Rau dền đỏ là gì? Tác dụng của rau dền đỏ chữa bệnh gì: trị táo bón, thiếu máu, thanh nhiệt, đẹp da, ngừa ung thư… Cách dùng rau dền đỏ tốt, tránh tác dụng phụ. Cách sử dụng rau dền đỏ trong các phương thuốc chữa bệnh cổ truyền. Giá rau dền đỏ bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh rau dền đỏ và đặc điểm nhận biết rau dền đỏ.
Rau dền đỏ là gì?
Rau dền đỏ là một loại rau rất thông dụng. Đây không chỉ là một loại rau đơn thuần dền đỏ còn là một cây thuốc nam với nhiều tác dụng quý.
Theo dân gian, dền đỏ có tính mát, thanh nhiệt, sát trùng tốt. Khi bị nóng trong dễ sinh mụn nhọt, chỉ cần uống nước rau dền luộc có thể khỏi nhanh chóng. Bên cạnh đó, rau dền có vị ngọt, khi nấu canh có vị ngon rất dễ ăn. Chúng mình cùng tìm hiểu kĩ các tác dụng của dền đỏ, cách chế biến món ăn hay các bài thuốc điều trị bệnh từ rau dền.
Dền đỏ có đặc tính sinh trưởng trong mùa hè, là một vị thuốc có tác dụng giải nhiệt tốt. Loại cây này có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như protid, glucid, vitamin và chất khoáng… Do vậy mà dền đỏ còn có tác dụng làm mát gan và thanh nhiệt cực kì hiệu quả.
Hình ảnh cây rau dền đỏ
Dền đỏ hay còn gọi là dền tía, dền canh, rau giền, là loại thực vật có hoa thuộc họ Dền. Rau dền có 3 loại khác nhau: rau dền gai, rau dền đỏ và rau dền cơm. Dền đỏ và rau dền cơm được xếp chung thành loại rau dền không có gai. Bởi vì trên thân mình không có gai; khác với rau dền gai, loại dền gai có gai mọc ra khắp thân cây.
Khác với rau dền gai, dền cơm, rau dền đỏ có lá nhỏ chừng hai ngón tay chụm lại, thân và lá đều có màu đỏ tía, khi nấu chín nước nấu có màu đỏ tươi rất đẹp mắt.
Xem thêm:
Công dụng của cây rau dền đỏ
Theo y học cổ truyền, dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt. Rau dền đỏ có thể luộc, xào hoặc nấu canh ăn rất ngon và ngọt. Sau đây là những tác dụng của rau dền đỏ mang đến cho con người:
Tốt cho người thiếu máu
Việc thiếu hụt chất sắt trong cơ thể có thể gây thiếu máu. Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Bởi vậy, loại rau này rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.
Giảm cholesterol
Một trong những lợi ích chính của lá rau dền đỏ là khả năng làm giảm cholesterol. Ngoài ra, tocotrienols, một loại vitamin E, trong rau giúp làm giảm cholesterol xấu (LDL) và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.
Ngăn ngừa ung thư
Đặc tính chống ung thư là do các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine có trong rau dền. Chúng chiến đấu chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì) trong rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và làm giảm táo bón, rất tốt cho trẻ em và người lớn tuổi. Ngoài ra, nước nấu từ lá cây rau dền tươi còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.
Tốt cho da
Lá rau dền chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp kháng viêm, chống nhiễm trùng da. Do đặc tính làm se mạnh mẽ, loại rau này còn có tác dụng điều trị mụn trứng cá và một số vấn đề về da khác như eczema.
Xem thêm:
Công dụng cực quý của dền đỏ chắc chắn bạn chưa biết – Báo Infor.net
Bài thuốc với cây rau dền đỏ
– Trị chứng máu nóng sinh kiết lỵ, lở loét:
Bệnh này xuất hiện do bên trong quá nóng mà sinh ra bị kiết lỵ, lở loét hoặc bị cả 2 bệnh trong cùng một thời gian. Dùng rau dền đỏ luộc chín tới, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi ngày ăn khoảng 15-20 g, ăn trong vài ngày là khỏi. Nếu mắc chứng ho lâu ngày, dai dẳng không khỏi thì bài thuốc này cũng trị được.
– Trị rắn cắn:
Lấy rau dền đỏ giã nát, vắt lấy khoảng 1 bát nước cho uống, còn bã đắp lên vết thương. Khi bị rắn cắn, phải lập tức băng chặt (bằng dây chun hoặc dây vải) phía trên vết cắn (phía gần với tim hơn) rồi mới dùng thuốc. Sau đó, phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất.
– Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp:
Rau dền đỏ 20g, lá mã đề non 20g, lá dâu bánh tẻ 20g. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi nấu canh, thêm gia vị cho vừa ăn hằng ngày. 10 ngày 1 liệu trình.
Cách chọn mua dền đỏ
Vào những ngày hè nóng bức, bổ sung thêm một đĩa rau dền luộc chấm với nước tương vắt thêm miếng chanh hay bát canh rau dền nấu với thịt nạc, tôm khô hoặc tôm tươi vào bữa ăn hàng ngày thì thật tuyệt vời, vừa giúp giải nhiệt hiệu quả lại vừa ngon cơm….
Tuy rau dền đỏ là loại rau dễ tìm, dễ kiếm nhưng các bạn cũng nên cẩn trọng khi lựa chọn mua rau. Nên chọn những địa chỉ uy tín như siêu thị hay cửa hàng rau sạch để đảm bảo an toàn.
Xem thêm: