Vú sữa là gì? Tác dụng của cây vú sữa chữa bệnh gì: Trị đau dạ dày, tiểu đường, thấp khớp,… Cách dùng quả vú sữa tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của vú sữa. Cách sử dụng lá vú sữa sắc nấu uống hàng ngày có tốt không, kiêng gì. Giá quả vú sữa bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây vú sữa.
Vú sữa là gì?
Vú sữa (Star apple) có tên khoa học là Chrysophyllum cainito, thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae). Cây có nguồn gốc từ quần đảo Antilles thuộc vùng biển Caribe và châu Mỹ nhiệt đới. Tại Việt Nam, cây được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam như Đồng Tháp, Tiền Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Bến Tre,…
Đặc điểm cây vú sữa
- Vú sữa là cây thường xanh, thân dẻo, cao từ 10 – 15m.
- Lá cây mọc so le, hình oval, dài từ 5 – 15cm, mặt dưới có màu vàng bóng.
- Hoa lưỡng tính, nhỏ, mọc thành chùm, có màu trắng ánh tím và mùi thơm ngào ngạt.
- Quả tròn, to khoảng một nắm tay, vỏ xanh, khi chín chuyển sang màu tím hoặc nâu ánh lục. Hạt quả dẹt, có màu nâu nhạt và rất cứng.
Bộ phận chính của cây được sử dụng để chữa bệnh là quả, lá và vỏ cây.
Thành phần dược chất của vú sữa
Thành phần dược chất của vú sữa được chứng minh có lợi cho sức khỏe người dùng. Trong 100g thịt quả có chứa một số chất dinh dưỡng như:
- 64 kcal
- 1g protein
- 3,1g chất béo
- 8g carbohydrate
- 18mg canxi
- 45mg phốt pho
- 0,8mg sắt
- Các loại vitamin như vitamin A, B1, C,…
- Chất axit malic
Tác dụng của cây vú sữa
Tác dụng của cây vú sữa được chứng minh và khẳng định trong nhiều nghiên cứu. Mỗi bộ phận của cây đều có khả năng điều trị bệnh hiệu quả. Một số nơi thường dùng lá cây hãm nước uống để ngăn ngừa bệnh đái đường, thấp khớp và chữa đau dạ dày. Nước sắc vỏ cây có tác dụng rất tốt đối với các bệnh nhân bị ho lâu ngày không khỏi.
Ngoài ra, quả có vị ngọt mát, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều loại bệnh như:
- Cung cấp canxi giúp răng và xương chắc khỏe, đồng thời hạn chế một số triệu chứng của tiền kinh nguyệt như đầy hơi, đau bụng, chuột rút,…
- Bổ sung vi chất dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển, phòng tránh hiện tượng còi xương, thiếu máu ở trẻ nhỏ.
- Giúp giảm cân an toàn và hiệu quả.
- Hỗ trợ sự hoạt động của hệ tiêu hóa, làm giảm tình trạng táo bón.
- Bảo vệ màng nhầy của ruột khỏi các độc tố gây ung thư.
- Ngăn ngừa hiện tượng mất nước, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Cung cấp các khoáng chất thiết yếu cho bà bầu và thai nhi.
- Chống lão hóa, giúp da dẻ mịn màng, căng bóng.
Xem thêm:
Cách dùng cây vú sữa
Cách dùng cây vú sữa trị bệnh như thế nào mới tốt luôn là vấn đề được người dùng quan tâm. Tùy từng mục đích chữa bệnh, có thể chế biến các bộ phận của cây theo nhiều cách khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.
Cách sử dụng lá vú sữa trị bệnh
Cách sử dụng lá vú sữa trị bệnh rất đơn giản, được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Dưới đây là một số bài thuốc từ lá cây mà các bạn có thể tham khảo.
Bài thuốc 1:
- Lá cây rửa sạch, phơi khô để tránh bị ẩm mốc trong quá trình sử dụng.
- Lấy 1 lượng lá vừa đủ (tùy theo độ tuổi và tình trạng bệnh) đun với 1 – 1,5 lít nước.
- Đun đến khi nước còn một nửa thì tắt bếp, để ấm rồi uống trong ngày.
- Sử dụng liên tục từ 1 – 2 tuần, triệu chứng đau dạ dày sẽ được thuyên giảm.
Lưu ý:
- Để quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả nhanh nhất, người dùng cần kết hợp uống thuốc và ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ.
- Không nên ăn đồ chua như chanh, giấm,..; không bỏ bữa sáng.
- Không dùng chất kích thích, đồ uống có cồn để thuốc phát huy tối đa công dụng.
Bài thuốc 2:
- Rửa sạch, cắt nhỏ khoảng 1 chén lá rồi cho vào nồi cùng 2 cốc nước sạch, đun trong 15 phút.
- Sử dụng nước sắc trong ngày, chia làm 3 lần uống giúp điều trị tiêu chảy rất tốt. Người lớn mỗi lần uống 1 chén thuốc; trẻ em từ 2 – 6 tuổi dùng ¼ chén; trẻ 7 – 12 tuổi uống khoảng ½ chén.
Trong trường hợp bệnh tình quá nặng, có thể sử dụng thêm lá ổi vào bài thuốc.
Bài thuốc 3:
- Lá cây rửa sạch, đun với 2 cốc nước trong khoảng 10 phút.
- Dùng nước sắc súc miệng mỗi ngày 2 lần sau khi ngủ dậy và trước lúc đi ngủ để trị viêm họng, sưng nướu, ho.
Cách chế biến quả vú sữa trong ẩm thực
Vú sữa là loại trái cây khá được ưa chuộng, thường được dùng để làm tráng miệng, chè, sinh tố,…
Cách chế biến sinh tố vú sữa
Nguyên liệu:
- 2 quả chín
- 100ml sữa tươi
- 3 thìa sữa đặc
- Đá bào
Cách làm:
- Rửa sạch quả, tách làm đôi rồi lấy thìa nạo phần thịt ra.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay xay nhuyễn.
- Đổ hỗn hợp ra ly và thưởng thức.
Món sinh tố vừa dễ làm lại bổ dưỡng, rất thích hợp để giải khát trong những ngày hè.
Cách chế biến chè vú sữa hạt lựu
Nguyên liệu:
- 3 quả chín
- 1 quả lựu
- 100g bột gạo
- 50g bột năng
- 2 thìa đường
- Lá dứa
- Đá viên
Cách làm:
- Quả rửa sạch, bổ đôi, nạo lấy phần thịt.
- Lựu bóc vỏ, tách lấy hạt.
- Lá dứa rửa sạch, giã nhỏ để lấy nước.
- Trộn đều bột năng và bột gạo, chia làm 2 phần. Một phần hòa với nước lá dứa, một phần trộn với nước lọc.
- Cho bột vào nồi, khuấy đều trên lửa nhỏ, đến khi chín thì vớt ra.
- Đặt một cái rổ trên chậu nước lọc, đổ bột đang nóng vào, ép mạnh để tạo thành các con bánh dài khoảng 3cm. Vớt bánh ra, cho vào chậu nước lạnh để không dính vào nhau.
- Trộn đều các nguyên liệu đã chế biến với đường.
- Múc chè ra bát, thêm đá vào dùng ngay.
Xem thêm: Lợi ích bất ngờ của quả vú sữa
Hình ảnh cây vú sữa
Cách chọn và ăn vú sữa
Cách chọn vú sữa ngon rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Thông thường, chỉ cần dùng tay bóp nhẹ, nếu thấy mềm đều thì đấy là quả ngon, còn khi vỏ ở phần cuống cứng, dày, phần đáy lại mềm nhũn thì quả bị chát, không ăn được.
Ngoài ra, quả ngon thường có màu sáng, nhẵn bóng, phần đáy hơi nâu và còn cuống.
Khi ăn, lấy tay bóp nhẹ, xoay đều để quả mềm hơn, sau đó cắt đôi theo chiều dọc rồi dùng thìa xúc. Không nên rút cuống và ăn trực tiếp bằng miệng để tránh trường hợp quả có sâu ở cuống.
Lưu ý khi sử dụng vú sữa
Vú sữa thơm ngon, có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng người dùng vẫn cần lưu ý một số điểm khi sử dụng. Quả chứa hàm lượng cao chất ofacrid dễ gây táo bón; lớp vỏ có nhiều nhựa mủ rất chát. Những người thường bị táo bón, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ ăn quá nhiều sẽ khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
Giá vú sữa trên thị trường
Giá vú sữa trên thị trường bao nhiêu tiền 1kg là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hiện nay, loại quả này được bán khá phổ biến ở hầu hết các chợ và siêu thị trên cả nước.
Thông thường, 1kg quả tươi loại 1 có mức giá dao động từ 25.000 – 30.000 đồng. Tùy từng thời điểm, giá của chúng cũng có sự thay đổi nhất định, nhưng nhìn chung đây là loại quả khá rẻ, phù hợp với người tiêu dùng.
Để chọn được quả tươi ngon, đảm bảo chất lượng, các bạn nên đến những cơ sở uy tín, có giấy phép hoạt động rõ ràng. Không nên tham rẻ mà mua những quả có tiêm thuốc bảo quản để tránh rước bệnh vào người.
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn có thêm hiểu biết về đặc điểm, tác dụng và cách dùng của cây vú sữa. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.
Xem thêm: