Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3: Triệu chứng và cách điều trị bệnh

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 là gì? Ung thư phổi giai đoạn 3 là giai đoạn nguy hiểm với biểu hiện phức tạp. Tiên lượng sống cho bệnh nhân trong giai đoạn này là khá thấp. Ung thư phổi giai đoạn 3 có triệu chứng gì? Nguyên nhân bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 do đâu? Cách chữa ung thư phổi giai đoạn 3 hiệu quả nhất?

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh. Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới. Đồng thời, bệnh cũng là loại ung thư phổ biến thứ ba đối với phụ nữ. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 20 000 người mắc bệnh mới. Trong đó chỉ 10 – 20% ca bệnh được phát hiện khi còn khả năng cứu chữa. Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 có diễn biến phức tạp và khó lường.

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 có diễn biến nguy hiểm khó lường.

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 có diễn biến nguy hiểm khó lường.

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 là gì?

Ung thư phổi là căn bệnh trong đó xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Nếu người bệnh không được điều trị, sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể, quá trình này gọi là di căn.

Triệu chứng bệnh ung thư phổi giai đoạn 3

Ung thư phổi có nhiều triệu chứng khác nhau. Giai đoạn đầu rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp thông thường. Một số triệu chứng ở giai đoạn tiến triển bệnh là:

 • Khàn tiếng, ho, ho khó thở, ho ra máu kèm chất nhầy.
 • Khó nuốt, đau xương, cơ.
 • Đau ở các vị trí khác nhau trên cơ thể. Đến giai đoạn cuối, tế bào ung thư phổi di căn đến đâu sẽ gây triệu chứng đau tại đó. Bệnh di căn đến xương sẽ gây đau xương, xương dễ gãy; di căn đến não sẽ gây đau đầu.
 • Sút cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, ngón tay biến dạng…
 • Người bệnh dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm do sức đề kháng bị suy giảm nghiêm trọng.
 • Hạch bạch huyết sưng to, sờ vào có cảm giác cứng nhưng không đau.
 • Tức ngực khó thở do khối u trong phổi đã phát triển khá to chèn ép khiến lồng ngực người bệnh bị đau tức. Ngoài ra, khi khối u xâm lấn vào khí quản có thể khiến người bệnh cảm thấy khó thở, thở khò khè.

Nguyên nhân bệnh ung thư phổi giai đoạn 3

Hút thuốc lá được xem là nguyên nhân lớn nhất gây ra ung thư phổi. Khoảng 90% bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam là người có hút thuốc. Tuy nhiên, những yếu tố dưới đây cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi:

 • Thường xuyên hít phải khói thuốc lá.
 • Tiếp xúc với các hóa chất độc hại.
 • Không khí ô nhiễm.
Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn 3 đa dạng và đe dọa đến sức khỏe người bệnh

Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn 3 đa dạng và đe dọa đến sức khỏe người bệnh

Phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn 3

Phương pháp điều trị tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Như kích thước khối u, tình trạng tiến triển bệnh và thể trạng của mỗi bệnh nhân. Từ đó các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể. Giảm thiểu tối đa sự đau đớn cho người bệnh. Điều trị ung thư phổi giai đoạn 3 là triệt tiêu các khối u, tế bào ung thư trong cơ thể. Một số phương pháp chủ yếu để điều trị là:

Phương pháp phẫu thuật ung thư phổi

Đây là phương pháp điều trị thường được áp dụng cho các bệnh nhân giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Khi các tế bào ung thư phát triển chưa lan rộng ra các hạch bạch huyết. Sau điều trị ung thư giai đoạn 1, bệnh nhân có khoảng 50% cơ hội sống.

Phương pháp xạ trị ung thư phổi

Xạ trị tiêu diệt hoặc làm nhỏ kích thước các tế bào ung thư. Cách này sẽ nhằm thu nhỏ khối u, giúp phẫu thuật thực hiện dễ dàng hơn. Hoặc có thể thực hiện sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Từ đó giảm nguy cơ tái phát.

Phương pháp hóa trị ung thư phổi

Sử dụng phương pháp dùng thuốc gây độc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, hoặc đi vào cơ thể qua đường uống. Có thể kết hợp xạ trị cho những bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật, ung thư phổi giai đoạn muộn. Phương pháp này nhằm kiểm soát sự lây lan của bệnh.

Phương pháp điều trị nhắm đích

Hướng tới các protein trên tế bào ung thư hoặc nhắm tới các tế bào bình thường đã bị ung thư tấn công. Phương pháp này hứa hẹn nhiều. Bởi vì nó gây ra ít tác dụng phụ hơn so với phương pháp điều trị khác. Phương pháp này thường được sử dụng cho ung thư phổi giai đoạn muộn.

Xem thêm: Kinh nghiệm sống sót của bác sĩ bị ung thư phổi giai đoạn cuối – Vnexpress

Phương pháp chiếu xạ sọ dự phòng (PCI)

Sử dụng bức xạ để diệt tế bào ung thư có thể đã lây lan đến não nhưng không thể hiện trên hình ảnh. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ.

Ung thư phổi là căn bệnh ác tính tuy có tiên lượng sống thấp hơn các bệnh ung thư khác. Nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh vẫn có cơ hội kéo dài thời gian sống.

Có đến 30% bệnh nhân bị ung thư phổi phát hiện ra bệnh khi đang ở giai đoạn 3. Đây là giai đoạn mà bệnh đã tiến triển khá nặng và việc điều trị cũng rất khó khăn. Vì vậy, nên đi khám định kì mỗi năm một lần và tránh hút thuốc lá cũng như các chất chứa nicotin.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư