Cây cốc tinh thảo và tác dụng của cây cốc tinh thảo cách dùng trị bệnh

Cây cốc tinh thảo là gì? Tác dụng của cây cốc tinh thảo chữa bệnh gì: Viêm kết mạc, mắt đỏ, thiên đầu thống, đau răng,… Cách dùng thân và hoa cốc tinh thảo tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của cốc tinh thảo. Cách sử dụng hoa cốc tinh thảo chế biến nấu uống, bảo quản. Giá cây cốc tinh thảo bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây cốc tinh thảo và cách phân biệt cây cốc tinh thảo thật giả.

Tác dụng của cây cốc tinh thảo là gì và cách dùng cây cốc tinh thảo

Tác dụng của cây cốc tinh thảo là gì và cách dùng cây cốc tinh thảo

Cây cốc tinh thảo là gì?

Cây cốc tinh thảo có tên khoa học là Eriocaulon sexangulare L. Loại cây này có một số tên gọi khác như: Cỏ dùi trống, cây cốc tinh, đái tinh thảo, cỏ đuôi công, thiên tinh thảo, phật đỉnh châu,…

Đặc điểm của cây cốc tinh thảo

Cây cốc tinh thảo là cây mọc hàng năm, thân rất ngắn, mang một chùm lá mọc rộng, hình dải, rất nhẵn và có nhiều gân dọc. Đây là giống cây thân thảo có cán hoa (thân) dài khoảng 10 – 55cm, cạnh sắc, màu xanh lục.

Lá cây hình trứng hoặc trụ, nhiều lông rải rác xung quanh. Lá tổng của cây thường nhẵn cứng, màu vàng da, chồng lên nhau và che phủ hoa vào bên trong. Hoa đực có 2 lá đài và 2 cánh dính thành ống, bao phấn màu đen. Hoa cái có 3 lá đài rời với 3 cánh ngắn màu trắng hoặc tím nhạt, có lông tơ bao phủ.

Cốc tinh thảo phát triển mạnh ở nơi có đất ẩm ướt (đặc biệt là đất ruộng). Thời điểm thu hoạch tốt nhất là vào thánh 9 hàng năm, khi cây ra nhiều hoa hình sao trắng.

Phần được dùng làm thuốc của cốc tinh thảo là hoa và thân có hoa phơi hoặc sấy khô. Thân hoa khô nhỏ mịn, dài từ 16 – 23cm, màu vàng bóng, được nén chặt với nhau. Hoa thường mọc ở đỉnh thân, hình cầu, đường kính từ 0,5 – 0,8mm, màu vàng lục nhạt. Khi bóp nát hoa sẽ thấy có nhiều hạt nhỏ màu đen.

Thành phần dược chất của cây cốc tinh thảo

Thân và hoa cây cốc tinh thảo có chứa nhiều chất đa lượng Carbohydrate rất tốt cho cơ thể (đặc biệt là não bộ). Còn theo Đông y cây cốc tinh thảo vị cay, ngọt, tính mát và không độc nên có khả năng thanh nhiệt, làm sáng mắt, tiêu màng mộng,…

Thành phần dược chất của cây cốc tinh thảo

Thành phần dược chất của cây cốc tinh thảo

Tác dụng của cây cốc tinh thảo

Tác dụng của cây cốc tinh thảo chữa bệnh gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những công dụng chữa bệnh của loại thảo dược này:

 • Chữa các bệnh về mắt như: Viêm kết mạc, tiêu màng mộng, đau mí, mắt đỏ, quáng gà, khô mắt, đục thủy tinh thể,…
 • Ức chế một số loại khuẩn như: Mủ xanh, song cầu viêm phổi, đại trường,…
 • Phòng ngừa các bệnh ngoài da như: Viêm da, mẩn ngứa, ghẻ lở,…
 • Trị bệnh thiên đầu thống rất hiệu quả.
 • Các chứng bệnh đau đầu (đặc biệt tốt với người đau nửa đầu) và thiếu máu lên não.
 • Chảy máu cam khó cầm.
 • Cải thiện tình trạng say nắng, miệng nôn trôn tháo ở trẻ nhỏ.
 • Các bệnh lý về răng miệng như: Chảy máu chân răng, đau răng, viêm lợi,…

Cốc tinh thảo có nhiều công dụng tốt nên được nhiều người dùng. Trong những tác dụng nêu trên thì khả năng chữa các bệnh về mắt của loại cây này được đánh giá cao nhất.

Thành phần dược chất cây cốc tinh thảo có khả năng chữa bệnh về mắt

Thành phần dược chất cây cốc tinh thảo có khả năng chữa bệnh về mắt

Cách dùng cây cốc tinh thảo chữa bệnh

Cách sử dụng cây cốc tinh thảo chữa bệnh trong Đông y rất đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số bài thuốc với cây cốc tinh thảo được nhiều người sử dụng:

Cách sử dụng cây cốc tinh thảo chữa đau đầu

Cách dùng 1: Dùng chữa bệnh đau đầu và thiên đầu thống

Thành phần: 6g Cốc tinh thảo, 3g nhũ hương, 9g địa long.

Cách làm: Tất cả các vị thuốc trộn lẫn với nhau rồi tán thành bột. Khi sử dụng lấy một lượng thuốc bằng hạt gạo, đốt cháy cho bốc hơi vào ống rồi hít thật mạnh.

Cách dùng 2: Dùng chữa bệnh đau nửa đầu

Thành phần: 30g cốc tinh thảo, 50g bột củ rong riềng.

Cách làm: Tán nhuyễn cốc tinh thảo, sau đó trộn với bột rong riềng, thêm nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Cách sử dụng rất đơn giản: Phết lên giấy một lớp thuốc mỏng rồi dán vào chỗ đau, khi khô thì thay miếng dán khác. Dùng khoảng 3 – 4 ngày sẽ thấy tình trạng đau đầu được cải thiện.

Cốc tinh thảo

Cách dùng cốc tinh thảo chữa màng mộng ở mắt

Cách dùng 1:

Thành phần: Cốc tinh thảo và phòng phong, mỗi vị 60g.

Cách làm: Tán nhuyễn hai vị thuốc trên thành bột mịn. Khi sử dụng uống 10g bột hòa với nước cơm trước mỗi bữa ăn. Ngày dùng 2 lần,sau khoảng 1 tuần sẽ thấy màng mộng ở mắt đỡ dần.

Cách dùng 2:

Thành phần: 30g cốc tinh thảo, 30g cáp phấn, 200g gan heo.

Cách làm: Cáp phấn và cốc tinh thảo tán nhuyễn, gan heo thái miếng vừa ăn. Sau đó, cho tất cả vào nồi, thêm 200ml nước nấu khoảng 30 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể dùng được. Dùng vào buổi sáng và tối để đạt hiệu quả cao.

Cách dùng cây cốc tinh thảo trị đau mắt đỏ

Thành phần: 9g cốc tinh thảo, 6g long đởm, 12g sinh địa, 9g xích thược, 6g kinh giới, 9g ngưu bàng tử, 3g hồng hoa, 9g phục long, 6g mộc thông và 3g cam thảo.

Cách làm: Cho tất cả vị thuốc vào nồi cùng với 1 lít nước, nấu trong khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ. Dùng thay nước uống hàng ngày trong khoảng 2 – 3 ngày sẽ thấy mắt đỡ đỏ. Trong trường hợp dùng 3 ngày liên tục mà thấy tình trạng bệnh nặng hơn thì ngừng uống và tìm biện pháp chữa trị khác.

Cách sử dụng cây cốc tinh thảo chữa quáng gà ở trẻ nhỏ

Thành phần: 30g cốc tinh thảo, 150g phổi dê.

Cách làm: Phổi dê rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi kết hợp với cốc tinh thảo cho vào nồi sành nấu chín. Dùng liên tục trong vòng 1 tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách sử dụng cây cốc tinh thảo chữa đau răng

Thành phần: 30g cốc tinh thảo, 15g cam thảo.

Cách làm: Sắc 2 vị thuốc trên với 500ml nước đến khi cạn còn 1 nửa thì tắt bếp. Chia làm 2 lần, uống vào buổi sáng và tối. Dùng khoảng 3 – 5 ngày sẽ thấy tình trạng đau răng được cải thiện.

Khi dùng cốc tinh thảo nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ Đông y để đạt được hiệu quả tốt nhất và tránh gặp phải những tác dụng phụ. Ngoài ra, không nên xông hơi hoặc nhỏ trực tiếp nước sắc của cốc tinh thảo vào mắt.

Xem thêm: Cách chữa đau mắt hiệu quả bằng cốc tinh thảo.

Hình ảnh cây cốc tinh thảo

Cây cốc tinh thảo thường mọc hoang ở những cánh đồng sau mùa gặt. Sau đây là một số hình ảnh của cốc tinh thảo trong tự nhiên:

Hình ảnh cây cốc tinh thảo trong tự nhiên

Hình ảnh cây cốc tinh thảo trong tự nhiên

Cách dùng cây cốc tinh thảo chữa bệnh rất đơn giản

Cách dùng cây cốc tinh thảo chữa bệnh rất đơn giản

Giá cây cốc tinh thảo không quá đắt nên mọi người đều có thể dùng

Giá cây cốc tinh thảo không quá đắt nên mọi người đều có thể sử dụng

Tác dụng của cây cốc tinh thảo được Đông y đánh giá cao

Tác dụng của cây cốc tinh thảo được Đông y đánh giá cao

Cốc tinh thảo không chứa độc, rất lành tính nên dùng được cho mọi lứa tuổi mà không gây tác hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi sử dụng cố tinh thảo khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: Đặc điểm tác dụng và các bài thuốc sử dụng cây cốc tinh thảo

Giá cây cốc tinh thảo bao nhiêu 1kg?

Giá cây cốc tinh thảo khô trên thị trường dao động trong khoảng 330.000 – 400.000 đồng/1kg. Loại thảo dược này được bày bán nhiều tại các nhà thuốc Đông y trên khắp cả nước.

Cốc tinh thảo tốt và có giá trị dược tính cao là loại được phơi trong bóng râm, không qua sấy khô. Khi mua thảo dược này nên chọn loại có màu vàng óng, nhiều hoa vì đây là phần tốt nhất. Ngoài ra, nên chọn mua thảo dược ở các nhà thuốc y tín để mua được sản phẩm chất lượng.

Trên đây là những thông tin về hình ảnh, tác dụng và cách dùng cây cốc tinh thảo chữa bệnh. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  5/5
  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư