Ăn gì để phòng ngừa ung thư cổ tử cung? Các loại thực phẩm phòng ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị ung thư hiệu quả là gì? Chế độ dinh dưỡng như thế nào giúp phòng tránh những nguy cơ ung thư?
Ăn gì để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung?
Ăn gì để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi ung thư cổ tử cung là bệnh đang hoành hành mạnh trong những năm gần đây. Ngoài áp dụng theo phác đồ điều trị, việc sử dụng các thực phẩm theo lời khuyên của bác sĩ cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư rất hiệu quả.
Ung thư cổ tử cung là bệnh gì?
Ung thư cổ tử cung là bệnh lý mà các khối u xuất hiện ở phần cổ tử cung. Nguyên nhân là bộ phận sinh dục nhiễm khuẩn HPV (Human Papilloma Virus). Tế bào ung thư xuất hiện ở phần nối giữa âm đạo và tử cung của chị em phụ nữ. Đây là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất ở nước ta hiện nay.
Để tránh mắc bệnh này, chị em nên đi tiêm vắc xin phòng bệnh. Nên tiêm HPV để ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Từ đó bệnh ung thư cổ tử cung không còn ảnh hưởng bạn và không xuất hiện trong cơ thể chị em.
Ăn gì để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung?
Ngoài tiêm vắc xin thì sử dụng thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung cũng đóng vai trò quan trọng. Thức ăn khi đưa vào cơ thể cần có đầy đủ chất dinh dưỡng để phòng chống bệnh toàn diện. Trong thức ăn chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa để xóa bỏ bệnh này nhanh. Nó không chỉ hỗ trợ hệ miễn dịch mà còn ngăn chặn, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư di căn hoặc đột biến trong cơ thể.
Bạn phân vân không biết ăn gì để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung? Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, chị em chưa bị bệnh nên tăng cường 3 nhóm thực phẩm dưới đây:
Nhóm thực phẩm giàu Vitamin A, C, E
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chị em nên tăng cường những thực phẩm chứa vitamin A, E, C. Sử dụng những thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, E sẽ giúp:
- Sửa chữa hư hỏng ở các mô của cổ tử cung;
- Bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi sự tấn công của gốc tự do;
- Làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư;
- Hạn chế viêm cổ tử cung;
- Ngăn ngừa ung thư cổ tử cung tái phát.
Theo đó, chị em cần bổ sung những loại thực phẩm:
- Một số loại thức ăn chứa nhiều vitamin A như: Cà rốt, cà chua, đậu Hà Lan, cải xoăn, rau bina, rau cải, cây mù tạt, ớt chuông, gan gà tây, dưa đỏ, rau diếp…
- Một số thực phẩm giàu vitamin C chị em nên bổ sung là: ớt bột, ớt chuông, ớt chỉ thiên, kiwi, dứa, đu đủ, xoài, quả có múi, rau mùi khô, rau mùi tây…
- Chị em nên bổ sung một số thực phẩm giàu vitamin E. Chẳng hạn như các loại rau lá xanh, ngũ cốc, dầu và các loại hạt. Cụ thể: hạnh nhân, hạt dẻ cười, quả óc chó, dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu ngô, bí ngô, khoai lang, củ cải xanh …
Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như Flavonoid và Polyphenol
Bạn không cần lo lắng ăn gì để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung nữa vì đã có các chất Flavonoid và Polyphenol. Các chất này có chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa. Đồng thời ngăn ngừa ung thư cổ tử cung toàn diện.
Một số loại thức ăn chứa nhiều Flavonoid và Polyphenol như:
- Dâu tây
- Việt quất
- Cà chua
- Cam, bưởi
- Quýt
- Nho đỏ
- Lựu
- Dưa hấu…
Các loại thực phẩm giàu Folate Vitamin B
Folate vitamin B còn được biết đến là Axit Folic. Dưỡng chất này có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó bảo vệ cơ thể chống lại virus HPV rất tốt. Các chuyên gia khẳng định nếu cung cấp đầy đủ axit Folic thì khả năng loại bỏ loạn sản cổ tử cung cao. Hơn nữa, cần bổ sung thường xuyên, tránh ngắt quãng để đảm bảo chữa bệnh tốt nhất.
Folate Vitamin B có nhiều trong: Đậu nành, đậu lima, bánh mì, bột ngũ cốc, sữa, cá hồi, gan bò, nấm lim xanh … Những loại đậu này có tác dụng rất tốt cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Nhờ đó, giúp cho tế bào ung thư bị kìm hãm sự phát triển, ngăn ngừa di căn.
Xem thêm: Cách phòng chống ung thư bằng những thực phẩm tốt – Báo Mới
Thực phẩm chữa ung thư hiệu quả
Chế độ ăn uống sao cho hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng với bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Các loại rau xanh và trái cây chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất lớn. Đây được coi là kháng sinh tự nhiên giúp cơ thể được tăng cường hệ miễn dịch. Chính vì thế, nên bổ sung các loại thực phẩm thuộc nhóm này để cung cấp dinh dưỡng khi điều trị ung thư. Các loại rau quả tốt cho bệnh nhân ung thư có thể kể đến như: đu đủ, quả mâm xôi, trà xanh, măng tây, cà rốt, cá hồi. Tinh bột nghệ, bông cải xanh, rau arugula, trứng cá, cải ngựa, anh đào… cũng là những thực phẩm được khuyên dùng để phòng ngừa và hỗ trị phục hồi chức năng trong quá trình điều trị ung thư.
Hi vọng với thông tin được cung cấp, bạn không cần lo lắng ăn gì để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung nữa. Hãy tự mình thiết lập một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo để có được sức khỏe tuyệt vời. Từ đó giúp cơ thể chống lại các nguy cơ ung thư cổ tử cung tốt nhất.
Xem thêm: