Kê nội kim là gì? Tác dụng của kê nội kim chữa bệnh gì: chữa sỏi mật, chán ăn, khó tiêu, trào ngược dạ dày… Cách dùng kê nội kim tốt, tránh tác dụng phụ, tác hại của kê nội kim. Cách sử dụng kê nôi kim chế biến món ăn, bài thuốc. Giá kê nội kim bao nhiêu tiền 1kg? Hình ảnh kê nội kim và cách nhận biết kê nội kim.
Kê nội kim là gì?
Kê nội kim hay còn gọi là kê hoàng bì, kê chuẩn bì. Dược liệu còn có tên khoa học là Corium Stomachichum Galli. Thực chất, kê hoàng bì là lớp màu vàng bên trong mề dạ dày của con gà. Kê hoàng bì tốt phải lấy từ màng của loài gà ác Gallus domesticus Brisson hoặc phải gà ta, gà rừng không dùng gà công nghiệp.
Thông thường, khi làm gà, người ta thường bóc bỏ lớp màng này và không sử dụng. Điều này là rất lãng phí bởi đây là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe con người.
Đặc điểm của kê hoàng bì:
Theo kinh nghiệm dân gian, kê hoàng bì loại tốt sẽ có màu vàng nâu. Trên bề mặt màng có nhiều vết nhăn, chất dòn và dễ vỡ vụn. Thông thường, chỉ có những con gà già mới có lớp màng dày và bóng.
Tác dụng của kê nội kim
Trong dân gian, kê hoàng bì có tác dụng mạnh tỳ, tiêu tích trệ. Bởi vậy, nó thường được dùng trong các bài thuốc trị bệnh đường ruột, đặc biệt là bệnh viêm đại tràng mãn tính. Sau đây là một số tác dụng chính:
- Kê nội kim có tác dụng gì? – Kê nội kim giúp mạnh tỳ vị
- Tác dụng kê nội kim tăng cường chức năng tiêu hóa, điều trị viêm đại tràng
- Công dụng kê nội kim tiêu tích chệ, điều trị chứng ăn uống không tiêu
- Công dụng điều trị bệnh tiểu ra máu
- Điều trị viêm abidan (Theo bản thảo cương mục).
- Điều trị chứng đái dầm ở trẻ nhỏ
- Điều trị mụn nhọt (dùng để bôi)
Xem thêm:
Cách dùng kê nội kim
Cách chế biến kê nội kim làm dược liệu
Nhiều người chế biến kê nội kim chia sẻ, màng mề gà sau khi mổ không cần rửa sạch. Người chế biến chỉ cần gạt sạch thức ăn rồi đem phơi làm thuốc mới giữa nguyên vẹn được thành phần dược chất.
Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sịnh, sao khi lột màng mề gà, bạn cần đem rửa qua nước sạch rồi mới đem phơi khô.
Cách dùng màng mề gà chữa sỏi mật
Kê hoàng bì khi đi qua bàng quang có khả năng loại bỏ vật cứng, làm tiêu sỏi. Theo sách ” Y lâm tập yếu”, kê nội kim sử dụng để điều trị bệnh tiểu lắt nhắt, tiểu không hết, gan mật có sỏi.
Cách sử dụng: Sắc uống màng mề gà cùng với kim tiền thảo. Uống hàng ngày.
Cách sử dụng kê hoàng bì chữa dạ dày lạnh ướt, suy nhược
Trong Đông y, kê hoàng bì là vị thuốc tính bình (cân bằng) có công dụng chuyển hóa linh hoạt công năng của lá lách. Dùng kê hoàng bì sẽ giúp
dạ dày khỏe mạnh, giải quyết tình trạng tì vị lạnh hàn, suy nhược.
Cách sử dụng: Trong cuốn “Y học trung trung sâm tây lục” hướng dẫn sử dụng kê nội kim như sau:
- Bạch truật 200g
- Gừng khô 200g
- Kê hoàng bì 100g
- Thịt táo tàu nấu chín 250g.
Tất cả nấu chín kỹ, làm nhuyễn rồi trộn thành hỗn hợp cho thật đều. Sau đó, vắt nặn thành miếng mỏng như bánh, sao sấy khô trên than hoa. Người dùng có thể dùng làm món ăn vặt khi đói. Bài thuốc này có tác dụng điều trị bệnh tì vị hàn lạnh vô cùng hiệu quả.
Màng mề gà chữa bệnh chán ăn, khó tiêu, suy dinh dưỡng
Theo y học cổ truyền, kê hoàng bì có tác dụng đặc biệt với sức khỏe của tì vị. Bởi vậy, từ xa xưa, người ta đã dùng vị thuốc này để chữa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.
Dưới đây là hướng dẫn bệnh nhân nấu kê hoàng bì để điều trị bệnh rối loạn chức năng tiêu hóa.
Cách sử dụng: Kết hợp màng mề gà với táo gai , mạch nha, có thể nâng cao vai trò thúc đẩy tiêu hóa trong điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa nặng.
Màng mề gà kết hợp với bạch truật, khoai mỡ , sử quân tử có thể chữa bệnh cho trẻ em bị suy dinh dưỡng, tì vị hư nhược.
Màng mề gà điều trị buồn nôn, trào ngược dạ dày
Trong sách “Thiên kim phương” có chỉ ra rằng, người nào sau khi ăn bữa tối dễ bị lợm giọng, buồn nôn, ợ hơi, trào ngược dạ dày thì nên ăn kê nội kim.
Hai món ăn nổi bật nhất mang lại sức khỏe và dinh dưỡng tốt:
Màng mề gà hấp trứng
Thành phần:
- 2 quả trứng
- 6 hạt (trái) kỷ tử
- Muối vừa ăn
- 1 muỗng cà phê màng mề gà nghiền nát
- 150ml nước lộc.
Cách thực hiện:
- Đánh đều trứng với 1 chút muối và bột màng mề gà. Thêm 1 chút nước sôi nguôi tiếp tục khuấy đều. Mẹo thêm nước sôi khi đánh trứng giúp tăng độ xốp mềm của món ăn.
- Cho vào nồi hấp khoảng 18 phút. Đợi đến khi gần chín thì cho hạt kỷ tử vào rồi tắt bếp. Ăn nóng ấm.
Cháo màng mề gà: Cải thiện tiêu hóa, giúp thèm ăn
Thành phần:
- 500g sườn (xương) lợn
- Màng mề gà 3g
- Cà rốt 200g
- 150g gạo
- Dầu, muối, hành lá, gừng.
Cách thực hiện:
- Gừng thái lát. Xương sườn làm sạch. Cà rốt cắt thành miếng. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu. Ninh nhỏ lửa khoảng 1,5 giờ, vớt bỏ xương và kê nội kim ra.
- Tiếp tục cho vào nồi, thêm chút nước nấu với gạo. Ninh nhỏ lửa đến khi gạo chín mềm thành cháo, thêm gia vị, hành hoa để ăn lúc nóng ấm.
Xem thêm: Kê hoàng bì trị bệnh đường tiêu hóa – sức khỏe và đời sống
Hình ảnh kê nội kim
Giá kê nội kim
Giá kê nội kim bao nhiêu tiền 1kg? Hiện nay, trên thị trường, giá kê nội kim dao động từ 250.000 đến 300.000/kg. Người dùng cần chọn địa chỉ bán kê hoàng bì uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
Xem thêm: