Cách nhận biết cây xạ đen: Phân biệt xạ đen thật giả qua hình ảnh

Cách nhận biết cây xạ đen như thế nào? Nhận biết cây xạ đen tươi, khô chất lượng. Phương pháp phân biệt xạ đen thật giả thông qua hình ảnh xạ đen trong tự nhiên giúp người dùng mua được xạ đen chất lượng nhất. Đặc điểm của cây, lá xạ đen tươi và khô mà người dùng không nên bỏ qua. Sự khác nhau giữa xạ đen và xạ vàng.

Cách nhận biết cây xạ đen thường được dựa trên hình ảnh xạ đen trong tự nhiên. Thông thường xạ đen hay bị nhầm lẫn với xạ vàng. Hoặc khi xạ đen được phơi khô thì rất khó để phân biệt với các loại lá khô khác. Dưới đây là cách nhận biết cây xạ đen mà người dùng có thể tham khảo.

Cách nhận biết cây xạ đen như thế nào?

Xạ đen thường mọc nhiều ở vùng núi phía Bắc như Sơn La, Hòa Bình. Cây xạ đen từ lâu đã được người dân tộc Mường dùng làm thuốc chữa bệnh. Loại dược liệu này ngày nay được nhiều người biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị ung thư.

Tuy là dược liệu quen thuộc nhưng không phải ai cũng tận mắt chứng kiến cây xạ đen tươi trong tự nhiên. Hiện nay thị trường buôn bán xạ đen có nhiều hỗn loạn. Đặc biệt người tiêu dùng chủ yếu tiếp cận các chế phẩm xạ đen thay vì cây xạ đen tươi. Vì vậy nhiều người tìm cách phơi lá xạ vàng hoặc các loại lá gần giống với xạ đen sau đó bán dưới tên xạ đen.

Hình ảnh cây xạ đen trong tự nhiên, cách nhận biết cây xạ đen như thế nào?

Hình ảnh cây xạ đen trong tự nhiên, cách nhận biết cây xạ đen như thế nào?

Cách nhận biết cây xạ đen tươi

.Cây xạ đen có nhiều tên gọi khác như: Bách giải, bạch vạn hoa, cây dây gối, đồng triều. Đặc biệt dân tộc Mường còn gọi xạ đen là cây ung thư.

Theo Đông y, xạ đen có đặc điểm, tác dụng:

 • Vị xạ đen đắng chát, sau khi uống hơi ngọt.
 • Xạ đen mang tính hàn rất cao.

Đông y dùng cây lá xạ đen trong điều trị bệnh ngoài da (mụn nhọt, lở loét), dùng để tiêu viêm giải độc…

Vậy hình ảnh cây xạ đen trong tự nhiên như thế nào để nhận biết? Dựa vào những đặc điểm về thân, lá, quả xạ đen để phân biệt loại cây này với những loại cây khác.

Hình ảnh cây xạ đen trong tự nhiên

Xạ đen mọc trong tự nhiên thành từng bụi nhỏ. Chúng là cây dây leo thân gỗ, có một số đặc điểm nhận dạng như sau:

 • Thân: Dạng dây dài từ 3 – 10m.
 • Cành: Cành tròn có màu xám nhạt và không lông khi còn non. Khi cành già chuyển màu nâu và có lông.
 • Phiến lá: Phiến lá xạ đen hình bầu dục xoay ngược. Mặt lá xạ đen không có lông.
 • Hoa, quả xạ đen: Cây xạ đen thường ra hoa vào tháng 3 đến tháng 5. Hoa thường mọc thành chùm ở ngọn hoặc nách lá. Tháng 8 – 12 cây ra quả dài cỡ 1cm màu xanh.
Phân biệt cây xạ đen và cây xạ vàng

Cây  xạ vàng có đặc điểm khá giống với cây xạ đen. Nếu không phải là người có kinh nghiệm trong việc thu hái xạ đen thì sẽ dễ bị nhầm lẫn hai loại xạ này với nhau.

Cách nhận biết cây xạ đen với cây xạ vàng tươi thường dựa trên đặc điểm về lá. Cây xạ vàng có lá màu xanh và rất mỏng. Trong khi đó lá cây xạ đen dầy hơn  và có màu xanh đậm pha sắc tím. Ngoài ra, lá cây xạ vàng không có răng cưa.

Cách nhận biết cây xạ đen khô

Cách nhận biết cây xạ đen tươi với cây xạ vàng thường dựa trên đặc điểm bên ngoài. Tuy nhiên khi hai loại xạ này được phơi khô thì rất khó để phân biệt, song không phải là không thể.

Phân biệt cây xạ đen bằng đặc điểm

Cây xạ đen giả:

 • Lá cây : Khi phơi khô, lá có mùi ngai ngái, lá dễ vụn nát.
 • Thân cây Không có mùi vị gì khi phơi khô, ngoài ra thân cây rỗng có màu trắng nhạt.

Cây xạ đen khô:

 • Lá xạ đen khô: Khi phơi khô lá xạ đen sẽ có mùi thơm dịu nhẹ. Lá xạ đen khô vì dầy hơn lá xạ vàng nên khi khô cũng không dễ bị vụn nát.
 • Thân xạ đen khô: Thân xạ đen có mùi thơm nhẹ và có màu hơi đen khi phơi khô. Nguyên nhân là do nhựa cây xạ đen chảy ra.
Nhận biết cây xạ đen thật giả bằng mùi vị

Bên cạnh cách nhận biết cây xạ đen khô thông qua đặc điểm lá, thân thì còn một cách nhận biết khác. Đó chính là dựa trên nước sắc xạ đen khô và xạ vàng khô.

 • Nước sắc xạ đen khô có màu nâu đậm. Khi uống nước xạ đen sẽ cảm thấy ngọt nhẹ và rất dễ chịu.
 • Nước sắc các loại lá khô hoặc lá xạ vàng khô có màu nhạt hơn nước xạ đen. Nếu uống nước xạ vàng thì sẽ cảm thấy mùi hơi ngai ngái khó uống.
Cách nhận biết cây xạ đen khô thông qua mùi vị.

Cách nhận biết cây xạ đen khô thông qua mùi vị.

Lưu ý khi chọn mua cây xạ đen

Như đã nói ở trên, xạ đen khô thường được làm giả bằng cách dùng xạ vàng hoặc những loại lá giống xạ đen. Chính vì vậy, người dùng nên chọn mua sản phẩm xạ đen một cách cẩn thận, kỹ lưỡng.

Cách chọn địa chỉ bán cây xạ đen uy tín

Bên cạnh cách nhận biết cây xạ đen tươi, khô nói trên, người dùng cần lưu ý chọn mua ở những địa chỉ uy tín, có tên tuổi, được nhiều khách hàng chọn mua.

Không mua những sản phẩm xạ đen khô, cao xạ đen mà không có thông tin, nguồn gốc cụ thể, rõ ràng.

Nên mua xạ đen ở cơ sở có chuyên gia hoặc nhân viên tư vấn. Điều này giúp người dùng được hỗ trợ thông tin về sử dụng sản phẩm sao cho hiệu quả nhất.

Tác hại khi dùng xạ đen giả

Sử dụng lá xạ đen giả sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng:

 • Lá xạ vàng tuy không có tác hại nhưng chúng không có khả năng chữa bệnh giống xạ đen. Nên khi sử dụng lá xạ vàng, người dùng sẽ không có chuyển biến gì về sức khỏe.
 • Các loại lá khác nếu được bán dưới tên lá xạ đen khô thì rất nguy hiểm với người dùng. Bởi chúng ta không thể biết đó là loại lá gì và trong thành phần liệu có chứa độc tố hay không.

Xem thêm: http://dantocmiennui.vn/doi-song/10-tac-dung-cua-la-xa-den-trong-y-hoc-it-nguoi-biet-den/140896.html

.

Nội dung tương tự

Chăm sóc tóc bằng nước ép cam tươi Nên Ăn Gì Để Tăng Cường Sức Đề Kháng Mùa Dịch Cúm Corona Công dụng của tảo xoắn không phải ai cũng biết Các thực phẩm chống rụng tóc bạn nên bổ sung ngay Dinh Dưỡng Nâng Cao Sức Đề Kháng Trong “Mùa” Dịch Covid-19 (nCoV) Giá nấm lim xanh công ty Tiên Phước bao nhiêu 1kg mua nấm ở đâu

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư