Thực phẩm tốt cho tim mạch và thực phẩm chữa bệnh tim mạch mà người bị bệnh tim mạch cần biết. Không chỉ những thức ăn tốt cho tim mạch, dầu ăn tốt cho tim mạch và người bệnh tim nên ăn trái cây gì, những thực phẩm không tốt cho tim mạch cũng cần được quan tâm. Những kiến thức làm gì để tốt cho tim mạch hữu ích…
Nguyên tắc xây dựng thực đơn dinh dưỡng tốt cho tim mạch
Thực phẩm tốt cho tim mạch có vai trò quan trọng trong việc phòng và trị bệnh hiệu quả. Khoa học đã chứng minh, chế độ dinh dưỡng khoa học giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh.
Lựa chọn chất béo thông minh làm giảm nguy cơ tim mạch
Chất béo là 1 trong 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khi thêm nhóm này vào chế độ ăn hàng ngày, bạn cần phân biệt rõ chất béo có lợi và có hại. Acid béo bão hòa có trong đồ ăn chế biến bằng mỡ động nên hạn chế trong thực đơn. Thay vào đó, bạn nên ăn thực phẩm chứa acid béo không bão hòa. Loại acid có lợi này có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu gạo, mỡ cá….
Ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc giúp trái tim khỏe mạnh
Đây được coi là nhóm thực phẩm tốt cho tim mạch bởi chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất vi lượng. Các chất này có lợi cho hoạt động của tim mạch. Ví dụ:
- Bưởi có tác dụng giảm mỡ máu.
- Cà chua phòng ngừa tai biến mạch máu não.
- Các loại trái cây, tiêu biểu như chuối, nho, dừa cung cấp lượng Kali vừa đủ giúp tim hoạt động ổn định.
Thực đơn dinh dưỡng tốt cho tim mạch cần giảm muối, tăng Kali
Ăn quá nhiều muối là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh lý về tim mạch. Natri trong muối hút nước từ thành động mạch vào máu. Khi lượng nước và áp suất tăng khiến động mạch bị thu hẹp, khiến huyết áp tăng cao, dẫn đến bệnh tim mạch.
Ngược lại, bạn nên bổ sung hàm lượng Kali vừa đủ trong bữa ăn hàng ngày. Nếu thiếu Kali, nhịp tim sẽ bị rối loạn, ảnh hưởng tiêu cực đến huyết áp. Bởi vậy, thức ăn giàu Kali như khoai tây, khoai lang, đậu…. giúp ổn định chỉ số huyết áp.
Hạn chế rượu, bia bảo vệ sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu khoa học chứng minh, uống quá nhiều rượu, bia và các chất cồn có tác động tiêu cực đến hệ tim mạch. Thức uống này có thể gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp và cholesterol… Một người chỉ nên uống dưới 60ml rượu/ngày để tránh gây hại đến sức khỏe tim mạch.
Lưu ý chung giúp hệ tim mạch khỏe mạnh
- Hạn chế ăn nhiều thực phẩm không tốt cho tim mạch. Bạn nên đa dạng các loại thức ăn tốt cho sức khỏe trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
- Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ vào các khung giờ cố định trong ngày. Việc này sẽ hình thành phản xạ cho cơ thể, thúc đẩy tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
- Ăn các thực phẩm tốt cho kim mạch đồng thời duy trì hoạt động thể chất để có trái tim khỏe mạnh.
Các loại thực phẩm tốt nhất cho hệ tim mạch
Cá hồi giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim
Cá hồi là món ăn có lợi cho tim mạch, được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Cá hồi giàu đạm, omega-3 và các chất béo lành mạnh. Đặc biệt, Omega-3 giúp làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim. Các acid khác kiểm soát lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa nguy cơ tắc động mạch. Theo dược sĩ, nhà tư vấn y khoa (Trung tâm sức khỏe Carrington Farms, Mỹ), nếu duy trì chế độ ăn có cá hồi 2 lần/tuần, bạn có thể giảm 1/3 nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim.
Các loại dầu cá từ cá thu, cá ngừ đại dương, cá trích, cá mòi cũng có tác dụng tương tự trong phòng chống bệnh tim mạch.
Nghệ vàng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Nghệ vàng được xem là thực phẩm tốt cho tim mạch. Bởi nghệ vàng chứa nhiều circumin – chất có công dụng hiệu quả trong chống viêm và trung hòa chất béo. Sử dụng nghệ vàng thường xuyên với lượng vừa đủ ngăn ngừa nguy cơ mỡ máu và các về tim mạch.
Trà xanh chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch
Trà xanh chứa thành phần Catechins – chất chống oxy hóa mạnh mẽ và bảo vệ hệ tuần hoàn. Uống trà xanh mỗi ngày giúp điều hòa cholesterol, bảo vệ hệ tim mạch.
Nấm lim xanh phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
Nấm lim xanh là thảo dược thiên nhiên tốt cho tim mạch. Các nhà khoa học đã chỉ ra, các dược chất trong nấm lim xanh có tác dụng điều hòa hệ tuần hòa, thúc đẩy lưu thông máu. Theo đó, hệ tim mạch hoạt động ổn định, phòng ngừa nguy cơ và các biến chứng bệnh nguy hiểm.
Uống nấm lim xanh đúng liều lượng mỗi ngày giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ăn ngon và phòng bệnh tim mạch hiệu quả.
Một số đồ ăn khác có lợi cho tim mạch
Dầu oliu giảm nguy cơ tiến triển bệnh tim mạch
Do chứa nhiều chất béo không bão hòa dạng đơn thể nên dầu oliu có tác dụng giảm nồng độ HDL và giảm diễn tiến của bệnh tim mạch. Bởi vậy, dầu oliu là thực phẩm tốt cho tim mạch, nên được dùng để chế biến thức ăn thay các loại dầu ăn thông thường.
Bột yến mạch giảm cholesterol xấu
Bột yến mạch chứa nhiều Omega-3, Acid folate, và Kali và chất xơ. Các chất dinh dưỡng này giúp làm giảm nồng độ LDL (cholesterol có hại cho cơ thể), khiến lòng mạch máu thông thoáng.
Bơ tăng cường chất béo tốt cho tim mạch
Bơ giàu chất béo không bão hòa ở dạng đơn thể. Ăn bơ có tác dụng giảm bớt LDL, tăng nồng độ HDL (cholesterol tốt cho tim mạch).
Ngoài ra, các loại hạt như óc chó, mắc ca, hạnh đào cũng là thực phẩm tốt cho tim mạch. Đồ ăn này rất giàu omega-3 và các loại chất béo không bão hòa, giúp hệ tim mạch hoạt động hiệu quả.
Tham khảo thêm:
Xem thêm: