Cây muối với tác dụng của cây muối trị bệnh và cách dùng hiệu quả cao

Cây muối là gì? Tác dụng của cây muối chữa bệnh gì: suy thận, thận hư, hỗ trợ điều trị thổ huyết… Cách dùng cây muối tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của cây muối. Cách sử dụng cây muối sắc nấu uống. Giá cây muối bao nhiêu tiền 1kg, mua cây muối ở đâu. Hình ảnh nhận biết cây muối, phân biệt cây muối thật – giả.

Tìm hiểu về cây muối và cách sử dụng cây muối để điều trị bệnh

Tìm hiểu về cây muối và cách sử dụng cây muối để điều trị bệnh

Cây muối có tên khoa học là: Rhus semialata Murr. tên gọi trong Đông y là cây sơn muối, diêm phu mộc, họ đào lộn hột. Vậy cây sơn muối là gì tác dụng và cách dùng chữa bệnh ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cây muối là gì?

Cây sơn muối là cây bụi mọc hoang, mang lại công dụng điều trị bệnh hiệu quả. Đặc biệt, cây là một trong 4 vị thuốc trong bài thuốc điều trị suy thận, thận hư. Cây sơn muối được biết tới là một vị thuốc nổi tiếng trong bài thuốc nam điều trị bệnh suy thận.

Đặc điểm cây sơn muối

 • Cuống lá và cuống hoa phủ lông ngắn màu nâu.
 • Cuống lá thường có cánh, mỏng, dài 5 – 12cm, rộng 2 – 5cm
 • Mép có răng cưa thô và mặt dưới có lông ngắn màu nâu tro
 • Chùy hoa ở ngọn, hoa nhỏ, lưỡng tính
 • Là cây gỗ nhỏ, cao từ 5 – 10m, cành non
 • Lá kép, mọc so le, cuống có phủ lông
 • Hoa nhỏ, mọc ở ngọn, có màu vàng trắng
 • Quả hạch tròn, màu hồng, có lông màu trắng
 • Cây ra hoa từ tháng 6 – 7, có quả tháng 10 – 11.

Cây muối mọc ở đâu?

Cây sơn muối là thuộc loài của Trung Quốc, Malaixia, Nhật Bản. Sơn muối là cây bụi mọc hoang, mọc nhiều ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Người ta thu hái rễ, lá quanh năm, rửa sạch, phơi khô sử dụng làm thuốc hoặc sử dụng tươi đều được.

Hầu hết ở các tỉnh miền núi của nước ta, mọc nhiều ở các tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam, Lâm Đồng…. Đặc biệt là các tỉnh miền Nam, Tây Nguyên có rất nhiều cây sơn muối mọc hoang.

Cây muối mọc ở đâu và tác dụng của cây muối chữa bệnh gì

 Cây muối mọc ở đâu và tác dụng của cây muối chữa bệnh gì

Xem thêm:

Tác dụng của cây muối là gì?

Trong cây gồm có chứa các chất như: tanin 43,20%, acid gallic. Cây tính mát, có vị mặn: khi vào 2 kinh phế và thận thành phần của chúng có tác dụng tiêu viêm giải độc, hoạt huyết tán ứ, lợi niệu, sinh dịch mới giúp nâng cao chức năng của thận.

Tác dụng của cây muối trong Y học cổ truyền

Đánh giá rất cao công dụng điều trị bệnh, cây sơn muối có công dụng đối với chức năng thận. Sau đây là một số tác dụng chính của cây sơn muối:

 • Thân, rễ có tác dụng tăng củng cố chức năng thận, điều trị chứng thận hư, suy thận
 • Tác dụng điều trị phù thũng, tiểu ra máu
 • Tác dụng điều trị kiết lỵ

Rễ, lá có vị mặn, tính mát vào 2 kinh phế và thận; có tác dụng tiêu viêm, dưỡng huyết giải độc, hoạt huyết tán ứ, lợi niệu, sinh tân dịch giúp nâng cao chức năng của thận. Vỏ rễ cũng có vị mặn, chát, tính mát, có tác dụng tán ứ, sinh tân, tiêu viêm giải độc, chỉ huyết, lợi niệu, khư phong thấp.

Công dụng của cây muối chữa bệnh gì?

Nhìn chung, với mỗi bệnh nhân khác nhau, cơ địa khác nhau, tình trạng bệnh nhân khác nhau mà những lương y sẽ có cách sử dụng từng bộ phận trên cây khác nhau, liều lượng khác nhau phù hợp nhất.

 • Là 1 trong 4 vị thuốc trong bài thuốc điều trị suy thận, thận hư
 • Hỗ trợ điều trị thổ huyết, ăn uống không tiêu, bị tiêu chảy
 • Hỗ trợ phong thấp, gãy xương, đòn ngã
 • Trị mẩn ngứa, ghẻ lỡ, trẻ em ra mồ hôi trộm
 • Rễ dùng trị rắn cắn, mụn nhọt độc
Cây muối chúng ta nên phơi khô rồi dùng sắc thuốc để uống

Cây muối chúng ta nên phơi khô rồi dùng sắc thuốc để uống

Cách dùng cây muối chữa bệnh

Cây sơn muối chữa bệnh suy thận là một căn bệnh rất nguy hiểm và có tỉ lệ người mắc bệnh ở nước ta rất cao. Suy thận trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều bệnh nhân và người nhà bởi chúng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh bởi việc điều trị bệnh rất vất vả, mất thời gian và vô cùng tốn kém.

Bài thuốc gồm có 4 vị thuốc chính chữa bệnh thận đó là:

 • Cây sơn muối phơi khô 20 gam
 • Cây mực khô 20 gam
 • Cây nổ khô 20 gam.
 • Thân cây quýt gai phơi khô: 20gam

Cách dùng: Rửa sạch các vị thuốc sau đó đun với 1,5 lít nước, đun nhỏ lửa cho tới khi cạn còn khoảng 0.5 lít. Chia 3 lần uống trong ngày.

Bạn cần sắc thuốc cho bệnh nhân mắc phải bệnh thận và chứng suy thận cần sắc thuốc lấy nước đặc để bệnh nhân uống ít mà vẫn có hiệu quả chữa bệnh cao. Do bệnh nhân suy thận chức năng thận bị suy giảm, bởi vậy khi sắc thuốc để uống ta nên sắc đặc cho bệnh nhân sử dụng để chức năng thận không phải làm việc nhiều.

Hình ảnh phân biệt cây muối thật – giả

Cây sơn muối được thu hái quanh năm mà không ảnh hưởng đến chất lượng của vị thuốc. Người dân thường thu hoạch về, tuốt lấy lá và thân cây được cắt thành lát vừa phải, đem phơi khô, rễ cây được chặt khúc, rửa sạch và phôi khô.

Chúng ta cũng có thể nhìn thấy hoa muối có màu trắng

Chúng ta cũng có thể nhìn thấy hoa muối có màu trắng

Công dụng chữa bệnh thận của cây muối không chỉ được Đông y mà khoa học cũng đã có những công trình nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh thận tuyệt vời của nó

Công dụng chữa bệnh thận của cây muối không chỉ được Đông y mà khoa học cũng đã có những công trình nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh thận tuyệt vời của nó

Hoa cây muối

Hoa cây muối

Xem video:

Giá cây muối bao nhiêu tiền 1kg?

Nhìn chung, muốn khai thác tối đa công dụng chữa bệnh thận của cây sơn muối thì bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để có được những lời khuyên, cách kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh, theo dõi tiến triển của bệnh để có những điều chỉnh phù hợp nhất. Việc sử dụng không kiểm soát, tự do có thể không khai thác tối đa công dụng.

Hiện nay giá bán cây sơn muối là 100.000 đồng và để mua được cây sơn muối đảm bảo chất lượng. Chúng ta nên mua ở các hiệu thuốc hoặc mua ở những nơi bán thuốc đông y có danh tiếng để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư