Tầm gửi gạo với tác dụng của cây tầm gửi gạo và cách dùng chữa bệnh

Tầm gửi gạo là gì? Tác dụng của cây tầm gửi chữa bệnh gì: hen suyễn, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh gan. Cách dùng tầm gửi gạo tốt, tránh tác dụng phụ của cây tầm gửi. Cách sử dụng cây tầm gửi chế biến sắc thuốc, bảo quản. Giá tầm gửi gạo bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây tầm gửi gạo, cách phân biệt thật giả.

https://www.youtube.com/watch?v=DG1zObyOuS4

https://www.youtube.com/watch?v=DG1zObyOuS4

Tầm gửi gạo là gì?

Tầm gửi gạo hay còn gọi là tằm gửi, chùm gửi, có tên gọi khoa học của chúng là Taxillus chinensis. Họ tầm gửi. Đây là loại cây vốn sống nhờ trên thân các cây khác. Cây tầm gửi sống nhờ vào bộ rễ sâu hút những tinh chất của cây chủ. Trong tất cả các loại tầm gửi cây gạo được xem là có giá trị chữa bệnh tốt nhất. Bởi bản thân nhựa, rễ, lá, vỏ cây gạo đã là những vị thuốc quý có thể chữa được nhiều bệnh. Vì vậy, loại cây “sống nhờ” như Tầm gửi lại càng quý hơn.

Tầm gửi gạo là cây gì?

Tầm gửi gạo là loại cây tầm gửi sống trên cây gạo. Cây gạo phải sống lâu năm và trong điều kiện môi trường sinh trưởng thuận lợi và khi có hạt của cây tầm gửi được phát tán tự nhiên đến trên cây gạo, hạt nảy mầm và phát triển được trên thân, cành cây gạo. Ngày nay con người cũng thực hiện cấy, ghép, tạo phôi, mầm tạo ra và phát triển thành tầm gửi cây gạo. Toàn thân cây tâm gửi gạo đều được Đông Y dùng để chế biến thành những bài thuốc vô cùng quý giá.

Đặc điểm tầm gửi cây gạo

 • Cây tầm gửi gạo là loại cây bụi nhỏ hoặc có một vài trường hợp là dây leo. Không rễ hoặc có giác mút. Thường ký sinh ở các phần trên mặt đất của cây chủ.
 • Cây thân gỗ, giòn, cành có thể chia đốt, không có lông tơ.
 • Lá đơn, nguyên, mọc đối hoặc chụm ba, phiến lá hình mác, gân lá hình lông chim hoặc song song.
 • Hoa lưỡng tính hoặc đơn tính. Hoa mọc thành chùm, tán mọc ở kẽ lá bắc (hai lá bắc hợp sinh trông giống như một đài phụ bên ngoài đài hoa).
 • Bao hoa có đài, tràng phân biệt hoặc tiêu giảm chỉ còn lại một loại.
 • Đài một vòng, lá đài hợp, hình thuỳ hay hình chén, mép nguyên khía răng.
 • Bộ nhị một vòng với bao hoa, xếp đối diện với chúng.
 • Bao phấn đính gốc hay đính lưng, nở bằng kẽ nứt dọc hoặc bằng lỗ.
 • Bộ nhuỵ 3 – 4 lá noãn dính nhau, bầu dưới, 1 ô, noãn không cuống, không áo, không khác rõ rệt với thực giá noãn, không có phôi tâm rõ ràng.
 • Túi phôi phát triển. Vòi nhuỵ ngắn hoặc không có, quả mọng hay quả nạc, vỏ thường có chất dính giúp cho việc phát tán trên thân cây gạo dễ dàng hơn.
 • Hạt của cây tầm gửi không có vỏ, nhiều nội nhũ, có 1 – 3 phôi khá phân hoá. Hầu hết hạt đều được phủ bởi 1 lớp chất lỏng sền sệt trên bề mặt, giúp chúng bám được trên cây gạo tốt hơn.
Tầm gửi gạo là cây gì và đặc điểm của cây tầm gửi gạo

Tầm gửi gạo là cây gì và đặc điểm của cây tầm gửi gạo

Tác dụng của cây tầm gửi gạo

Theo dân gian, mỗi loài cây tầm gửi đều có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, tầm gửi cây gạo vẫn là loại quý nhất. Y học cổ truyền sử dụng tầm gửi cây gạo như vị thuốc bổ thận, tráng dương, mạnh gân cốt, giúp giảm bại liệt, lưu thông khí huyết, giảm đau dạ dày. Nhiều người sử dụng các bài thuốc làm từ cây tầm gửi gạo đều cho rằng loại cây này rất mát có tác dụng giúp thanh lọc cơ thể và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng chữa bệnh chủ yếu của cây tầm gửi cây gạo mà bạn nên tham khảo:

Tầm gửi cây gạo có tác dụng gì: Điều trị sỏi thận, sỏi bàng quang

Theo các nghiên cứu cho thấy, trong tầm gửi cây gạo có chứa các hợp chất như: alpha – tocopherol quinone, afzeline,Trans-phytol, quercitrin và catechin. Trong đó catechin là thành phần quan trọng, rất tốt trong việc điều trị và bào mòn sỏi. Từ đó giúp loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể.

Chính vì vậy tầm gửi cây gạo được sử dụng điều trị một số bệnh như: sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, sỏi bàng quang, bệnh viêm cầu thận cấp và mãn tính…. Để nâng cao khả năng điều trị các bệnh về thân, người ta thường kết hợp tầm gửi gạo với các vị thuốc đông y khác như: cây mã đề, cây kim tiền thảo,…

Tác dụng tầm gửi cây gạo điều trị bệnh hậu sản ở phụ nữ sau sinh

Tầm gửi cây gạo được sử dụng nhiều trong việc hỗ trợ điều trị bệnh hậu sản ở phụ nữ sau khi sinh. Theo dân gian cây tầm gửi gạo có tính mát nên rất có lợi cho nguồn sữa, thường dành cho những bà mẹ ít sữa, không đủ sữa cho con bú. Ngoài ra tầm gửi cây gạo còn được sử dụng trong các bài thuốc an thai, rất tốt cho bà bầu trong những tháng đầu thai kỳ.

Công dụng của tầm gửi cây gạo điều trị bệnh phong tê thấp

Theo Đông y tầm gửi cây gạo có tính bình, là nguồn dược liệu quý có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh phong tê thấp, đau mỏi lưng, mỏi gối, tê bì chân tay, giúp cho gân cốt dẻo dai, khỏe mạnh.

Tác dụng của tầm gửi cây gạo điều trị chứng đái rắt, đái buốt

Tầm gửi cây gạo trong Đông y còn được dùng kết hợp với một số bài thuốc khác để điều trị chứng đái đục, đái rắt hay đái buốt. Giúp lợi tiểu và rất tốt cho đường tiêu hóa.

Tầm gửi gạo giúp thải độc gan, thải độc cơ thể

Ngoài ra, tầm gửi cây gạo có tác dụng làm mát gan, giải độc gan nên được dùng trong các trường hợp bị gan nóng, viêm gan, viêm gan virus, xơ gan.

Cây tầm gửi gạo phơi khô

Cây tầm gửi gạo phơi khô

Cách dùng cây tầm gửi gạo

Theo y học hiện đại, cây tầm gửi gạo là loại cây có chứa nhiều hoạt chất như: Trans-phytol, alpha-tocopherol quinone, afzeline, quercitrin, catechin và quercituron. Trong đó hoạt chất catechin có tác dụng ngăn chặn sự hình thành sỏi canxi, rất tốt cho những người bị bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi tiết niệu. Còn theo Đông y, tầm gửi có vị hơi chát, mùi thơm, tính bình. Tác động vào 2 kinh cạn và thận. Tầm gửi cây gạo phơi khô có thể sử dụng thành những bài thuốc chữa bệnh như sau:

Cách dùng tầm gửi cây gạo chữa bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang

Tầm gửi cây gạo tươi 15g, Cây mã đề, Thổ phục linh, Rễ cỏ tranh, Kim tiền thảo mỗi vị 10g. Sắc với 1,5 lít nước uống trong ngày. Thực hiện liên tục ít nhất là 1 tháng sẽ đem lại hiệu quả điều trị bệnh.

Cách sử dụng tầm gửi cây gạo giúp mát gan, giải độc, bồi bổ cơ thể

Sử dụng 20 – 30g tầm gửi khô dưới dạng thuốc sắc, đun uống trong ngày. Vì cây có nhiều dược tính, nên sau khi đun hết nước đầu ta nên dùng tiếp bã đó để đun đi đun lại thêm 2 đến 3 lần nữa. Như thế mới lấy hết được dược tính trong cây.

Cách ngâm rượu uống với cây tầm gửi gạo 

Để ngâm rượu với tầm gửi cây gạo, bạn nên chuẩn bị 1 kg tầm gửi khô đem ngâm với 5 lít rượu 45 độ. Thời gian ngâm ít nhất 3 tháng mới có thể sử dụng được. Tầm gửi cây gạo có nhiều tác dụng chữa bệnh, nên khi dùng để ngâm rượu thì các dưỡng chất sẽ tiết ra và nhanh chóng đi vào trong cơ thể và phát huy tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu người bệnh uống quá nhiều rượu thành say thì sẽ không có tác dụng chữa bệnh nữa.

Tầm gửi cây gạo hỗ trợ điều trị bệnh thận – Báo VnExPress

Cây tầm gửi gạo

Hình ảnh cây tầm gửi gạo

Cây tầm gửi là cây gỗ, có bụi hoặc cây bụi nhỏ, một vài trường hợp dây leo. Không rễ hoặc có giác mút, nửa ký sinh ở các phần trên mặt đất của cây gạo. Thân gỗ, giòn, cành có thể chia đốt. Lá đơn, nguyên, mọc đối hoặc chụm ba, phiến lá hình mác hoặc hình oval, gân lá hình lông chim hoặc song song. Hoa lưỡng tính hoặc đơn tính. Hoa dạng chùm. Hầu hết hạt của các loại tầm gửi đều được phủ bởi 1 lớp chất lỏng sền sệt trên bề mặt, điều này cho phép chúng bám được trên cây gạo.

Cây tầm gửi gạo phơi khô

Cây tầm gửi gạo tươi

Tầm gửi cây gạo rừng tươi

Cây tầm gửi gạo phơi khô

Hình ảnh cây tầm gửi gạo

Hình ảnh cây tầm gửi gạo

Xem thêm video về cây tầm gửi gạo:

Giá bán, nơi bán tầm gửi gạo

Tầm gửi cây gạo có nhiều công dụng chữa bệnh và rất tốt cho sức khỏe con người nên được bán trên thị trường với giá tương đối cao. Vậy tầm gửi cây gạo bao nhiêu tiền 1kg, Mua ở đâu để đảm bảo chất lượng? Là những điều mà nhiều người thường thắc mắc. Dưới đây là giá bán tầm gửi gạo hiện nay bạn có thể tham khảo:

Giá bán tầm gửi cây gạo trên thị trường

 • 1kg cây tầm gửi khô thông thường có giá khoảng 400.000 – 600.000vnđ/kg, có những nơi lên đến 1.000.000 – 1.500.000vnđ/kg
 • Giá cây tầm gửi tươi có giá khoảng 300.000 – 500.000vnđ/kg

Mua tầm gửi cây gạo ở đâu?

Hiện nay cũng vì giá tầm gửi cây gạo khá cao nên rất nhiều nơi vì mục đích kiếm lời mà đã bán những sản phẩm không đạt chuẩn, kém chất lượng. Để biết cách phân biệt tầm gửi gạo với các loại tầm gửi khác, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm cơ bản dưới đây:

 • Lá tầm gửi gạo dầy hơn và xanh hơn lá tầm gửi của những cây khác.
 • Cành tầm gửi cây gạo rất giòn và dễ bị bẻ gãy, không có xơ dính.
 • Thân cây tầm gửi gạo khi phơi khô có mùi rất thơm đặc trưng.
 • Nước sắc từ cây tầm gửi gạo có màu nâu và hơi tím. Còn những loại tầm gửi khác thường chỉ có màu nâu.

Để mua được loại tầm gửi gạo đạt chất lượng tốt nhất, bạn nên mua tại những địa chỉ bán hàng uy tín. Tham khảo thêm ý kiến của bạn bè người thân và của những người mua hàng trước đó. Tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  5/5
  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư