Tác dụng của Triterpenes trong Nấm lim xanh là gì? Triterpenes có trong nấm lim xanh chữa bệnh gì?
Nấm lim xanh là một loại thảo dược quý nên rất được ưa chuộng với nhiều tác dụng nổi bật, nhất là hỗ trợ và điều trị ung thư, xơ gan (kể cả gan nhiễm mỡ), phì đại tuyến tiền liệt, bệnh gout, viêm khớp, đái tháo đường, đau dạ dày (kể cả đại tràng), tai biến mạch máu não sau đột quỵ,…
Tác dụng của Triterpenes trong y học
Triterpenes là một nhóm các hợp chất tự nhiên có trong hầu hết các loài thực vật, nó bảo vệ cây khỏi bị nhiễm trùng vi khuẩn.
Trong cơ thể con người, nó được chứng minh là:
- Tăng cường chức năng hệ thống dạ dày và tiêu hóa
- Chống dị ứng
- Kháng viêm
- Kháng khối u ung thư
Triterpenes bao gồm sáu đơn vị isoprene và có công thức phân tử C30H48. Chúng thường ở dạng tinh thể màu trắng. Những chất này là những hóa chất phức tạp và có tính chất dược liệu rất có giá trị.
Chất Triterpenes có trong dược liệu nào?
Oleanane là một trong những triterpenoid tự nhiên thường được tìm thấy ở trong những loài thực vật hạt kín thân gỗ. Serratenes là nhóm chất được tìm thấy trong cây lá kim và ở trong một số loài thực vật hạt kín khác.
Những thực phẩm nào chứa Triterpenoids
Một dạng triterpenes tự nhiên là lupeol được tìm thấy trong nhiều loại rau quả như: cải bắp trắng, hạt tiêu, nha đam, cà chua, dưa chuột, quả oliu, xoài, vải, nho đỏ, ổi, dâu tây…
Công dụng của chất triterpenoid trong y học là gì?
Ngoài tác dụng điều hoà hệ miễn dịch, Triterpenes còn là hoạt chất có tác dụng: chống viêm, kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virus, chống ung thư. Quá trình điều hoà miễn dịch hay còn gọi là cân bằng nội mô miễn dịch là sự kết hợp cân bằng một cách tinh tế của 2 quá trình ức chế miễn dịch và tăng cường miễn dịch.
Triterpenes có tác dụng gì với sức khoẻ?
Tritetpenes là một hoạt chất giúp hệ tuần hoàn hoạt động hiệu quả hơn, từ đó ngăn ngừa các khối tụ máu đông, giúp máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể. Nhờ đó tình trạng xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch, xuất hiện các cục máu đông được ngăn ngừa và cũng giúp huyết áp ổn định hơn.
Triterpenes giúp điều hoà miễn dịch ra sao?
Có thể nói Triterpenes giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả hoặc nói cách khác hoạt chất này tác động lên hệ miễn dịch của cơ thể một cách cơ động, vừa có khả năng tăng cường, vừa có cơ chế kìm hãm, tạo nên một cơ chế điều hoà hệ miễn dịch tối ưu và khỏe mạnh. Chính nhờ khả năng này mà chúng giúp cơ thể tạo được một lá chắn khoẻ mạnh có khả năng chống lại các sự xâm nhập cũng như các tác hại của virus gây ra đối với cơ thể.
Triterpenes có chống viêm không?
Các hoạt chất flavonoid, steroid và triterpene có nhiều trong lá khế đều là những hoạt chất có khả năng chống oxy hoá, có tác dụng trong việc chữa lành các vết thương và kháng viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, triterpene còn giúp thúc đẩy quá trình tái tạo lại vùng da bị tổn thương.
Lupeol Triterpenes có độc không?
Trong các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng Lupeol – một dạng Triterpenes tự nhiên không có độc tính. Theo báo cáo nghiên cứu khi sử dụng liều 2g/kg Lupeol đường uống thì không gây tác dụng phụ gì ở chuột. Khi quan sát thêm 96h sau đó không ghi nhận bất kỳ một trường hợp tử vong nào trên chuột.
Thành phần Triterpenes trong nấm lim xanh là giúp chống oxy hóa, ngăn chặn và ức chế khả năng phát triển và di căn của khối u ác tính, đồng thời giúp cơ thể kháng khuẩn, chống lại các khối ung bướu. Nhờ đó, người ta đã lựa chọn dùng nấm lim xanh chữa ung thư gan cho nhiều người.
Tên gọi | Nấm lim xanh |
Hoạt chất | Triterpenes |
Tác dụng | Hỗ trợ chữa bệnh ung thư, tiểu đường… |
Tác dụng của Triterpenes trong Nấm lim xanh
Triterpenes là một trong những hoạt chất chính trong nấm lim xanh giúp chống oxy hóa cho cơ thể đem lại hiệu quả tuyệt vời trong điều trị bệnh ung thư. Triterpenes cũng giúp ngăn chặn lại sự tấn công của các tế bào gây lão hoá trong cơ thể. Ngoài ra, hoạt chất này cũng giúp cơ thể kháng khuẩn, kháng virus, nấm và chống lại các khối ung bướu.
Nấm lim xanh có chứa Triterpenes không?
Triterpenes là một trong những thành phần chính của nấm lim xanh, có tác dụng ức chế sự phát triển và khả năng di căn của khối u ác tính, nhờ vậy giúp ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả.
Nấm lim xanh G. lucidum rõ ràng là giàu triterpenes, chất này tạo ra vị đắng của nấm, giống như khi bạn uống thuốc cũng có vị đắng vậy và nó lợi ích sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như kháng viêm, hạ lipid máu và các hiệu ứng chống oxy hóa.
Nấm lim xanh có tác dụng của Triterpenes hay không?
Triterpenes là một dược chất quan trọng có trong nấm lim xanh giúp hỗ trợ ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do đối với các tế bào gây nên bệnh ung thư. Thêm nữa, Triterpenes có đặc tính kháng khuẩn cao, điều này có tác dụng hỗ trợ làm lành vết thương, giảm quá trình di căn của những tế bào ung thư ác tính.
Lợi ích sức khỏe của Triterpene
Triterpene trong nấm lim xanh đóng vai trò quan trọng khác nhau với các yếu tố tạo nên sự khỏe mạnh cho cơ thể con người. Nó thường xuyên thể hiện hoạt tính sinh học như kháng nấm, kháng khuẩn, kháng virus. Thành phần này cũng giúp hạ huyết áp cao và cân bằng lipid máu.
Nghiên cứu cho thấy triterpene là tham gia vào quá trình truyền xung thần kinh đến não, vì vậy nó hỗ trợ việc tăng cường các chức năng của hệ thống thần kinh trung ương. Nó cũng tăng cường hoạt động của các nội tiết tố cơ thể và duy trì sự ổn định trong hệ thống khác nhau của cơ thể.
Các nhà nghiên cứu tìm thấy Triterpenes có thể làm chậm sự phát triển của các loại tế bào ung thư khác nhau, nhiều loại trái cây và thực vật cũng có đặc tính này do có chứa Triterpenes.
Nghiên cứu sâu hơn đã cho thấy các Triterpenes kích thích hệ miễn dịch và có đặc tính chống ung thư và chống viêm quan trọng.
Triterpenes trong nấm lim xanh có tác dụng chữa ung thư không?
Nói nấm lim xanh có tác dụng chữa ung thư bởi thành phần hoạt chất Triterpenes của nấm lim xanh có khả năng ức chế sự phát triển và phát tán của các khối u ác tính trong cơ thể, nhờ đó giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư rất hiệu quả.
Triterpenes có công dụng điều trị bệnh tiểu đường không?
Một vài nghiên cứu cho thấy, Triterpenes có tác động tích cực đến bệnh lý tiểu đường nhờ khả năng ức chế α – glucosidase và α – amylase, làm nồng độ đường trong máu. Bên cạnh đó, chúng có thể ức chế các enzym tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hoá glucose, ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và tăng cường sự sản xuất insulin. Điều này rất có lợi cho các bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp II.
.