Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi trước và sau khi phẫu thuật

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi không phải ai cũng biết. Đặc biệt với người bệnh trước và sau khi phẫu thuật. một chế độ chăm sóc tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Người bệnh không chỉ được chuẩn bị tư tưởng tốt. Sức đề kháng của bệnh nhân được tăng cường. Do vậy quá trình phục hồi bệnh nhanh hơn.

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

Thường các bệnh nhân ung thư sẽ có hệ miễn dịch kém. Cơ thể của họ bị suy nhược nhiều. Do vậy người nhà cần biết cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi. Đặc biệt là khi họ phải đối diện với quá trình phẫu thuật. Do đó để chuẩn bị tốt cho ca phẫu thuật được thành công bệnh nhân cần được chuẩn bị tốt. Trong đó bao gồm cả mặt tư tưởng và sức khỏe. Với bệnh nhân sau phẫu thuật, cơ thể yếu ớt, mất sức nhiều. Họ cần có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi trước phẫu thuật

Những bệnh nhân ung thư phổi chuẩn bị phẫu thuật cần chuẩn bị tâm lý vững vàng. Hơn nữa sức khỏe người bệnh cần đảm bảo. Có như vậy, họ mới có khả năng chống chọi lại với ca phẫu thuật. Chính vì vậy, người nhà bệnh nhân cần chuẩn bị kế hoạch chăm sóc thật tốt.

Chăm sóc về mặt tâm lý

Bệnh nhân ung thư thường có tinh thần suy sụp. Họ không được lạc quan trước một tình thế nào đó. Họ thường nghĩ đến trường hợp xấu nhất xảy ra. Do đó, họ luôn trong tình trạng lo âu, buồn rầu, ủ rũ. Đặc biệt khi họ phải đối diện với ca phẫu thuật. Mà tỷ lệ thành công thường chưa được xác định. Người nhà bệnh nhân lúc này cần đả thông tư tưởng. Mọi người cần truyền sức mạnh và tinh thần lạc quan đến cho bệnh nhân.

Chúng ta nên thường xuyên gần gũi, trò truyện, kể những câu chuyện vui. Chúng ta cần tạo ra những trò chơi giúp bệnh nhân giải trí. Giúp họ không còn thời gian suy nghĩ linh tinh.

Chăm sóc về chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống là khâu quan trọng trong cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi trước phẫu thuật. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ có nhiều tác dụng. Chúng cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp bệnh nhân duy trì sức khỏe. Chế độ đầy đủ giúp bệnh nhân có sức đề kháng tốt. Bệnh nhân cần có một cơ thể đủ về trọng lượng lẫn sức lực tiến hành phẫu thuật.

Người nhà nên chia các bữa ăn ra thành nhiều bữa nhỏ. Các thực đơn đẩy mạnh thực phẩm giàu dinh dưỡng. Các món dễ ăn và dễ nuốt. Cháo, súp là hai cách  nấu giúp bệnh nhân dễ ăn và nhai nhất. Bên cạnh đó người nhà cần bổ sung sữa, hoa quả để bệnh nhân tẩm bổ. Một cơ thể tốt thì có khả năng chống chọi với ca phẫu thuật được. Chúng giúp ca phẫu thuật diễn ra thành công hơn.

Tập thể dục

Người bệnh không nên nằm ì một chỗ. Người nhà nên cho bệnh nhân tập thể dục nhẹ nhàng. Các bài tập đơn giản, cường độ vừa phải. Thường xuyên tập thể dục giúp cơ thể tăng sức miễn dịch chống chọi với bệnh tật. Đây là một cách giúp bệnh nhân có thể lực tốt.

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật

Quan sát bệnh nhân

Người nhà cần học cách quan sát bệnh nhân sau phẫu thuật. Bởi quá trình quan sát giúp chúng ta đánh giá được kết quả sau phẫu thuật. Chúng ta có thể biết tiến triển của người bệnh sau ca mổ ra sao. Đây là khâu quan trọng để chúng ta biết cách xử lý chăm sóc bệnh nhân ra sao.

Mỗi bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ có sự thay đổi không giống nhau. Do vậy người nhà cần quan sát kỹ lưỡng. Từ đó bác sĩ mới có thể dựa vào đó để đánh giá chính xác sức khỏe bệnh nhân. Người nhà cần quan sát nhịp tim, huyết áp, hệ hô hấp,… Người nhà cần luôn túc trực bên cạnh bệnh nhân 24/24.

Chăm sóc vết thương sau phẫu thuật

Thông thường với vết thương sau phẫu thuật sẽ được y tế chăm sóc. Bởi chúng vẫn được băng bó. Vài ngày, y tá sẽ thay băng và rửa. Ống dẫn dịch vẫn được duy trì tại vết thương đến khi hết dịch. Thường sau 3-7 ngày là người bệnh không cần dùng ống này nữa.

Chăm sóc chế độ ăn sau phẫu thuật

Thông thường sau khi phẫu thuật, bệnh nhân chưa thể ăn uống ngay. Các bác sĩ sẽ cung cấp dưỡng chất cho bệnh nhân qua đường tĩnh mạch. Sau đó, người bệnh có thể dần uống nước và ăn bình thường. Người nhà cần biết cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật. Bệnh nhân cần tăng cường thực phẩm giàu protein và chất xơ. Các loại thực phẩm điển hình như: sữa, trứng, thịt, cá, hải sản, cà chua, lơ xanh, măng tây,… Bên cạnh đó, người bệnh có thể dùng dược phẩm để tăng cường, bồi bổ sức khỏe.

Xem thêm: Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

Người nhà giúp bệnh nhân đi lại và ngồi dậy

Bệnh nhân sau phẫu thuật không nên nằm mãi. Người nhà cần giúp đỡ bệnh nhân vận động nhẹ. Điển hình như bệnh nhân có thể đi lại hoặc là ngồi dậy nhẹ nhàng. Sau phẫu thuật 1-2 ngày là bệnh nhân nên ngồi và đi lại. Điều này giúp bệnh nhân có cường lực tốt. Do đó quá trình phục hồi sẽ hiệu quả hơn.

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi đúng cách đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt với bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật hoặc sau phẫu thuật. Một chế độ chăm sóc chu đáo giúp bệnh nhân nhanh chóng đạt kết quả điều trị cao.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư