Cách chữa bệnh ung thư máu ở trẻ em: Cách điều trị bệnh hiệu quả

Cách chữa bệnh ung thư máu ở trẻ em là gì? Bệnh ung thư máu ở trẻ em có chữa khỏi không? Các phương pháp điều trị ung thư máu hiện nay: Hóa trị, xạ trị, cấy ghép tế bào gốc. Các bác sĩ khẳng định 70% ung thư máu ở trẻ em có thể chữa khỏi. Điều trị ung thư máu ở trẻ em chủ yếu bằng phương pháp hóa trị.

Cách chữa bệnh ung thư máu ở trẻ em theo y học hiện đại làm tăng khả năng chữa khỏi bệnh. Ung thư máu ở trẻ em là một bệnh ung thư tế bào máu trắng. Đây là hiện tượng các tế bào bạch cầu bất thường hình thành trong tủy xương. Chúng nhanh chóng đi qua máu và lấn át vào các tế bào khỏe mạnh. Điều này khiến cơ thể bị nhiễm trùng cũng như các vấn đề khác. Tuy nhiên bệnh ở trẻ em và thanh thiếu niên có nhiều khả năng để điều trị thành công.

Ung thư máu ở trẻ em có chữa được không?

Cách chữa bệnh ung thư máu ở trẻ em thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi theo thống kê, ung thư máu hay còn gọi là bệnh bạch cầu, bệnh máu trắng, ung thư bạch cầu là bệnh ung thư có tỷ lệ cao nhất trong các dòng ung thư ở trẻ em, khoảng 34%. Bệnh thường “tấn công” vào trẻ em nam dưới 5 tuổi với những dấu hiệu như đau khớp, sốt cao, bầm da kéo dài…

Y học hiện đại có nhiều cách chữa bệnh ung thư máu ở trẻ em

Y học hiện đại có nhiều cách chữa bệnh ung thư máu ở trẻ em

Ung thư máu ở trẻ em do đâu?

Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định chính xác các nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư máu ở trẻ em. Tuy nhiên có một số nguy cơ gây ung thư máu ở trẻ em như sau:

 • Trẻ mắc chứng rối loạn di truyền như hội chứng Li-Fraumeni, hội chứng Klinefelter, hội chứng Down có nguy cơ mắc ung thư máu cao hơn so với các trẻ khác.
 • Trẻ em có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư máu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các trẻ khác.
 • Bé thường phải tiếp xúc với bức xạ nồng độ cao như việc hóa trị liệu sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư máu.
 • Đối với trẻ có hệ thống miễn dịch yếu cũng dễ mắc bệnh

Do đó các trẻ em nằm trong nhóm nguy cơ cao nên được kiểm tra thường xuyên để có thể phát hiện bệnh sớm nhất.

70% ung thư máu ở trẻ em có thể chữa khỏi

Theo như thống kê, bệnh ung thư máu ở trẻ em có xu hướng tăng mạnh. Hầu hết bệnh nhân tới kiểm tra khi đã có các triệu chứng nặng như thiếu máu, xuất huyết… Lúc này chỉ có thể điều trị ngăn ngừa sản sinh tế bào ung thư máu chứ không thể chữa khỏi.

Trẻ khi bị ung thư máu thường ít có biểu hiện đặc trưng, đặc biệt là đối với các trẻ vài tháng tuổi chỉ có dấu hiệu sốt nhẹ. Nhiều phụ huynh nhầm lẫn với các bệnh lý bình thường khác nên chủ quan và tự sử dụng thuốc điều trị. Chỉ khi thấy bệnh nặng hơn mới cho con em tới bệnh việc thực hiện xét nghiệm máu.

Rất nhiều trường hợp phụ huynh thắc mắc cách chữa bệnh ung thư máu ở trẻ em. Với những thắc mắc này, nhiều chuyên gia đã cho biết bệnh ung thư ở trẻ em nói chung có thể chữa trị nếu phát hiện sớm và có tiên lượng tốt hơn ung thư đối với người lớn.

Hiện nay, nhờ sự tiến bộ của y học, bệnh ung thư ở trẻ em có thể chữa khỏi. Do đó, nếu như bệnh được phát hiện càng sớm thì cơ may chữa khỏi càng cao và việc điều trị cũng đơn giản, ít tốn kém hơn.

Xem thêm:

Cách chữa bệnh ung thư máu ở trẻ em

Cách chữa bệnh ung thư máu ở trẻ em bằng cách hóa trị liệu là phương pháp chính. Phẫu thuật hiếm khi được sử dụng để điều trị bệnh ung thư máu ở trẻ em. Hiện nay, có ba phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư máu ở trẻ em nói riêng và bệnh nhân ung thư máu nói chung. Đó là:

 • Hóa trị
 • Xạ trị
 • Cấy ghép tế bào gốc.
Biện pháp phẫu thuật hiếm khi được dùng để điều trị ung thư máu ở trẻ em

Biện pháp phẫu thuật hiếm khi được dùng để điều trị ung thư máu ở trẻ em

Hóa trị ung thư bạch cầu

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là cách điều trị ung thư máu ở trẻ em phổ biến nhất. Các loại thuốc được đưa vào cơ thể người bệnh bằng cách uống trực tiếp hoặc tiêm vào tĩnh mạch. Tùy theo loại bệnh ung thư máu mà bác sĩ sẽ chỉ định liệu trình điều trị khác nhau.

Ngoài phá hủy tế bào ung thư, hóa trị còn làm yếu các tế bào bình thường. Từ đó nó làm giảm sức đề kháng của người bệnh và gây ra các tác dụng phụ như rụng tóc, mất năng lượng, cơ thể dễ bầm tím và chảy máu. Do đó, người bệnh sẽ có một giai đoạn để phục hồi trước khi tiếp tục đợt truyền mới. Trong thời gian này, các tác dụng phụ cũng sẽ dần biến mất. Thời gian giữa hai đợt truyền hóa chất phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh.

Xạ trị bệnh ung thư máu

Xạ trị ung thư máu là biện pháp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển nhờ các tia phóng xạ mang năng lượng cao. Có hai loại xạ trị, đó là:

 • Xạ trị tập trung
 • Xạ trị tổng hợp.

Với xạ trị tập trung, các tia phóng xạ sẽ chỉ được chiếu tập trung vào một nơi. Với xạ trị tổng hợp, tia phóng xạ sẽ được chiếu lên toàn bộ cơ thể bệnh nhân. Phương pháp này thường được áp dụng trước khi cấy ghép tủy xương.

Xạ trị ung thư máu có thể gây ra tác dụng phụ như:

 • Rụng tóc (nếu tia xạ được chiếu trực tiếp lên đầu)
 • Buồn nôn
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Tiêu chảy.

Đặc biệt, nếu tia xạ được chiếu trực tiếp lên đầu trẻ em có thể khiến làm cản trở sự phát triển về thể chất và trí tuệ sau này. Do vậy, khi điều trị ung thư máu ở trẻ em bằng xạ trị, bác sĩ luôn cố gắng điều chỉnh năng lượng phóng xạ với mức thấp nhất.

Xem thêm: Ung thư bạch cầu ở trẻ em – Vietnamnet

Ghép tế bào gốc chữa bệnh bạch cầu

Ghép tế bào gốc (ghép tủy xương) là một phương pháp điều trị ung thư máu ở trẻ em. Hóa chất, phóng xạ trong hóa trị phá hủy tủy xương sản xuất tế bào bạch cầu đột biến.

Do đó, người bệnh cần một tủy xương mới được lấy từ tế bào tủy khỏe mạnh của người có cùng huyết thống hoặc người có tủy tương thích. Trong một số trường hợp các bác sĩ có thể lấy chính tủy của bệnh nhân để thay. Tủy người bệnh được tách ra, tiêu diệt tế bào ung thư, sau đó cấy ghép trở lại cơ thể.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư