Các thói quen hàng ngày chúng ta tưởng chừng như không có ảnh hưởng gì nhưng nó lại là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư dạ dày. Dưới đây là một trong số những thói quen đó, bạn đọc có thể tham khảo để phòng tránh nhằm hạn chế nguy cơ mắc ung thư dạ dày cho bản thân và mọi người trong gia đình.
Những thói quen gây ung thư dạ dày
Việc sử dụng rượu bia và các chất kích thích gây hại là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra, các thói quen tưởng như vô hại thường ngày cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày đối với con người.
Lười vận động
Khi lười vận động sẽ khiến các chất béo trong thức ăn không được chuyển hóa và sử dụng. Các chất béo này tích tụ trong thành dạ dày gây ra đau dạ dày, viêm loét dạ dày, xuất huyết, viêm xung huyết dạ dày hay nặng hơn là ung thư dạ dày.
Bỏ bữa sáng
Chúng ta vẫn biết bữa sáng có vai trò quan trọng trong việc dung nạp năng lượng cho cơ thể. Nhưng không phải ai cũng biết rằng nếu không ăn sáng dịch vị tiết ra nhiều mà không được sử dụng sẽ gây ra ung thư dạ dày hoặc viêm niêm mạc dạ dày. Đồng thời các chất cặn bã tích tụ trong dạ dày không có cơ hội đào thải ra ngoài, lâu ngày có thể kết lại thành sỏi và tăng nguy cơ ung thư.
Ăn quá mặn
Việc ăn quá mặn là yếu tố có liên quan trực tiếp đến các bệnh lý về dạ dày. Ăn mặn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ung thư dạ dày phát triển.
Các loại thực phẩm chế biến sẵn cũng chứa một hàm lượng muối rất cao. Khi lượng muối tiêu thụ càng nhiều, nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày càng cao.
Ăn đồ chiên rán thường xuyên
Ăn nhiều đồ chiên rán quá mức sẽ làm gia tăng lượng heterocyclic amines – một chất gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao. Ngoài ra, khi bạn ăn nhanh và nhai không kĩ, thức ăn sẽ đi xuống dạ dày tạo nên các vết xước, làm tổn thương và gây viêm loét. Theo thời gian, chúng tích tụ lại gây biến chứng trở thành bệnh ung thư dạ dày.
Stress
Nếu tình trạng stress kéo dài hơn bình thường hoặc yếu tố stress quá mạnh, cơ thể sẽ huy động cortisol để điều chỉnh các quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhưng cortisol này lại là con dao hai lưỡi ngăn cản cơ thể tiết ra các yếu tố bảo vệ dạ dày. Từ đó, các tác nhân gây ung thư dạ dày phát triển mạnh.
Theo Gia đình và Xã hội