Cây bã đậu với tác dụng của cây bã đậu và cách dùng trị bệnh tốt nhất

Cây bã đậu là cây gì? Tác dụng của cây bã đậu chữa bệnh gì: Trị bệnh đau dạ dày, thấp khớp, sổ rét, ghẻ lở… Cách dùng cây bã đậu tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của cây bã đậu. Cách sử dụng cây ba đậu chế biến ngâm nấu uống. Giá cây bã đậu bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây bã đậu và cách phân biệt thật giả.

Cây bã đậu có tác dụng gì và cách sử dụng cây bã đậu hiệu quả nhất

Cây bã đậu có tác dụng gì và cách sử dụng cây bã đậu hiệu quả nhất

Cây bã đậu là gì?

Cây bã đậu (ba đậu ) là một trong năm mươi vị thuốc cơ bản của Đông y, có xuất xứ từ Tứ Xuyên, Trung Quốc. Vậy cây ba đậu là gì? Bã đậu có đặc điểm gì? Tác dụng cách dùng ba đậu chữa bệnh hiệu quả?

Cây bã đậu là cây gì?

Cây bã đậu hay còn gọi ba đậu, mắc vát, cóng khói, cáng khỏi, giang tử, mãnh tử nhân, lão dương tử, ba nhân, mần để, hoắt, phổn, để, đết là loài thực vật có hoa thuộc họ Đại kích được Carl Linnaeus mô tả khoa học lần đầu năm 1753.

Cây ba đậu mọc ở đâu?

Ở Việt Nam, cây ba đậu mọc hoang hoặc được trồng tại nhiều tỉnh miền Bắc, nhất là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình, Bắc Kạn, Thái Nguyên, và các tỉnh miền Trung. Ở Trung quốc, cây này mọc nhiều tại các tỉnh Tứ Xuyên, Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Quí Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc.

Đặc điểm cây bã đậu

Trong tự nhiên, cây ba đậu có những đặc điểm sau:

 • Cây cao khoảng 3-6m, cành nhẵn (không có gai và lông).
 • Lá mọc so le, hình trứng, đầu nhọn, mép lá có răng cưa nhỏ; lá dài 6-8cm, rộng 4–5 cm, cuống lá nhỏ, dài 1–2 cm.
 • Hoa mọc thành chùm (dài 10–20 cm) ở đầu các cành, hoa đực ở đỉnh, cuống hoa nhỏ dài 1-3mm.
 • Quả nhẵn, màu vàng nhạt, cao 2 cm, khi chín sẽ tách ra thành 3 mảnh vỏ.
 • Hạt hình trứng dài 10mm, rộng 4-6mm, vỏ hạt cứng, mờ và có màu nâu xám.
Đặc điểm cây bã đậu cũng như cây bã đậu mọc ở đâu

 Đặc điểm cây bã đậu cũng như cây bã đậu mọc ở đâu

Tác dụng của cây bã đậu

Trong đông nam thảo dược, cây ba đậu vừa là cây độc tố nhưng cũng là cây thuốc chữa bệnh nếu biết sử dụng đúng chức năng, đúng bệnh. Cây đổ mủ trắng đục như sữa, rất độc ăn phải sẽ bị nôn mửa, dính mắt làm mù giác mạc, có thể dùng chế biến thuốc diệt ruồi, muỗi, côn trùng, sâu bọ.

Người dân nhiều tỉnh phía Bắc dùng Bã đậu để trừ sâu và thuốc cá. Việc ăn nhầm loại cây độc này có thể gây tử vong, nhưng nếu biết sử dụng thì nó lại là một vị thuốc tốt.

Các thành phần từ cây Ba đậu có thể dùng làm thuốc và gây độc là hạt phơi khô, dầu Bã đậu và Bã đậu sương (hạt đã ép lấy hết dầu), rễ và lá (ít dùng hơn). Hạt Bã đậu chứa 30 – 50% chất dầu có mùi khó chịu, chứa Crotin là chất rất độc, có tác dụng gây tẩy mạnh, làm đông máu. Tác dụng này rất nhanh (chỉ cần 0,5 – 2 giọt dầu đã có tác dụng sau 0,5 – 1 giờ).

Theo tài liệu cổ, Ba đậu có vị cay, tính nóng, rất độc, vào 2 kinh đại tràng và vị. Rễ cây điều trị đau khớp do phong thấp, chấn thương, rắn độc cắn, đau dạ dày. Lá trị sốt rét, dùng ngoài chữa ghẻ lở, đòn ngã tổn thương. Dân gian dùng Bã đậu sương sao vàng để làm thuốc điều trị ngực bụng trướng đau, táo bón, tắc nghẽn ruột, ho nhiều đờm loãng, sốt rét, tả lỵ. Dùng ngoài điều trị ghẻ lở, mụn nhọt.

Hình ảnh cây ba đậu (bã đậu) tươi

Hình ảnh cây ba đậu (bã đậu) tươi

Xem thêm:

Cách dùng cây bã đậu

Trước đây, Tây y từng dùng dầu Bã đậu làm thuốc trong những trường hợp viêm phổi, viêm phế quản, tê thấp, đau dạ dày, ruột, thuốc tẩy xổ… Nó được xếp vào bảng độc A (rất độc) và ngày nay hầu như không còn dùng nữa.

Dầu Bã đậu gây bỏng rất nặng nếu dính lên da, biểu hiện là rát bỏng da, sau đó viêm đỏ, phồng lên rồi trở thành mụn nước hoặc bóng nước.

Tại nhiều tỉnh phía Bắc nước ta, người ta dùng Bã đậu để làm thuốc trừ sâu và để thuốc cá. Họ còn dùng dầu ép từ hạt Bã đậu làm thuốc tẩm tên độc thay thế ô đầu. Nếu ăn nhầm hạt Bã đậu hoặc uống nhầm dầu Bã đậu với liều nhỏ sẽ bị đau bụng, đi ngoài nhiều lần. Với liều cao, nó sẽ gây nôn mửa, tiêu chảy, nặng hơn có thể tiêu ra máu, toát mồ hôi, mạch nhanh yếu, huyết áp hạ, có thể tử vong.

Cách dùng cây bã đậu chữa bệnh đau dạ dày, đau bụng cấp

 • Ba đậu sương 1g, Cát cánh 3g, Bối mẫu 3g. Tất cả tán bột trộn đều. Mỗi lần uống 0,2g với nước ấm.
 • Ba đậu sương 0,5g, nhục quế 3g, trầm hương 2g, đinh hương 3g.
 • Tất cả tán nhỏ trộn đều.
 • Mỗi lần dùng 0,5g với nước ấm.

Cách sắc nấu cây bã đậu trị bệnh hiệu quả

Vỏ cây bã đậu sắc từ 2-4gr trong 100ml nước còn 30ml uống mỗi ngày sẽ giúp trừ khuẩn hansen của phong hủi khá hiệu quả. Tại Peru, Colombia và Honduras người ta trị u bướu, táo bón bằng cách dùng 20gr vỏ cây bã đậu khô sắc với 350ml nước, còn 100ml, uống 2 lần/ngày, uống liền trong 4 tuần.

Tuy nhiên, bã đậu là loại cây chứa nhiều độc tính nên bạn không nên tự ý sử dụng để chữa bệnh. Để tránh tác dụng phụ của cây bã đậu, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Xem thêm:

Cây thuốc trong vườn: Cây ba đậu – Báo thanh niên

Hình ảnh cây bã đậu

Ba đậu là một cây nhỡ cao 3 – 6m cành nhẵn. Lá mọc so le nguyên hình trứng đầu nhọn mép có răng cưa nhỏ, dài 6 – 8cm, rộng 4 – 5cm, cuống nhỏ dài 1 – 2cm. Trông toàn cây thường thấy một số lá màu đỏ nâu làm cho cây dễ nhận. Hoa mọc thành chùm dài 10 – 20cm, ở đầu cành, hoa cái ở phía dưới, hoa đực ở đỉnh, cuống nhỏ dài 1 – 3mm. Quả nang, nhẵn, màu vàng nhạt, cao 2cm, có 3 mảnh vỏ khi chín tách ra. Hạt hình trứng dài 10mm, rộng 4 – 6mm, ngoài có vỏ cứng, mờ, màu nâu xám (khác hạt thầu dầu bóng và có vân).

Qủa cây ba đậu

Qủa cây ba đậu

Hình ảnh hoa ba đậu đực

Hình ảnh hoa ba đậu đực

Hình ảnh hoa bã đậu cái

Hình ảnh hoa bã đậu cái

Xem thêm video về cây bã đậu:

Giá bán, nơi bán cây bã đậu 

Giá bán cây ba đậu bao nhiêu tiền 1kg? Địa chỉ bán cây ba đậu uy tín trên toàn quốc là những thông tin mà người dùng quan tâm. Thực tế, cây bã đậu có một số lợi ích sức khỏe, nhưng độc tố lại khá cao. Do vậy, cây ít được rao bán trên thị trường. Bạn có thể tìm mua tại một số cửa hàng dược liệu hoặc tìm đến địa bàn các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang… của nước ta.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư