Thu mua nấm lim xanh trôi nổi: Chân tướng lái buôn nấm lim xanh giả

Tác hại của việc thu mua nấm lim xanh trôi nổi như thế nào được nhiều người quan tâm. Biết cách phân biệt nấm lim xanh thật giả là cần thiết để người dùng tránh mua phải nấm kém chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc chân tướng lái buôn nấm lim xanh giả chi tiết nhất.

Tác hại của việc thu mua nấm lim xanh giả

Thu mua nấm lim xanh ở đâu chất lượng là thắc mắc của nhiều người dùng. Bởi thị trường nấm lim xanh hiện nay hỗn loạn. Vậy thực trạng nấm lim xanh thật giả như thế nào?

 • Thực trạng thị trường nấm lim xanh hiện nay.
 • Giá nấm cây lim trên thị trường bao nhiêu 1 kg?
 • Sự chênh lệch giá nấm lim xanh thật và nấm lim xanh giả.
 • Thu mua nấm lim rừng của các công ty hiện nay.
 • Tác hại của thu mua nấm lim xanh trôi nổi.
 • Các triệu chứng khi uống phải nấm lim xanh giả là gì?
 • Tại sao nấm lim giả có tác hại nguy hiểm đến sức khỏe?

Thực trạng nấm lim xanh thật – giả

Trên thị trường hiện nay bày bán đa dạng các sản phẩm nấm lim xanh. Nhiều loại nấm được thương lái rao bán không rõ nguồn gốc và xuất xứ. Từ khi nấm lim xanh được khoa học công nhận tác dụng chữa bệnh nan y hiệu quả, nhu cầu sử dụng thảo dược này ngày càng cao.

Bên cạnh đó, nấm lim xanh có giá trị kinh tế lớn. Chính vì vậy, nhiều cơ sở đã lợi dụng để trà trộn nấm lim xanh giả vào nấm thật để tăng khối lượng bán kiếm lời.

Loại nấm thường dùng để làm giả nấm lim xanh là nấm linh chi cỏ và linh chi Trung Quốc. Các loại nấm giả này có hình dáng khá giống với nấm lim xanh loại 2.

Ngoài ra, do trình độ làm giả vô cùng tinh vi của nhiều đối tượng nên người dùng khó phân biệt được đâu là loại nấm tốt. Rất nhiều người vì không biết cách phân biệt nấm lim xanh thật – giả nên đã mua phải những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Giá các loại nấm lim xanh giả thường rất rẻ, khoảng từ 600.000 nghìn đồng đến 1.500.000 nghìn đồng/1kg. Trong khi đó, giá nấm lim xanh rừng chính hãng khoảng 2.000.000 – 4.000.000 đồng/1kg.

Tuy nhiên, nhiều đối tượng vẫn có thể bán nấm lim giả với giá ngang bằng hoặc hơn nấm lim xanh thật. Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang vì khó có thể phân biệt nấm lim xanh thật – giả.

Thu mua nấm lim xanh của các công ty hiện nay

Việc thu mua nấm lim xanh số lượng lớn thường đề cập tới hai nhóm đối tượng như: Các công ty thu mua nấm lim xanh từ thợ rừng; nhà thuốc và đại lý mua nấm lim xanh để bán lại cho người dùng.

Bên cạnh những công ty thu mua nấm lim xanh chính hãng thì có những doanh nghiệp mua nấm lim xanh trôi nổi không rõ nguồn gốc. Một số công ty lớn thường sẽ có đội ngũ thợ sơn tràng vào rừng hái nấm. Họ đều là những người thợ rừng chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên sâu về loại nấm này. Chính vì vậy, nấm lim xanh thu hái chính xác là nấm lim xanh rừng.

Nấm lim xanh rừng Tiên Phước chính hãng

Nấm lim xanh rừng Tiên Phước chính hãng

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, họ thường thu mua nấm từ người dân đi rừng. Tuy nhiên, nấm lim xanh rất khó phân biệt với loại nấm khác nên dễ nhầm lẫn. Đồng thời không phải người dân nào cũng am hiểu về nấm lim xanh.

Ngoài ra, một số đối tượng vì mục đích kinh tế có thể hái những cây nấm dại giả làm nấm lim xanh. Khi doanh nghiệp thu mua, do không có đội ngũ kiểm duyệt chất lượng nấm lim xanh thật giả nên khó loại bỏ được nấm kém chất lượng.

Tác hại của thu mua nấm lim xanh trôi nổi

Thu mua nấm lim xanh trôi nổi không chỉ gây ảnh hưởng tới các cơ sở mà còn gây hại nghiêm trọng tới người dùng. Bởi sau khi thu mua nấm lim xanh, các cơ sở bắt đầu bán ra thị trường. Người dùng nếu mua phải nấm giả sẽ gặp ảnh hưởng xấu.

Khi sử dụng nấm lim xanh giả, người dùng không khỏi mà bệnh tình còn trở nên trầm trọng hơn. Có thể xuất hiện các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, buồn nôn, chướng bụng,… thậm chí là ảnh hưởng tới tính mạng. Bởi nhiều loại nấm giả chứa độc tố nếu không sơ chế đúng cách.

Nấm lim xanh đã qua chế biến có hàm lượng dược chất được làm giàu.

Nấm lim xanh đã qua chế biến có hàm lượng dược chất được làm giàu.

Tác hại của nấm lim xanh giả ngoài gây ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng còn khiến các doanh nghiệp bán nấm thiệt hại không nhỏ. Nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng nấm giả không còn tin tưởng vào nấm lim xanh nữa. Do đó, lượng khách hàng tiềm năng sử dụng sản phẩm này sẽ bị giảm đi.

Người dùng sử dụng nấm lim xanh giả cho rằng công dụng nấm lim xanh quảng cáo là không đúng sự thật. Từ đó, uy tín và thương hiệu của các công ty bán nấm lim xanh bị mất, khó có thể lấy lại niềm tin của người dùng.

Tên gọiNấm lim xanh tự nhiên.
Thị trườngThực trạng thị trường nấm lim xanh hiện nay.
Nhận biếtNhận biết nấm lim xanh thật và giả.
Phân biệtPhân biệt nấm lim xanh loại 1 và loại 2.
Tác hạiTác hại của nấm lim xanh giả.

Chân tướng lái buôn nấm lim xanh thật giả

Nấm lim xanh thật giả lẫn lộn trên thị trường hiện nay khiến người dùng băn khoăn không biết mua nấm lim xanh chất lượng ở đâu. Do loại thảo dược này quý hiếm và có giá trị chữa bệnh cao nên được nhiều người tìm mua sử dụng. Chính vì vậy, thương lái lợi dụng nhu cầu của người dân để làm giả nấm lim xanh tràn lan.

 • Các hình thức làm giả nấm lim xanh của lái buôn.
 • Cách phân biệt nấm lim xanh loại 1 và loại 2.
 • Nhận biết nấm lim rừng và nấm lim nuôi trồng.
 • Nấm lim nhân tạo có công dụng không?
 • Nấm lim xanh thật và nấm lim xanh giả khác nhau ra sao?
 • Phân biệt nấm lim thật, giả thông qua hình dáng, màu sắc.
 • Những cách nhận biết nấm lim xanh thật, giả khác nhau.

Các hình thức làm giả nấm lim xanh của lái buôn

Một số chủ buôn làm giả nấm lim xanh với các hình thức phổ biến thường gặp bao gồm:

 • Sử dụng linh chi Trung Quốc hoặc linh chi trồng để trộn vào nấm lim xanh thật nhằm tăng khối lượng.
 • Trộn nấm lim xanh chất lượng thấp vào nấm lim xanh loại 1 để bán với giá cao.
 • Dùng một số loài nấm dại như nấm chò, nấm dù, nấm nứa,… để làm giả nấm lim xanh.

Đối với những người tiêu dùng chưa có kinh nghiệm, chỉ bằng mắt thường không tránh khỏi mua nhầm nấm giả. Bởi nấm nuôi giả sau quá trình xử lý có hình dạng giống hệt nấm thật. Người dân trong vùng còn khó có thể nhận ra chúng có phải mọc từ gỗ lim xanh hay không.

Nấm lim xanh khó phân biệt thật giả vì trình độ tinh vi của gian thương.

Nấm lim xanh khó phân biệt thật giả vì trình độ tinh vi của gian thương.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

Nấm lim xanh thật giả ngày càng khó phân biệt bởi trình độ làm giả ngày càng tinh vi của nhiều đối tượng. Ngoài việc biết cách phân biệt các loại nấm lim xanh, người dùng còn cần phải tìm hiểu cách phân biệt nấm lim xanh với nhiều loài nấm dại khác như nấm le, linh chi cổ cò, nấm dù,… Theo thợ rừng có kinh nghiệm lâu năm cho biết, một người mới để nhận biết hết các đặc điểm của những loại nấm này cũng mất tới 1 – 2 năm.

Dưới đây là cách phân biệt nấm lim xanh thật giả theo kinh nghiệm của thợ sơn tràng:

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả qua hình dáng, màu sắc
 • Nấm lim xanh thật: Mọc trên thân gỗ lim song song với mặt đất; mũ nấm dày và cứng. Có màu nâu sẫm ngả đen hoặc xám.
 • Nấm lim xanh giả: Có chân dài, mũ mỏng; mũ và chân nấm vuông góc với nhau vì mọc từ dưới đất lên. Nấm giả có màu vàng nâu nếu là linh chi cỏ.
Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả qua mùi vị
 • Nấm lim xanh thật: Đã qua sơ chế có mùi thơm đặc trưng, lát nấm giòn. Bã nấm lim xanh thật sau khi đun vẫn còn thơm, rất khó thiu và hỏng.
 • Nấm giả: Sau khi phơi khô không có mùi thơm giống như nấm lim thật; lát nấm mềm và xốp. Thậm chí nếu nấm giả sử dụng chất kích thích tăng trưởng sẽ có mùi hơi hắc.
Sản phẩm nấm lim xanh thật có mùi thơm đặc trưng.

Sản phẩm nấm lim xanh thật có mùi thơm đặc trưng.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả qua độ ẩm

Nấm lim xanh khi phơi khô thường có độ ẩm khoảng 10%. Tuy nhiên, kiểm tra độ ẩm của nấm không đơn giản. Chính vì vậy, cách đơn giản nhất là dùng mũ nấm gõ vào nhau.

 • Nấm lim xanh thật: Khi gõ nấm vào nhau phát ra tiếng vang, giòn.
 • Nấm lim xanh giả: Có độ xốp nhất định và tiếng bộp nhẹ.

Hiện nay, các khu rừng ở vùng Quảng Nam không còn nấm lim xanh do nạn phá rừng. Những loại nấm lim rao bán ở đây phần lớn là nấm linh chi cỏ. Đặc điểm của nấm linh chi cỏ như sau:

 • Chân nấm dài tầm 1 ngón tay trở lên, mũ nấm nhỏ, có màu vàng nâu.
 • Không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ dùng làm chè uống giải nhiệt. Giá loại nấm này rất rẻ, khoảng vài chục nghìn đồng 1kg.
Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả qua chia sẻ của thợ rừng lâu năm.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả qua chia sẻ của thợ rừng lâu năm.

Trên đây là những thông tin về tác hại của việc thu mua nấm lim xanh trôi nổi; chân tướng lái buôn nấm lim xanh giả. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Xem thêm: http://danviet.vn/nha-nong/chu-thu-mua-bay-cach-nhan-biet-nam-lim-xanh-xin-709248.html

Nấm lim xanh gia truyền THANH THIẾT BẢO SINH
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư