Nấm dược liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng độc đáo, chất chống oxy hóa cùng các hợp chất khác có tác dụng hỗ trợ sức khỏe con người hữu hiệu.
Nấm dược liệu là gì?
Nấm dược liệu là tên gọi chung của những loại nấm có công dụng làm thuốc chữa bệnh, nghiên cứu y học. Nấm dược liệu bao gồm những loại nấm ăn được và những loại nấm không ăn được.
Nấm dược liệu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng bồi bổ cơ thể. Ngoài ra, các thành phần dưỡng chất giúp cơ thể phòng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, hỗ trợ cho sức khỏe.
Các loại nấm dược liệu tiêu biểu
Một số loại nấm dược liệu đứng đầu danh sách về việc cung cấp lợi ích sức khỏe bao gồm: nấm hương, đông trùng hạ thảo, nấm mỡ, nấm càng cua trắng, nấm lim xanh…
Nấm mỡ (Agaricus blazei) – nấm dược liệu giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nấm mỡ kích thích hệ thống miễn dịch nhờ các chất interferon và interleukin và protein. Các dưỡng chất giúp điều hòa hệ miễn dịch, tiêu diệt virus, ngăn ngừa ung thư. Nấm Agaricus cũng hỗ trợ kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu.
Nấm mồng gà ngăn chặn vi khuẩn.
Nấm mồng gà không chỉ là thực phẩm nhiều dinh dưỡng mà còn là vị thuốc kháng vi khuẩn hiệu quả. Thêm vào đó nấm mồng gà còn cung cấp kali, vitamin D và vitamin C có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể.
Phòng chống ung thư tuyến tiền liệt bằng nấm nút trắng
Nấm nút trắng là loại nấm ăn phổ biến được tiêu thụ đứng thứ 2 trên thế giới. Nấm nút trắng có chứa nhiều carbohydrate giúp duy trì lượng đường trong máu và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.
Khi quá trình trao đổi chất được thúc đẩy đồng nghĩa với việc chất béo và lượng calo thừa trong cơ thể sẽ được loại bỏ nhiều hơn. Nhờ đó, lượng calo được hạn chế, lượng mỡ thừa được loại bỏ sẽ giảm nguy cơ béo phì.
Bên cạnh đó, nấm nút trắng cũng có nhiều chất Selen trong thành phần. Selen trong nấm giúp hỗ trợ phòng ung thư tuyến tiền liệt, tái tạo làn da.
Đông trùng hạ thảo – loại nấm dược diệu quý hiếm
Đông trùng hạ thảo có chứa đến 17 loại axit amin, nhiều loại vitamin như: A, B1, B2, B12, C, D, E, K…cùng nguyên tố vi lượng: Ca, Fe, Zn, Mn, Cu và Selen. Nhờ các dưỡng chất mà nấm có khả năng ngăn chặn ung thư, tăng cường hệ miễn dịch.
Đông trùng giúp thúc đẩy hoạt động miễn dịch tế bào, chống viêm nhiễm, ngăn chặn sự lây lan của virus, vi khuẩn, phòng chống di căn ung thư. Đông trùng hạ thảo làm giãn nở mạch máu và kích thích tuần hoàn não và tim nhờ chứa hàm lượng cao Mannitol. Ngoài ra, đông trùng còn giảm cholesterol ,giảm mỡ máu và lipo-protein, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Nấm hương giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Nấm hương trong y học cổ truyền được mệnh danh là “hoàng hậu thực vật”. Nấm có vị ngọt, mùi vị thơm ngon đặc trưng và được dùng như một vị thuốc Nấm hương có tác dụng chữa trị và ngăn ngừa bệnh ung thư nhờ chứa dưỡng chất lentinan.
Nấm hàu – nấm dược liệu phòng tránh HIV
Nấm hàu hay còn gọi là nấm sò không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn như vị thuốc quý phòng chống lại HIV. Trong nấm sò chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có hoạt tính mạnh. Do đó, sức đề kháng của bệnh nhân HIV được tăng cường, kéo dài thêm thời gian sống.
Nấm Porcini hạn chế nguy cơ viêm nhiễm
Nấm Porcini có vị thơm ngon như thịt và được sử dụng như vị thuốc quý chống viêm nhiễm. Nhờ các hợp chất ergosterol mà nấm kháng lại các tế bào gây bệnh, bảo vệ sức khỏe cơ thể.
Nấm càng cua trắng (Shimeji) phòng ngừa khối u, trị bệnh hen suyễn, tiểu đường.
Theo nghiên cứu của Viện Ung bướu Quốc gia Nhật Bản thì nấm càng cua trắng có tác dụng kìm hãm sự phát triển và tiêu diệt khối u nhờ dưỡng chất beta-glucans. Nấm Shimeji còn hỗ trợ trị hen suyễn, tiểu đường thông qua cơ chế thúc đẩy hệ miễn dịch. Đồng thời tăng cường khả năng chữa trị và làm lành các vết thương.
Nấm lim xanh – dược thảo điều trị nhiều bệnh nguy hiểm
Công dụng của nấm lim xanh đối với sức khỏe con người
Nấm lim xanh tuy không ăn được nhưng là loại nấm dược liệu có giá trị hàng đầu hiện nay. Nấm lim xanh chứa dưỡng chất như: anoderma, lucidum, các vitamin và chất khoáng cần cho cơ thể giúp ổn định cơ thể và cải thiện tinh thần.
Đặc biệt, nấm còn có chất khác như: polysaccharides, ling zhi-8 protein, triterpenes… Các dưỡng chất giúp chống oxy hóa, hỗ trợ chống ung thư, chống vi khuẩn và virus. Ngoài ra, nấm có chứa axit gandodermic hỗ trợ giảm cholesterol trong máu. Từ việc giảm cholesterol mà nấm ngăn ngừa được huyết áp cao cùng các bệnh về tim mạch.
Cách nấu nấm lim xanh vừa trị bệnh vừa bồi bổ cơ thể
Dùng 30g nấm lim xanh sắc với 2 lít nước. Sắc đến khi nước vơi còn 1,5 lít. Bệnh nhân chia thành 5 lần uống thay nước lọc uống hết trong ngày. Sau 2 – 5 tháng uống nước sắc sẽ thấy rõ tác dụng của nấm đối với sức khỏe.
Xem thêm: http://vtv.vn/suc-khoe/nam-se-la-sieu-thuc-pham-chong-benh-alzheimer-20170203104208447.htm
.