Cách dùng chè dây hiệu quả như thế nào? Cách dùng chè dây thế nào tốt nhất. Liều lượng dùng chè dây sắc nước uống bao nhiêu là hợp lý cho từng bệnh. Cách dùng chè dây chữa khỏi bệnh đau dạ dày, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Uống trà dây bao lâu thì có kết quả. Lưu ý khi sử dụng chè dây. Ai nên và không nên uống chè dây.
Cách dùng chè dây sẽ phát huy tác dụng của chè dây. Công dụng của chè dây được thể hiện qua nhiều yếu tố: Đặc điểm cây, dược chất trong cây, cách sử dụng trà dây.
Đặc điểm của chè dây
Cây chè dây rừng sống ở các vùng núi cao, người dân sử dụng chè dây trong việc nấu nước uống. Chè dây ở đây phổ biến tương tự như loại chè xanh ở miền xuôi. Loại cây này mọc ở tầng dưới của thảm thực vật, dạng cây leo. Nó bám lên hoặc dựa vào các thân cây khác trong môi trường sinh sống
Chè dây rừng có thân cây mỏng manh, màu xanh như lá của nó. Lá mọc san sát nhau, có hình bầu dục hoặc hơi nhọn, có răng cưa. Khi còn non lá có màu xanh hơi tía đỏ ở các đường gân. Không giống như chè xanh, lá chè dây rừng mỏng hơn và không xanh bóng. Lá chè dây thường thay đổi theo các giai đoạn sinh trưởng. Hoa của cây chè rừng mọc thành chùm, lúc mới mọc có màu xanh non gần giống lá. Sau đến lúc nở thì vẫn nhỏ li ti nhưng chuyển thành màu trắng khá đẹp mắt.
Chè dây rừng thuộc họ nho, Quả mọc thành chùm. Quả của chè dây tròn, nhỏ bằng kích thước một hạt đậu đen. Khi còn xanh, quả có màu đỏ, giai đoạn hơi chín thì quả ngả màu cam và khi chín thì chuyển sang màu đen sẫm. Khi dùng cây chè dây rừng để làm nước uống thì người ta bỏ đi phần quả.
Tác dụng chữa bệnh của chè dây
Tác dụng của chè dây phụ thuộc vào cách dùng chè dây làm thuốc chữa bệnh. Công dụng của chè dây theo Đông y và Tây y lại có những điểm khác nhau.
Tác dụng của chè dây theo Đông Y
Chè dây có vị ngọt đắng, tính mát, kháng viêm và giải độc mạnh. Cây thường được dùng như một loại chè giải nhiệt, kháng viêm tiêu độc mà không gây bất kì tác dụng phụ nào. Chè dây thường được các một số dân tộc miền núi Tây Bắc sử dụng như nước uống hàng ngày
Tác dụng của chè dây theo nghiên cứu Tây y
Theo đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước của PGS TS Vũ Nam: Chè dây có tác dụng điều trị nhiều loại bệnh đã được nghiên cứu thực tiễn bởi bệnh viện Bạch Mai, Viện E, Viện Y Học Cổ Truyền.
Giảm đau kháng viêm
Chè dây có tác dụng giảm đau mạnh do cơ chế trung hoà Acid và làm liền vết loét. Khi sử dụng chè dây, thường người bệnh sẽ giảm đau sau chỉ 8 – 9 ngày sử dụng.
Trà dây giúp mát gan, an thần
Với hoạt chất flavonoid có tác dụng mạnh trong việc giải độc gan cũng như an thần. Chè dây có thể kết hợp với các loại thuốc khác mà không gây tác dụng phụ. Từ đó, chè dây giúp bệnh nhân ăn ngủ tốt, hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Chè dây chữa bệnh gì tốt nhất
Chè dây được biết đến nhiều nhất với công dụng chữa bệnh dạ dày. Sở dĩ chè dây có thể điều trị hiệu quả bệnh dạ dày vì nó có thể diệt trừ vi khuẩn HP.
Vi khuẩn HP là một loại xoắn khuẩn tồn tại trong 80% dân số Việt Nam. Loại vi khuẩn này lây qua đường ăn uống, nước bọt, dùng chung bát đũa… Trong đa số người khoẻ mạnh xoắn khuẩn HP tồn tại hoà bình với các vi khuẩn khác. Nhưng với người bị đau dạ dày xoắn khuẩn này lại là một vi khuẩn cực kì nguy hiểm.
Do tác dụng gây viêm, làm vết loét lâu liền, gây biến đổi tế bào có thể dẫn tới ung thư dạ dày. Xoắn khuẩn HP gây tác động xấu, khiến bệnh dạ dày khó khỏi và vết loét trở nên nặng hơn do bị nhiễm khuẩn. Việc điều trị căn bệnh dạ dày hướng tới trước tiên là tiệt trừ loại xoắn khuẩn này. Tuy vậy các phương thuốc kháng sinh gặp nhiều trường hợp kháng thuốc. Nhiều loại thuốc Tây gây mệt mỏi cho người bệnh mà không hiệu quả. Chè dây với hoạt tính kháng sinh tự nhiên, là một giải pháp hữu hiệu trong trường hợp này. Với cơ chế làm sạch và diệt khuẩn, chè dây tẩy sạch vi khuẩn khỏi niêm mạc dạ dày. Cơ chế diệt khuẩn khiến loại khuẩn này chết dần và bị loại bỏ.
Tác dụng của trà dây với bệnh dạ dày
- Uống trà dây giúp giảm đau nhanh;
- Kháng viêm giảm viêm dạ dày nhanh;
- Lành loét dạ dày;
- Kháng khuẩn diệt khuẩn hiệu quả;
- Trung hoà axit dạ dày;
- Thanh nhiệt giải độc cho cơ thể;
- Kích thích tiêu hoá;
- Giúp an thần;
Xem thêm:
Cách dùng chè dây hiệu quả
Không phải cứ dùng chè dây là có tác dụng như mong muốn. Bởi vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như xuất xứ, cách sơ chế, ủ, phơi, sấy, bảo quản, liều lượng… Và đặc biệt là phải uống chè dây đúng cách để chè dây có thể phát huy hết tác dụng. Đây cũng là điều mà người bệnh cần lưu tâm. Cách dùng chè dây hiệu quả phải đảm bảo trải qua các bước: Chọn nguyên liệu, pha chè, uống chè. Mỗi khâu đều rất quan trọng để đảm bảo chè dây phát huy tối đa công dụng.
Đối tượng sử dụng trà dây chữa bệnh
- Bệnh nhân viêm loét dạ dày, hành tá tràng;
- Người bị trào ngược dạ dày, viêm dạ dày do nhiễm khuẩn HP;
- Người làm việc trí óc nhiều, dẫn đến căng thẳng đầu óc sử dụng chè dây rất tốt;
- Người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ;
- Người thường xuyên bị đầy hơi, ợ chua;
- Người bị viêm họng cấp, viêm abidan cấp, viêm thận cấp;
- Người bị mụn nhọt, viêm răng lợi;
- Người bình thường vẫn có thể sử dụng chè dây uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật;
Cách chọn chè dây
Khi lựa chọn chè dây, cần chú ý tới màu sắc và phấn trắng trên cánh chè.
Nhiều người nhầm tưởng màu trắng ở chè dây là do bị mốc. Nhưng không phải, đây là phấn của cây chè dây, khi phơi khô trà dây đã tạo nên màu trắng. Nếu trà không có những lấm tấm trắng như mốc, thì loại trà đó không chế biến đúng cách, không có nhiều tác dụng.
Chè dây ngon là loại chè có nhiều phấn trắng. Chè có mùi thơm nhẹ, nếu có mùi mốc hoặc không có mùi thơm đó là loại chè chất lượng kém.
Dụng cụ pha chè dây
Các dùng chè dây khá đơn giảm, dụng cụ dùng pha chè dây lại rất dễ kiếm, ta có thể dùng các loại ấm pha trà khô hoặc trà tươi làm dụng cụ pha chè dây được bình thường.
Nước pha chè dây phải là nước mới đun sôi, không dùng nước không đủ độ nóng.
Dụng cụ pha chè phải đảm bảo sạch.
Xem thêm:
https://namlimxanh.vn/che-day-la-gi-cach-dung-tac-dung-cua-che-day.html
Hướng dẫn pha chè dây đúng cách
Cách 1: Cách dùng chè dây làm nước giải khát hàng ngày
Nếu dùng trà dây uống thay nước hàng ngày giúp ăn ngon ngủ ngon thì cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần mua trà về pha với nước sôi và uống giải khát hàng ngày.
Chuẩn bị: Cách pha chè dây rất đơn giản, chè dây được pha hãm như các loại chè thông thường. Ta cần chú ý đến định lượng sử dụng chè dây trong mỗi lần pha là khoảng 10 – 15g trà/150ml nước.
Tráng chè: Tiến hành tráng chè bằng nước đun sôi. Bỏ chè vào ấm, đổ một chút nước đun sôi vào ấm và lắc nhẹ ấm để nước tưới đều vào chè, sau đó đổ nước này đi.
Chế 150ml nước sôi vào ấm và đợi khoảng 10 phút để chè ngấm là có thể dùng chè được.
Có thể dùng chè lúc nóng hoặc để nguội bỏ tủ lạnh dùng mát đều được.
Cách 2: Cách uống trà dây điều trị bệnh
Đối với những người đau dạ dày thì tuỳ thuộc vào tình trạng hiện tại của bệnh để có liều lượng uống khác nhau. Để có hiệu quả tốt nhất, khi mua trà dây điều trị đau dạ dày cần phải biết mình đang có triệu chứng như thế nào bao lâu hoặc cơ địa mình như thế thì sẽ có cách uống đúng và hiệu quả hơn.
Sau khi pha xong trà dây bạn có thể uống nóng hoặc uống lạnh đều được một số người thích uống lạnh thường bỏ vào tủ mát hoặc thêm đá vào đều được. Tuy nhiên lưu ý không nên để qua đêm tốt nhất nên pha trà dây ngày nào uống hết ngày đó. Trường hợp để qua đêm phải để ý xem nước trà dây có gì thay đổi không vì nếu mình đập nắp không kín có thể làm hỏng nước trà..
Đối với một số người cần chú ý chẳng hạn huyết áp thấp có nên uống không vẫn có thể uống nhưng phải có cách uống riêng cho người huyết áp thấp để tránh ảnh hưởng tới huyết áp khi uống trà dây.
Dùng trà dây bao lâu thì hiệu quả?
Cách dùng chè dây quyết định hiệu quả chữa bệnh của loại thuốc Nam này. Qua thực tế sử dụng của nhiều bệnh nhân cho thấy:
Chỉ sau từ 8 đến 9 ngày uống chè dây, có đến hơn 90% bệnh nhân đau dạ dày, hết đau, thèm ăn, có cảm giác ngon miệng và người dễ chịu .
Sau 2 tháng dùng trà dây, có tới 55% bệnh nhân đau dạ dày hết viêm và liền sẹo. Đây là một tin vui cho những bệnh nhân mắc viêm dạ dày.
Xem thêm:
Chữa viêm loét dạ dày bằng cây trà dây – VnExpress
Lưu ý khi sử dụng trà dây
Chè dây rừng dùng cả ngày đều được, nhưng để có hiệu quả chữa bệnh tốt nhất thì nên uống trước các bữa ăn khoảng 20 đến 30 phút và trước khi đi ngủ.
Việc uống nước chè dây rừng quá lạnh không nên được lạm dụng vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa và dạ dày nói riêng.
Không nên dùng trà đã để qua đêm vì các loại vi sinh vật lên men có thể khiến bạn bị đầy bụng, chướng bụng hoặc tiêu chảy.
Liều lượng uống chè dây rừng thích hợp là khoảng 60 đến 70g mỗi người/ngày. Có thể chia ra nhiều lần để uống nhưng không nên uống quá liều lượng cũng dễ gây triệu chứng khó chịu. Nếu chỉ uống chè dây rừng với mục đích giải nhiệt thì lượng pha bình thường khoảng 15 đến 20g trên mỗi 1,5 lít nước sôi mỗi ngày.
Khi chọn chè dây, cần chú ý màu sắc, độ non và lượng phấn trắng trên cánh chè. Các phần chè được chế biến không đúng cách sẽ không có những chấm trắng lấm tấm như mốc và dùng chúng cũng không đem lại nhiều hiệu quả.
Cần đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến, hãm chè để bảo vệ an toàn sức khỏe.
Xem thêm: