Theo Đông y, ba kích có vị hơi ngọt, có tác dụng bổ thận tráng dương, cường gân cốt. Ba kích được xem là một trong những cây thuốc quý, thuộc cây dây leo bằng thân quấn, sống nhiều năm tại những vùng rừng thứ sinh, trung du và miền núi các tỉnh phía Bắc. Thông thường, phần dùng để làm thuốc là phần củ rễ chia thành nhiều đoạn ngắn, bên trong thường có màu hồng hoặc tím.
Cách làm ba kích ngâm rượu ngon, hiệu quả cần chú ý:
Trước tiên để sở hữu cho mình một bình rượu ba kích ngon, bạn cần lựa chọn nguồn gốc nguyên liệu. Bước này được xem là yếu tố quan trọng bởi nó quyết định đến toàn bộ chất lượng sản phẩm.
Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại ba kích phù hợp vì trên thị trường hiện nay có hai giống ba kích đặc chủng đó là ba kích tím và ba kích trắng. Tuy nhiên, nếu ngâm rượu chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn ba kích tím để đạt được hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, bạn đọc nên chú ý những điểm sau:
- Lựa chọn loại rượu để ngâm
Để có một bình rượu ba kích đạt chất lượng, bạn cần chọn loại rượu có nồng độ từ 40 – 45 độ thì ba kích mới có thể chiết xuất được hết những tinh chất quý giá (nếu là rượu nếp càng tốt). Loại rượu mà bạn chọn phải chắc chắn đảm bảo về khâu vệ sinh an toàn thực phẩm và nên mua tại những cửa hàng cung cấp rượu uy tín, chất lượng nhất.
- Lựa chọn bình ngâm ba kích
Đây cũng được xem là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm. Tốt nhất bạn nên lựa chọn loại bình thủy tinh hoặc chum sành để ngâm. Bởi vì nếu bạn ngâm trong những vật dụng này sẽ làm tăng hương vị, độ ngọt, thơm ngon của rượu so với bình nhựa, kém chất lượng. Bình tốt sẽ có nắp kín khít, không làm bay hơi rượu.
Hướng dẫn cách làm ba kích ngâm rượu hiệu quả
Để có một bình rượu quý và đạt chất lượng, bạn cần thực hiện theo quy trình sau:
- Đầu tiên, bạn cần rửa củ ba kích bằng nước sạch nhiều lần, cho đến khi thấy nước trong, để cho ráo nước
- Rút bỏ hết lõi ba kích và chỉ lấy phần thịt. Vì lõi ba kích không có tác dụng gì và làm bình rượu có mùi vị không được thơm ngon.
- Tiếp theo, sắp phần rễ, củ ba kích vào bình vào đổ trực tiếp rượu lên theo tỷ lệ 1 kg ba kích tươi thì ngâm khoảng 5 lít rượu có nồng độ từ 40 – 45 độ.
- Sau đó, bạn đậy nắp kín và để bình ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt hay ánh nắng trực tiếp chiếu vào
Chờ một thời gian khi rượu đã ngâm được một thời gian (khoảng 20 ngày) bạn mở nắp và dùng vật dụng như đũa khuấy đều. Màu sắc của rượu lúc này là màu tím nhạt.
Sau khi khuấy xong, bạn tiếp tục đậy kín nắp, ngâm thêm khoảng 2 tháng thì có thể sử dụng. Màu của rượu ba kích lúc này sẽ chuyển từ màu tím nhạt sang màu tím đậm.