Kê huyết đằng với tác dụng của kê huyết đằng và cách dùng chữa bệnh

Kê huyết đằng là gì? Tác dụng của kê huyết đằng: Bồi bổ khí huyết, tê thấp, ứ huyết… Cách dùng cây kê huyết đằng tốt, tránh tác dụng phụ tác hại. Cách sử dụng kê huyết đằng , uống kê huyết đằng bảo quản. Giá kê huyết đằng bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh kê huyết đằng và đặc điểm nhận biết kê huyết đằng chuẩn.

Kê huyết đằng là gì và tác dụng cùng cách dùng cây kê huyết đằng

Kê huyết đằng là gì và tác dụng cùng cách dùng cây kê huyết đằng

Kê huyết đằng là gì?

Kê huyết đằng là gì?

Kê huyết đằng hay còn được gọi với tên khác là cây dây máu, đây là loại dây leo thân gỗ, có nhựa màu nâu đỏ giống như màu máu gà. Trong Đông Y cây dây máu được biết đến là vị thuốc có vị đắng nhưng hơi ngọt. Kê huyết đằng có tính ấm, có tác dụng bồi bổ khí huyết, mạnh xương, gân, cốt. Vị thuốc này rất thích hợp cho những người thường hay bị tê thấp, mỏi gối, ra mồ hôi, ứ huyết, kinh nguyệt không đều…

Kê huyết đằng là gì và đặc điểm cây kê huyết đằng

 Kê huyết đằng là gì và đặc điểm cây kê huyết đằng

Đặc điểm cây kê huyết đằng

Cây dây máu là cây thuốc quý, dạng dây leo. Lá kép gồm 5 – 7 hoặc 9 lá chét cuống dài từ 4 – 10cm, lá có cuống ngắn hình trứng, dài từ 8 -15cm, rộng từ 5 – 10cm; Hoa mọc ở nách lá hoa có màu tím điểm vàng, cụm hoa hình chùy ở ngọn dài khoảng 15cm xếp sít nhau; quả là loại quả mọng, hình trứng, khi chín có màu lam đen mọc thành chùm, cây ra hoa vào khoảng tháng 3 – 5, kết trái vào khoảng tháng 9 – 10 hàng năm; thân cây có nhựa khi chặt ứa nhựa màu đỏ như máu nên gọi là Huyết Đằng.

Kế huyết đằng 

Kê huyết đằng mọc ở đâu?

Loại cây này thường chỉ mọc ở những khu rừng đại ngày ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Hoa Bình, Thanh Hóa, Cao Bằng, Lạng Sơn… Những trong những năm gần đây lượng người tìm hái cây dây máu ngày càng nhiều hơn để bán cho thương lái Trung Quốc đã khiến loại cây này ngày càng ít hơn.

Xem thêm:

Tác dụng của cây kê huyết đằng

Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, cây dây máu có vị đắng, chát, hơi ngọt, tính ẩm không độc, có tác dụng bổ khí huyết, thông kinh lạc, mạnh gân xương, điều hòa kinh nguyệt, thường dùng trong những trường hợp sau:

 • Chữa đau lưng, mỏi gối
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Trị khí huyết hư, thiếu máu, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt
 • Tác dụng cây cây dây máu trị đau dạ dày
 • Công dụng của cây cây dây máu giúp điều trị cơ thể suy yếu, đổ mồ hôi trộm
 • Tác dụng cây cây dây máu giúp trị kinh nguyệt không đều

Cách dùng cây kê huyết đằng

Cách dùng phổ biến của cây dây máu là sắc nước cùng các vị thuốc khác. Loại dược liệu này chỉ phát huy tác dụng khi người dùng sử dụng đúng liều lượng, đúng cách.

Cách dùng cây kê huyết đằng chữa đau lưng, mỏi gối

Cây dây máu 16g, rễ trinh nữ 16g, tỳ giải 16g, ý dĩ 16g, cỏ xước 12g, quế chi 8g, rễ lá lốt 8g, thiên niên kiện 8g, trần bì 6g. Sắc uống.

Cách sử dụng cây dây máu trị khí huyết hư, mệt mỏi, hoa mắt

Cây dây máu 200-300g, tán nhỏ, ngâm với 1 lít rượu trong 7-10 ngày. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 25ml. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác như thục địa, đan sâm, hà thủ ô (liều lượng bằng nhau). Mỗi ngày uống 2-4g, pha với ít rượu.

Chữa tê thấp, nhức mỏi gân xương: cây dây máu 12g, cây mua núi 12g, rễ gối hạc 12g, rễ phòng kỷ 10g, vỏ thân ngũ gia bì chân chim 10g, dây đau xương 10g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, ngâm rượu uống. Ngày 50ml chia làm 2 lần.

Hoặc kê huyết đằng, độc hoạt, dây đau xương, thiên niên kiện, phòng kỷ, rễ bưởi bung, chân chim, gai tầm xọng, cô xước, xấu hổ, quế chi, núc nác, mỗi vị 4-6g, sắc hoặc nấu cao thêm đường uống.

Xem thêm: Cây dây máu chữa ra mồ hôi chân, tay

Cách sắc nấu cây kê huyết đằng chữa đau dạ dày

Dùng cây dây máu từ 16 đến 20g. Sắc nước, hoặc ngâm rượu uống, có thể dùng dây nấu cao đều được. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng thử cách sau đây Kê Huyết Đằng, Rau má (khô), Hoài sơn, Hà thủ ô đỏ, Đỗ đen (sao), Ý dĩ, Cam thảo dây mỗi thứ 12g, Đảng sâm 16g. Sắc uống 1 ngày 1 thang sẽ rất đỡ.

Hình ảnh cây dây máu

Hình ảnh cây dây máu

Cách nấu uống cây kê huyết đằng khô trị kinh nguyệt không đều

Phụ nữ nếu kinh nguyệt không đều lấy 16g huyết rồng, 10g ngưu tất, 6g nghệ vàng, 12g ích mẫu.  Sắc uống mỗi ngày một thang. Sử dụng liên tục 5 – 10 ngày tình trạng trên sẽ dứt.

Hình ảnh cây kê huyết đằng

Hình ảnh cây dây máu

Hình ảnh cây dây máu

Hình ảnh cây dây máu

Hình ảnh cây dây máu

Nước sắc cây dây máu

Nước sắc cây dây máu

Giá bán kê huyết đằng 

Hiện nay cây được người dân các tỉnh Tây Bắc thu hái nhiều để bán cho thương lái Trung Quốc. Họ đến tận nơi để thu mua. Hiện nay giá bán cây dây máu cho thương lái trung quốc đến cả trăm ngàn 1kg nhưng vẫn không đủ cầu. Như vậy đủ biết giá điều trị của cây thuốc Nam này thế nào.

Cây dây máu có giá dao động từ 120.000 – 150.000 đồng/kg. Người dùng nên chú ý lựa chọn mua hàng tại những nơi uy tín, tránh hàng giả hàng nhái.

Video về cây dây máu:

Xem thêm:

.

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư