Vitamin D cho người tiểu đường có vai trò quan trọng nhất là với người tiểu đường type 2 và thai kỳ. Người bệnh có thể bổ sung vitamin D thông qua một số loại thực – dược phẩm như: cá ngừ, nấm lim xanh…
Vitamin D cho người tiểu đường không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn có chức năng phòng ngừa biến chứng xảy ra với người bệnh. Với người thường, vitamin D như một “lá bùa hộ mệnh” giúp phòng ngừa, ngăn chặn căn bệnh tiểu đường “xâm nhập”.
Tiểu đường (đái tháo đường) là căn bệnh thường gặp khi lượng đường trong máu luôn ở mức cao trong suốt một thời gian dài. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu hụt insulin dẫn tới đường trong máu không được chuyển hóa.
Tiểu đường là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao. Theo thống kê từ Liên đoàn Tiểu đường thế giới, mỗi năm có khoảng 4,6 triệu người chết vì căn bệnh này. Như vậy, tính trung bình 7 giây sẽ có 1 người chết vì căn bệnh này.
PGS. TS Tạ Văn Bình (Chủ tịch Hội người giáo dục bệnh đái tháo đường Việt Nam) cho biết, tuy nước ta không phải là nước có số bệnh nhân tiểu đường cao nhất trên thế giới. Nhưng, Việt Nam lại là quốc gia mà bệnh tiểu đường phát triển nhanh nhất thế giới. Điều này có nghĩa, bệnh tiểu đường ở Việt Nam đang có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên, nhiều người lại khá thờ ơ với căn bệnh này.
Vitamin D cho người tiểu đường
Vitamin D cho người tiểu đường là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đái tháo đường.
Tại sao vitamin D tốt cho người tiểu đường?
Nhiều nghiên cứu cho thấy, vitamin D ảnh hưởng trực tiếp tới các tế bào chống nhiễm trùng. Thông qua đó, chúng khởi động hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tùy vào từng thể trạng và mức độ của bệnh mà vitamin D có công dụng khác nhau.
Vitamin D với bệnh nhân tiểu đường type 2
Khi các đại tế bào ở người bị tiểu đường type 2 bám dính vào mạch máu thường gây ra tình huống LDL-c bị dư thừa. Từ đó, chúng biến thành các tế bào bọt và bám vào lòng động mạch. Đây cũng là nguyên nhân gây ra một số biến chứng như xơ vữa hay tim mạch.
Tiến sĩ Bernal Mizrachi (Đại học Y khoa Washington) cho biết, những người bị tiểu đường type 2 thường bị thiếu hụt vitamin D nhất là phụ nữ. Theo thống kê, có tới 30% số người mắc bệnh này là do thiếu hụt vitamin D trong cơ thể.
Vitamin D với bệnh nhân tiểu đường thai kỳ
Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Calgary (Canada) cho thấy, những người phụ nữ trong thời gian mang thai không bổ sung đầy đủ vitamin C cũng có khả năng mắc bệnh tiểu đường. Căn bệnh này có thể khiến người bệnh sinh non hoặc cơ thể trẻ sơ sinh thiếu cân.
Ngoài ra, có một số nghiên cứu cũng chỉ ra, thiếu hụt vitamin D cũng là nguyên nhân gây tăng đường huyết và tính trạng kháng insulin.
Tác dụng của vitamin D với người chưa bị tiểu đường
Nghiên cứu của trung tâm Tufts tại Boston, Hoa Kỳ hồi tháng 9/2012 cho thấy, những người bị đái tháo đường do thiếu vitamin D là hơn 43%. Nguyên nhân là do, loại vitamin này giúp ổn định đường huyết trong cơ thể.
Một nghiên cứu khác vào năm 2008 cũng chỉ ra, vitamin D ngăn chặn sự sự hình thành bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chúng còn tác động tới cơ chế miễn dịch. Từ đó, giúp làm giảm triệu chứng bất thường từ căn bệnh này.
Tác dụng của vitamin D với bệnh nhân tiểu đường
Không chỉ là nhân tố quan trọng để phòng ngừa chứng loãng xương ở trẻ nhỏ hay bệnh tim mạch. Vitamin D còn giúp điều hòa đường huyết trong cơ thể. Từ đó, ngăn chặn nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường.
Xem thêm: Vitamin D tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Tác dụng của vitamin D với người tiểu đường type 1
Theo nghiên cứu từ một nhà bác học Phần Lan, vitamin D và bệnh tiểu đường type 1 có mối liên kết nhất định. Cơ chế miễn dịch của người bệnh sẽ tấn công các tế bào B – Cell tuyến tụy. Điều này khiến cơ thể không còn khả năng tự sản xuất ra insulin. Lúc này, vitamin D trong cơ thể sẽ sản xuất ra tế bào T – Cell. Đây là một loại tế bào có thể ngăn ngừa sự tấn công của hệ miễn dịch với cơ thể.
Tác dụng của vitamin D với bệnh nhân tiểu đường type 2
Với những người này, vitamin D vừa có công năng kích thích insulin hoạt động. Từ đó, giúp ngăn chặn tình trạng nhờn hormone đường huyết bị nhờn. Chúng sử dụng cơ chế tác động trực tiếp lên thành tế báo B – Cell. Nhờ đó, máu có thêm hàm lượng canxi nhất định. Điều này giúp quá trình sản xuất hormone đường huyết diễn ra bình thường.
Ngoài ra, loại vitamin ánh sáng này còn giúp điều hòa đường huyết trong cơ thể. Thông qua đó mà lượng đường huyết được giữ ở mức ổn định. Nhờ đó, tránh xảy ra một số biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ bị các bệnh về tim mạch.
Vitamin D cho người tiểu đường được bổ sung thế nào?
Ngoài việc bổ sung vitamin D từ việc tắm nắng, người bệnh cũng có thể cung cấp vitamin D cho cơ thể nhờ một số loại thực phẩm, thảo dược thiên nhiên.
Cung cấp vitamin D cho người bị tiểu đường qua nấm lim xanh
Từ lâu, nấm lim xanh được xem là vị thảo dược tốt cho sức khỏe nhất là bệnh nhân tiểu đường. Nguyên nhân là do, trong này có chứa dược chất nhằm khôi phục hoạt động của tuyến tụy. Nhờ đó, tình trạng thiếu insulin được cải thiện.
Lượng vitamin D trù phú trong nấm lim xanh còn giúp người bị tiểu đường nhanh chóng hồi phục. Nhờ cơ chế tác động tới hệ thần kinh và tế bào khiến bệnh nhân “ăn ngon, ngủ kỹ”.
Cung cấp vitamin D cho người tiểu đường nhờ cá hồi
Đây là một loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao. Lượng vitamin D có trong thực phẩm này sẽ giúp cơ thể cải thiện chức năng não. Đồng thời, chúng giúp tăng khả năng ghi nhớ. Ngoài ra, chúng đặc biệt rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Bổ sung vitamin D cho bệnh nhân tiểu đường nhờ cá ngừ
Cũng như cá hồi, đây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường. Bởi, cá ngừ cũng là nguồn cung cấp vitamin D cùng omerga – 3 dồi dào. Những chất này vừa làm chậm quá trình lão hóa vừa ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.
.