Các giai đoạn của ung thư phổi. Dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh K phổi

Các giai đoạn của ung thư phổi là gì? Các giai đoạn của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ bao gồm những giai đoạn nào? Các giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ người đọc cần lưu tâm. Cách phòng tránh ung thư phổi nhờ những lời khuyên hữu ích từ bác sĩ. Phòng ngừa ung thư phổi là điều quan trọng cần lưu tâm.

Các giai đoạn của ung thư phổi

Các giai đoạn của ung thư phổi chia làm hai loại: Ung thư phổi tế bào nhỏ và không phải tế bào nhỏ.

Các giai đoạn của ung thư phổi được chia làm hai loại

Các giai đoạn của ung thư phổi được chia làm hai loại

Các giai đoạn của ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ phức tạp hơn so với ung thư phổi tế bào nhỏ và được phân loại theo phương pháp TNM, chia thành các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1A

Ung thư được tìm thấy ở lớp lót trong cùng của phổi và trong mô phổi sâu. Các khối u có kích thước không quá 3 cm và chưa xâm lấn phế quản hoặc các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 1B

Ung thư đã phát triển lớn hơn và sâu hơn vào nhu mô phổi. Các khối u đã phát triển qua phổi vào màng phổi, hơn 3 cm đường kính, hoặc đã phát triển trong phế quản chính. Ung thư chưa xâm lấn các hạch bạch huyết. Phẫu thuật và hóa trị liệu đôi khi được sử dụng để điều trị bệnh ung thư phổi ở giai đoạn 1A/1B.

Giai đoạn 2A

Ung thư nhỏ hơn 3 cm đường kính nhưng đã lan đến các hạch bạch huyết cùng một bên ngực;

Giai đoạn 2B

Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết và đã lan vào thành ngực, phế quản chính, màng phổi, cơ hoành, hoặc mô tim. Giai đoạn này cũng có thể có nghĩa là ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết và có một trong những điều sau đây: Khối u lớn hơn 3 cm đường kính, khối u đã lan vào thành phế quản hoặc vào màng phổi.

Giai đoạn 3A

Trong giai đoạn này, khối u được tìm thấy ở phổi và các hạch bạch huyết ở giữa ngực. Khối u ở giai đoạn này có thể được phẫu thuật cắt bỏ.

Giai đoạn 3B

Khối u có thể có kích thước bất kỳ và đã xâm nhập vào các hạch bạch huyết. Đồng thời lan sang cả hai phổi, cổ và có thể là tim, mạch máu lớn, hoặc thực quản, do đó khối u ở giai đoạn này không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Phương pháp điều trị phù hợp lúc này là hóa trị và đôi khi là xạ trị;

Giai đoạn 4

Ung thư phổi đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Giai đoạn này là giai đoạn trễ nhất của ung thư phổi. Bệnh nhân lúc này có thể tham gia các cuộc thử nghiệm lâm sàng để đánh giá hiệu quả và tính an toàn của các loại thuốc mới.

Các giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường không được phân loại giai đoạn theo phương pháp ở trên. Nó có xu hướng lan tràn (di căn) sớm và được phân loại thành hai giai đoạn: giai đoạn giới hạn hoặc giai đoạn lan rộng.

  • Giai đoạn giới hạn có nghĩa là ung thư phổi được giới hạn ở một bên ngực;
  • Giai đoạn lan rộng có nghĩa là ung thư phổi đã lan ra ngoài ngực. Các khu vực ung thư thường lan đến là gan, tuyến thượng thận, xương và não.

Phân giai đoạn ung thư phổi sẽ giúp bác sĩ xác định cách điều trị tốt nhất cho bạn. Hãy nhớ rằng giai đoạn không nhất thiết nói lên quá trình và kết quả (tiên lượng) của ung thư phổi. Tiên lượng của bạn phụ thuộc vào tổng thể trạng, sức khỏe, các bệnh khác và phản ứng đối với điều trị.

Tham khảo thêm: Giai đoạn ung thư phổi – Trang tin Soha

Xem thêm:

Phương pháp phòng ngừa ung thư phổi

Ngoài việc tìm hiểu về các giai đoạn của ung thư phổi, người đọc cần nắm được về cách ngăn ngừa.

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), 85% số người mắc bệnh có hút thuốc. Khói thuốc lá chứa 7.000 chất độc, trong đó có 69 chất gây ung thư bằng cách làm tổn hại DNA của tế bào. Vì vậy, không hút thuốc lá là cách tốt nhất phòng ngừa ung thư phổi.

Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá

Tiếp xúc với khói thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi 20-30%. Khói thuốc gây hại cho sức khỏe con người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì chức năng phổi chưa hoàn thiện. Để phòng ngừa bệnh, hãy khuyên các thành viên trong gia đình từ bỏ thói quen này và tránh xa nơi có khói thuốc lá.

Tránh xa không khí ô nhiễm

Không khí ô nhiễm, nước thải sinh hoạt, khói xe cộ… đều chứa các chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Vì vậy, bạn nên chú ý khử trùng nơi ở. Sử dụng các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp như đeo khẩu trang khi tham gia giao thông…

Giảm phơi nhiễm hóa chất

Có hơn 40 chất gây ung thư liên quan đến công việc như amiăng, thạch tín, crom và niken… Nếu thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại tại nơi làm việc, bạn nên tuân thủ chỉ dẫn an toàn và bảo hộ lao động.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra mức radon trong nhà. Radon là một chất khí phóng xạ nguy hiểm, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, trái cây tươi cũng cấp các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết. Nhờ vậy, hệ miễn dịch sẽ hoạt động tốt, hỗ trợ cơ thể phòng chống ung thư.

Ăn uống có khoa học giúp đẩy lùi K phổi

Ăn uống có khoa học giúp đẩy lùi K phổi

Tập thể dục đều đặn

Cùng với dinh dưỡng, chế độ tập luyện đều đặn mỗi ngày cũng giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa ung thư.

Tầm soát ung thư phổi

Theo Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị: Các biện pháp phòng chống ung thư đạt hiệu quả ở mức tương đối. Vì vậy, ngoài việc thay đổi lối sống lành mạnh, vẫn nên tầm soát ung thư phổi định kỳ, đặc biệt là người hút thuốc lá lâu năm, người trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi…

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư