Bản lam căn

Cây thuốc Bản lam căn là cây bụi hay cây nhỡ, các cành non tròn, phủ lông, sau nhẵn, vỏ màu nâu. Lá hình bầu dục mũi mác, đầu nhọn và thường có mũi, gốc tròn hay nhọt, phiến thường nguyên, ít khi có răng, gân nổi rõ ở mặt dưới. Hoa mọc thành ngù có lông, trục chíng ngắn từ đấy cho ra 8-14 nhánh, mang hoa nằm trên một mặt phẳng. Lá bắc và lá bắc con hình dài, bé. Hoa thường màu trắng ít khi đỏ. Quả hạch có đài phát triển bọc ở ngoài. Ra hoa vào mùa hè có quả vào mùa thu.

Bộ phận dùng: Rễ cây của cây đại thanh Clerodenron cytophyllum Turcz, họ Verbenaceae.

Phân bố: Cây ưa sáng, mọc nhiều ở đồi hoang, ở các vùng trung du, đồng bằng nước ta.

Sơ chế: Đào rễ rửa sạch, phơi khô.

Tính vị: Vị đắng, tính hàn

Quy kinh: Vào kinh Phế, Can

Tính chất hóa học: Arginine, glutamin, indican, indigo, salicylic acid, indirubin, uridine, kinetin

Tác dụng của bản lam căn: Thanh nhiệt độc, thanh huyết nhiệt, kháng sinh

Liều dùng: 10 – 30g

Chủ trị: Sốt cao như cảm cúm, viêm não đơn độc, sởi, viêm họng, sưng tuyến mang tai; các loại lở loét trong xoang miệng…

Kiêng kỵ: Đây là vị tả mạnh, người bệnh lâu ngày, sức yếu, không có nhiệt độc không nên dùng.

Đơn thuốc kinh nghiệm:

+ Trị đàn bà rong huyết: Ngẫu tiết, 1 khúc, giã nát, trộn với Bản lam căn, uống với rượu, mỗi lần 1 muỗng canh (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

+ Trị chứng nóng bốc, để giải các loại thứ thuốc độc, cấp cứu nóng sốt như lửa, viêm họng: Bản lam căn giã lấy nước đổ vào (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

+ Trị sốt cao, cảm mạo cấp tính: Bản lam căn 40g, Khương hoạt 12-20g, sắc uống (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

+ Trị viêm gan cấp tính: Bản lam căn, Bại tương thảo mỗi thứ 20g, Nhân trần 16g, sắc uống

+ Trị sởi, viêm họng thanh quản, miệng lưỡi lở đinh nhọt, đơn độc: Bản lam căn 16g, Kim ngân hoa, Đại hoàng, Hoàng bá, mỗi thứ 12g Cam thảo 6g, sắc uống (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Việc sử dụng những loại dược liệu từ thiên nhiên luôn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, ngoài tác dụng chữa bệnh, những vị thuốc từ dược liệu còn hạn chế tác dụng phụ không mong muốn như các loại thuốc tân dược, dùng được lâu dài và hiệu quả cũng bền vững hơn vì thế việc trồng và sử dụng các loại thuốc từ thiên nhiên đang trở thành một xu hướng của cuộc sống hiện đại. 

Nội dung tương tự

Cách giảm béo bằng chanh leo cho bà mẹ sau sinh Giới thiệu thiết bị mới giúp kiểm soát cân nặng Bệnh tiểu đường type 1 có chữa được không? Đừng bỏ qua bài viết này Giảm cân sau sinh an toàn không ảnh hưởng tới mẹ và bé Những thực phẩm người bị bệnh gan nên tránh Nấm lim xanh chữa bệnh gì và cách dùng đúng để tránh tác dụng phụ

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư