.

Chỉ số mỡ máu cao là bao nhiêu và cách điều trị bằng thảo dược

Lười vận động dẫn đến bệnh máu nhiễm mỡ

Khi lười hoạt động thể chất sẽ làm gia tăng lượng lipoprotein xấu (LDL – tăng khả năng bệnh tim), giảm HDL hoặc cholesterol tốt. Đây chính là một trong các nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ.

Bất kì người gầy hay người béo đều có nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ nếu lười vận động.

Mắc bệnh máu nhiễm mỡ do di truyền

Nếu trong gia đình hoặc dòng họ có người mắc bệnh máu nhiễm mỡ thì nguy cơ di truyền bệnh cho con cháu rất cao. Hơn nữa, những người sống chung trong gia đình thường có chế độ dinh dưỡng giống nhau. Nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ có liên quan đến chế độ dinh dưỡng. Vì thế, các thành viên trong gia đình thường có xu hướng mắc bệnh giống nhau. Và máu nhiễm mỡ cũng không phải ngoại lệ.

Nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ do giảm cân không đúng cách

Người ăn ít hoặc ăn kiêng quá mức sẽ làm lượng đường trong máu thấp từ đó cơ thể sẽ tự điều chỉnh để gia tăng hấp thu mỡ. Sau đó, phân giải mỡ thành năng lượng. Nếu như lười vận động mỡ sẽ tích tụ mà không có sự chuyển hóa. Axit béo tràn vào máu, vượt quá mức độ cho phép sẽ gây ra một lượng mỡ máu cao. Vì thế, nhịn ăn để giảm cân cũng là nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ.

Nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ là do giảm cân không đúng cách

Nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ là do giảm cân không đúng cách

Stress cũng là nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ

Thật bất ngờ khi stress cũng là nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ. Khi học tập và làm việc trong môi trường quá nhiều áp lực mà không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ gây nên stress. Để lâu, cơ thể sẽ xảy ra hiện tượng rối loạn chuyển hóa chất, mỡ tích tụ nhưng không chuyển hóa thành năng lượng. Một thời gian sau sẽ biến chứng thành các bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch và máu nhiễm mỡ.

Chế độ ăn cho người rối loạn mỡ máu điều trị bệnh tốt nhất

Biến chứng nguy hiểm của bệnh máu nhiễm mỡ

Nhồi máu cơ tim là biến chứng nguy hiểm của bệnh mỡ máu cao

Tăng cholesterol trong máu là nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ. Đồng thời, nó gây xơ vữa và dần làm hẹp các động mạch cung cấp máu cho tim. Có đến 90% trường hợp nhồi máu cơ tim là do biến chứng của bệnh máu nhiễm mỡ.

Máu nhiễm mỡ gây ra béo phì

Bệnh béo phì làm tăng nồng độ triglyceride và LDL-cholesterol. Đồng thời, làm giảm nồng độ HDL-cholesterol trong máu. Đây là nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ. Vì thế, khi bị máu nhiễm mỡ, nguy cơ bị béo phì lên tới 90%.

Béo phì là biến chứng của bệnh máu nhiễm mỡ

Béo phì là biến chứng của bệnh máu nhiễm mỡ

Bệnh sỏi mật gây ra do máu nhiễm mỡ

Nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ là cholesterol trong máu tăng cao. Khi lượng cholesterol trong máu gia tăng, nồng độ cholesterol trong mật cao, nồng độ muối mật thấp. Dịch mật vì thế mà bị ứ đọng, cholesterol theo đó bị kết tủa trong dịch mật hình thành sỏi mật. Sỏi mật rất nguy hiểm bởi nó có thể làm viêm túi mật, nguy cơ tắc ống dẫn mật.

Gan nhiễm mỡ là biến chứng của máu nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ gây ra khi có sự tích lũy của chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Chất béo không được chuyển hóa hết là nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ. Từ đó, gây suy giảm chức năng gan, làm xơ gan và ung thư gan.

Xem thêm về nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ: http://www.phunutoday.vn/nguyen-nhan-va-cach-dac-tri-benh-mau-nhiem-mo-d53762.html

 

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    5/5
    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư