Cây sài hồ thường dùng chữa sốt nóng, sốt rét, cảm cúm (hàn nhiệt vãng lai), đau vùng ngực bụng…
Tên khoa học: Bupleurum sinense.
Sài hồ có tác dụng tán nhiệt giải biểu, làm thông lợi gan, giảm đau, thăng cử dương khí và cắt cơn sốt rét. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, sốt rét, cảm cúm (hàn nhiệt vãng lai), đau vùng ngực bụng, kinh nguyệt không đều, trung khí hạ hãm (các loại thoát vị, sa dạ dày, ruột, tử cung, sổ bụng), viêm gan mạn tính, sốt rét cơn.
Thành phần hóa học:
Sài hồ chứa các hợp chất saponin, tinh dầu, flavonoid
Theo đông y:
Sài hồ có vị đắng tính hơi hàn, dùng chữa sốt rét, nhức đầu chóng mặt, sốt thương hàn, kinh nguyệt không đều, hàn nhiệt vãng lai, ngực sường đầy tức, miệng đắng tai ù…
Cách dùng: Rễ phơi hoặc sấy khô của cây Sài hồ.
Các bài thuốc từ cây sài hồ:
- Chữa sốt, hư lao, phát sốt, tinh thần mệt mỏi, dùng bài tiể sài hồ thang:
- Sài hồ 15g, Nhân sâm 4g, Hoàng cầm 2.5g, Sinh khương 4g, Bán hạ 7g, Cam thảo 4g, táo 4g, nước 600 ml sắc, còn 300ml, chia làm 3 lần uống trong ngày
- Chữa hư lao phát sốt, cảm mạo phát sốt:
- Sài hồ 160g, Cam thảo 40. Tán nhỏ hai vị dùng mỗi ngày 8g đun với 1 bát nước
- Thông lợi, giảm đau:
- Hoàn sơ can lý tỳ: sài hồ 40g, đương quy 40g, bạch mao căn 40g, sái thảo 40g, xích thược 40g, địa long 40g, chỉ thực 40g, bồ hoàng 40g, ngũ linh chi 40g, thanh bì 20g, kê nội kim 30g, miết giáp 70g, gan lợn khô 140g. Các vị tán thành bột mịn, luyện với mật thành hoàn. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 12g, uống với nước sôi để nguội. Trị viêm gan mạn tính, gan mới xơ cứng, đau nhức vùng gan, bụng đầy trướng.
- Thang Đại sài hồ gia giảm: sài hồ 16g, bạch thược 12g, mộc hương 6g, uất kim 12g, đại hoàng 16g, hoàng cầm 12g. Sắc uống. Trị viêm túi mật cấp tính và đường mật nhiễm khuẩn.
- Hoặc: sài hồ 12g, hoàng cầm 12g, hoàng liên 12g, mộc hương 12g, bạch thược 20g, binh lang 20g, sử quân tử 30g, vỏ rễ xoan 30g, mang tiêu 12g. Sắc uống. Trị giun đũa lên ống mật.
- Tán nhiệt, giải biểu:
- Thang tiểu sài hồ: sài hồ 12g, hoàng cầm 12g, pháp bán hạ 12g, cam thảo 4g, sinh khương 8g, đảng sâm 12g, đại táo 3 quả. Sắc uống. Trị chứng thiếu dương, lúc sốt lúc rét, ngực hông đầy tức, miệng đắng họng khô, tim hồi hộp, thích oẹ, chán ăn; cũng dùng trị sốt rét.
- Lợi mật, cắt cơn sốt rét:
- Thang tiểu sài hồ (sài hồ 12g, hoàng cầm 12g, pháp bán hạ 12g, cam thảo 4g, sinh khương 8g, đảng sâm 12g, đại táo 3 quả) thêm thảo quả 12g, thường sơn 12g. Sắc uống. Bệnh sốt rét, nóng rét kịch liệt.
Lưu ý:
Người âm hư và can dương vượng kiêng dùng.
Phụ nữ có thai, người xơ giãn tĩnh mạch thực quản kiêng dùng.
Sài hồ là rễ cây bắc sài hồ (Bupleurum chinesnis DC). Ở Việt Nam, sài hồ nam là rễ cây lức (hải sài) (Pluchea pteropoda Hemsl.), hay cành và rễ cây cúc tần (Pluchea indica Less.). Cần chú ý khi sử dụng.
Mua bán dược liệu:
Giá bán tham khảo: Đang cập nhật