Cách dùng cà gai leo chữa bệnh, cách uống sắc nước cà gai leo

Cách dùng cà gai leo để có tác dụng chữa bệnh viêm gan theo Đông y. Cách dùng cao cà gai leo, cách sử dụng cà gai leo tươi, khô. Các bài thuốc từ cà gai leo. Cách nấu sắc nước cây cà gai leo. Trẻ em uống cà gai leo nhiều có hại không, có nên uống hàng ngày? Cây chó đẻ răng cưa uống chung với cà gai leo được không?

Cách dùng cà gai leo sắc, uống nước như thế nào đạt hiệu quả chữa bệnh viêm gan B? Sử dụng cây cà gai đeo đúng cách sẽ đem lại tác dụng tốt.

Cà gai leo có tên gọi khác là cà gai dây, cà quýnh, cà vạnh… Theo Đông y, cà gai leo có vị hơi the, tính ấm. Theo tài liệu nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương cùng kết quả lâm sàng của bệnh nhân viêm gan B, đây là một vị thuốc tốt cho gan, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

Đề tài “Cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” do TS. Nguyễn Thị Minh Khai chủ nhiệm đã chứng minh cà gai leo là dược liệu có tác dụng bảo vệ gan, hạ men gan và ngăn chặn sự phát triển của bệnh xơ gan.

Cách dùng cà gai leo tươi như thế nào?

Cách dùng cà gai leo tươi như thế nào?

Những cách dùng cà gai leo chữa bệnh

Cây cà gai leo có thân nhỏ nhiều gai. Thân cây hóa gỗ mọc bò lan ở đất, phân cành nhiều. Thân cây cà gai leo nhẵn nhưng cành thì lại phủ lông và có nhiều gai cong màu vàng. Lá cây cà gai dây hình thuôn hoặc bầu dục, mọc so le. Loại thảo dược này được sử dụng cả thân, rễ và lá để làm thuốc. Cà gai dây được thu hái quanh năm bởi chúng phát triển và sinh sống rất tốt trong điều kiện tự nhiên khác nhau.

Với cà gai leo khô, người dùng có thể sắc, nấu lấy nước uống hoặc sử dụng kết hợp cùng các vị thuốc khác để chữa bệnh gan, làm mát gan, giải độc do bia rượu…

Cách sắc, nấu cà gai leo như thế nào?

Có nhiều cách dùng cà gai leo chữa bệnh gan, bảo vệ gan. Tuy nhiên cách thông dụng nhất là sơ chế cà gai leo tươi, sấy hoặc phơi khô.

Cách sơ chế cà gai leo tươi

Cà gai dây sau khi thu hái sẽ được rửa sạch đất cát, bụi bẩn. Lưu ý rửa sạch lá, bởi bề mặt dưới lá cà gai dây có lớp lông màu trắng nhạt bám bụi.

Cà gai dây rửa sạch, cắt lá, thân và rễ thành từng khúc nhỏ. Nếu điều kiện thời tiết tốt, nắng to thì đem phơi đến khi khô. Nếu độ ẩm cao, không có nắng thì đem cà gai dây sao khô trên lửa nhỏ.

Bảo quản cà gai leo khô như thế nào?

Cà gai leo sau khi sấy hoặc phơi khô thì cần được bảo quản bằng túi nilong buộc kín và để ở nơi thoáng mát. Khi sử dụng nên dùng găng tay lấy cà gai leo khô sau đó lại buộc kín miệng túi để tránh ẩm mốc.

Cách dùng cà gai leo sắc nước

Rửa sạch 50g cà gai dây khô, sau đó cho vào ấm đun cùng 1 lít nước. Đun đến khi sôi thì để lửa nhỏ trong khoảng 10 phút thì tắt bếp. Chắt nước sắc cà gai leo và chia làm nhiều phần uống trong ngày.

Cách dùng cà gai leo hãm nước uống

Ngoài cách dùng cà gai leo sắc nước nói trên, người dùng có thể hãm cà gai leo khô với nước sôi giống như hãm trà. Cách dùng hãm nước uống đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Sử dụng 50g cà gai dây khô, rửa sạch bằng nước. Sau đó tráng cà gai dây khô với nước sôi (giống như tráng chè). Cuối cùng đổ vào ấm 700ml nước vừa đun sôi, hãm trong 30 phút. Lưu ý để ấm nước cà gai leo trong bình ủ để giữ nhiệt.

Cách uống nước sắc cây cà gai leo

Nước sắc hoặc hãm cà gai leo khô có mùi thơm, vị ngon, màu nâu vàng. Người dùng có thể uống nước cà gai leo trong ngày thay cho trà hoặc nước lọc. Tuy nhiên cần lưu ý liều lượng cà gai leo dùng trong 1 ngày đối với 1 người là 50g. Không nên sử dụng quá nhiều.

Cây cà gai leo tươi và khi đã phơi khô.

Cây cà gai leo tươi và khi đã phơi khô.

Các bài thuốc từ cây cà gai leo chữa bệnh

Ngoài cách dùng phổ biến trên, tùy vào từng thể trạng bệnh mà có thể kết hợp cà gai leo với nhiều vị thuốc khác nhau để điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Cách dùng cà gai leo điều trị viêm gan

Bài thuốc của Lương y Hà Văn Tiêu (Chủ tịch hội Đông y TP. Hà Nội) giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B:

 • Nguyên liệu: Cà gai leo, xạ đen mỗi loại 30g, rễ cây mật nhân 10g.
 • Các vị thuốc trên rửa sạch. Sau đó sắc cùng 1,5 lít nước. Nếu hãm nước sôi thì dùng 1 lít.
 • Uống bài thuốc cà gai leo, xạ đen, mật nhân trong ngày. Thuốc có mùi thơm, vị đắng.
Cách sử dụng cà gai leo chữa xơ gan

Dưới đây là một số bài thuốc chữa xơ gan từ cà gai leo mà người bệnh có thể tham khảo.

Bài thuốc cà gai leo, an xoa, bán chi liên

Cách dùng như sau:

 • Nguyên liệu: Cà gai leo, cây an xoa mỗi loại 30g, cây bán chi liên 15g.
 • Rửa sạch các vị thuốc trên. Sau đó sắc chúng với 1 lít nước khi cạn còn 500ml thì tắt bếp.
 • Uống thang thuốc này 3 lần vào sáng, trưa và tối sau khi ăn. Nếu người bệnh ăn uống kém thì nên sắc nước cạn hơn.
Cà gai leo kết hợp với diệp hạ châu

Nguyên liệu bao gồm:

 • Cà gai dây tươi: 30g;
 • Cây diệp hạ châu tươi: 10g;
 • Cây dừa cạn tươi: 10g.

Các loại cây trên đem rửa sạch, sao đến khi khô, vàng. Sử dụng nguyên liệu sắc với nước, uống mỗi ngày 1 thang. Bài thuốc có tác dụng hạ men gan, hỗ trợ điều trị xơ gan, viêm gan.

Cách chữa gan nhiễm mỡ bằng cà gai leo

Cách dùng cà gai leo chữa gan nhiễm mỡ, men gan cao như sau:

 • Cà gai leo và giảo cổ lam lấy mỗi loại 30g.
 • Hãm cà gai dây cùng giảo cổ lam với 1 lít nước vừa đun sôi.
 • Uống trà cà gai dây, giảo cổ lam mỗi ngày, dùng liên tục trong 1 tháng giúp giảm mỡ máu, men gan cao.
Hướng dẫn sử dụng cà gai leo giải độc do bia rượu

Trong “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.TS. Đỗ Tất Lợi đã nói về tác dụng giải rượu của cà gai dây như sau: “Người ta cho rằng trong khi uống rượu thỉnh thoảng xát răng bằng rễ cà gai leo sẽ đỡ say; nếu bị say, có thể uống nước sắc của rễ”.

Với cách dùng cà gai leo này sẽ giúp giải độc cơ thể, đặc biệt là gan sau khi chúng ta uống rượu, bia hoặc ăn uống quá nhiều thực phẩm giàu chất béo.

Sử dụng 100g cà gai dây khô sắc cùng 400ml nước. Đun đến khi cạn còn 150ml thì chắt ra bát. Uống nước sắc cà gai leo khi còn ấm.

Nếu có dấu hiệu say rượu, bia thì có thể dùng 50g cà gai dây khô hãm nước sôi để uống. Lúc này sẽ giúp cơ thể nhanh chóng được giải rượu.

Cách dùng cà gai leo chữa tê thấp, nhức mỏi

Cà gai dây ngoài tác dụng giải độc, làm mát gan, điều trị viêm xơ gan… còn được sử dụng để chữa đau nhức, tê thấp.

Sử dụng cà gai dây, thổ phục linh, dây gấm, kê huyết đằng, lá lốt; còn tươi, lấy mỗi loại 10g. Sau đó đem sao vàng trên lửa nhỏ. Khi các vị thuốc đã sao khô thì rửa qua một lượt nước rồi sắc nước uống. Mỗi ngày uống 1 thang như vậy, liên tiếp từ 10 – 30 ngày để đạt hiệu quả.

Cách dùng cà gai leo khô sắc nước có tác dụng giải rượu.

Cách dùng cà gai leo khô sắc nước có tác dụng giải rượu.

Cách nấu, sử dụng cao cà gai leo

Ngoài cách dùng cà gai leo thông thường là phơi khô, sắc nước, người dùng có thể nấu cao cà gai leo để sử dụng tiện lợi hơn. Tuy nhiên nấu cao cà gai leo khá phức tạp, cần nhiều thời gian và công đoạn khác nhau.

Cao cà gai leo được nấu từ cây cà gai leo, thành phẩm thường có dạng sệt. Khi sử dụng chỉ cần lấy khoảng 2g cao cà gai dây pha với 200ml nước.

Xem thêm: Tác dụng phụ của cà gai leo, công dụng chữa bệnh cây cà gai – Dân trí

Xem thêm:

Lưu ý khi sử dụng cây cà gai leo

Cách dùng cà gai leo không khó nhưng đòi hỏi người dùng cần tuân thủ về liều lượng, sắc nấu sao cho đúng cách. Để cách dùng cà gai leo nói trên đem lại tác dụng như mong muốn, người dùng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

Trẻ em có uống được cà gai leo không?

Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi không nên cho uống cà gai leo. Bởi cà gai leo dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là gan nhưng thành phần của loại thảo dược này có chứa hàm lượng độc tố nhỏ.

Đối với cơ thể của trẻ em dưới 6 tuổi sẽ không thích nghi được với thành phần của cà gai leo. Nếu cho trẻ uống sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của các cơ quan nội tạng.

Ngoài ra, đối tượng phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng không nên uống cà gai leo. Nếu có nhu cầu sử dụng cà gai leo hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, men gan cao… thì cần phải thăm khám và tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia y tế.

Uống cà gai leo có trị mụn?

Nếu gan tích tụ nhiều chất độc, hàm lượng mỡ cao… rất dễ ảnh hưởng tới làn da. Mụn trứng cá, mụn bọc… là một trong những dấu hiệu của việc gan hoạt động không tốt. Vì vậy uống cà gai dây giúp tăng cường chức năng gan, hỗ trợ gan đào thải độc tố, làm mát gan, thanh nhiệt cơ thể. Đây cũng chính là cách giúp điều trị mụn và lấy lại làn da mịn màng, khỏe mạnh.

Xem thêm: Cà gai leo, cây thuốc Nam bảo vệ gan độc đáo – Dân trí

Uống cà gai leo nhiều có hại không?

Dựa trên các nghiên cứu về cà gai leo tại Việt Nam có thể khẳng định loại thảo dược này có nhiều tác dụng tốt đối với gan. Hiện nay sản phẩm làm từ cà gai leo được Bộ Y tế cho phép lưu hành là dạng thực phẩm chức năng. Vì vậy việc uống nước cà gai leo mang tính hỗ trợ điều trị bệnh, giúp bệnh tình nhanh thuyên giảm.

Người dùng nên uống nước sắc cà gai leo đúng liều lượng, phù hợp với thể trạng sức khỏe. Không nên lạm dụng cà gai leo uống quá nhiều trong ngày. Đặc biệt, đối với bệnh nhân mắc các bệnh về gan không được tự ý từ bỏ điều trị, bỏ thuốc Tây chuyển sang uống cà gai leo.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư