Giỏ hàng

Nhân sâm Hàn Quốc và cách phân biệt

Nhân sâm là loại thực phẩm có tác dụng đại bổ, tuy nhiên trên thị trường hiện nay đang bán không ít các loại nhân sâm khác nhau và không phải ai cũng có thể phân biệt được đâu là nhân sâm thật đâu là nhân sâm giả. Trên thế giới nhân sâm được trồng chủ yếu ở Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ… và gần đây Việt Nam cũng đã nghiên cứu thành công trồng giống sâm quý Ngọc Linh. Mặc dù sâm có ở nhiều nước, tuy nhiên cho đến nay do điều kiện rất thuận lợi chỉ có sâm ở bán đảo Triều Tiên (ngày nay là Hàn Quốc và Triều Tiên) nhân sâm có thời gian dài phát triển trong năm nên được đánh giá cao hơn cả về chất lượng cũng như tác dụng của nó đối với sức khỏe con người.

 

Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm và hướng dẫn các bạn cách phân biệt các đặc điểm của nhân sâm Hàn Quốc với hi vọng khi đi mua sâm các bạn có thể nhận biết được hàng chất lượng và hàng kém chất lượng.

 

Phân biệt nhân sâm Hàn quốc và Trung quốc:

 1. Nhân sâm Hàn Quốc

Theo “Thần nông bản thảo” nhân sâm Hàn Quốc được phát hiện từ rất sớm và bắt đầu được trồng từ thời Tam quốc. Một số tài liệu lịch sử khác của Hàn Quốc cũng ghi chép lại rằng từ triều đại Choson (1567 -1608) người Hàn Quốc đã biết tự gây giống trồng sâm. Đầu tiên, họ lấy giống sâm núi và gieo trồng ngay gần nơi phát hiện có sâm tự nhiên mọc nhiều trong rừng sâu, sau đó họ chuyển xuống vùng trung du sườn núi để trồng và cuối cùng với sự hỗ trợ của kỹ thuật canh nông hiện đại người Hàn Quốc ngày nay đã gieo trồng sâm phổ biến trên các cánh đồng ruộng

Ngày nay Nhân sâm được trồng phổ biến trên các trang trại với điều kiện chăm sóc tốt.

 

Theo hình dáng cả cây thì sâm hàn quốc có 5 lá, đến mùa đông cây héo đi mùa xuân lại nảy mầm mọc lại

– Sau khi thu hoạch sâm Hàn Quốc vẫn còn lớp đất bám xung quanh củ sâm

– Phần đầu củ sâm Hàn Quốc rắn chắc, ngắn và tròn

– Chân củ sâm Hàn Quốc có màu vàng hoàng thổ và to phân thành chân rõ ràng

– Cơ cấu bên trong củ sâm nhìn chắc và chất lượng tốt

– Thân và củ sâm Hàn Quốc có hình dáng giống người rõ ràng, trọng lượng nặng hơn

– Phần rễ chỉ bám vào chân củ sâm chứ không bám nhiều vào thân củ

– Có mùi thơm nức đặc trưng của sâm Hàn Quốc khi sử dụng người xung quanh ngửi rất rõ mùi sâm do người dùng thở ra.

– Củ sâm tươi hàn quốc thường có mầm mọc từ gốc và nếu trồng xuống vẫn phát triển thành cây sâm.

2. Nhân sâm Trung Quốc:

Sâm trung quốc khi chưa thu hoạch có 7 lá

Sâm trung Quốc – Thân củ sâm cắt gọt sạch sẽ, không có lớp đất dính xung quanh do được rửa sạch và có thể tẩm hóa chất.

– Phần đầu củ sâm hơi mềm và thon dài

– Thân củ sâm có màu trắng

– Cơ cấu bên trong củ sâm nhìn xốp, chất lượng kém hơn

– Chân sâm có hình dáng không rõ ràng, cùng kích thước nhưng trọng lượng nhẹ

– Phần rễ bám chủ yếu bám nhiều vào thân củ hơn phần chân sâm

– Có mùi thơm nhẹ của sâm

 

Thông tin thêm về sâm tươi hàn quốc:

Thường nhân sâm hàn quốc tươi được thu hoạch theo mùa vào tháng 9 hoặc tháng 10 và chỉ bảo quản được tầm 2 tuần, sâm hàn tươi hàn quốc trái vụ không nhiều và thường không to và được vận chuyển hàng không kèm bảo quản lạnh đó là lý do sâm tươi thường đắt hơn so với hồng sâm khô.

 

Có một cách đơn giản để phân biệt sâm tươi hàn quốc và sâm tươi trung quốc mà không nhiều người để ý, đó là sâm tươi hàn quốc thường nguyên đất cát và có thể có mầm ở gốc nếu để ẩm trong điều kiện nhiệt độ phù hợp sẽ nẩy mầm rất nhanh. Còn sâm trung quốc thường sạch sẽ có tẩm hóa chất bảo quản nên phần gốc hay lô sâm thường bị gọt hay chết.

Nguồn:

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button