Thổ phục linh và tác dụng của thổ phục linh cùng cách dùng chữa bệnh

Thổ phục linh là gì? Tác dụng của thổ phục linh chữa bệnh gì: giải độc cơ thể, điều trị phong thấp, lở ngứa ngoài da… Cách dùng thổ phục linh chữa bệnh hiệu quả và tránh tác dụng phụ khi dung. Giá thổ phục linh bao nhiêu tiền 1kg? Mua thổ phục linh ở đâu để đảm bảo chất lượng khi sử dụng? Hình ảnh thổ phục linh.

Thổ phục linh giá bao nhiêu 1 kg và mua thổ phục linh ở đâu chuẩn

Thổ phục linh giá bao nhiêu 1 kg và mua thổ phục linh ở đâu chuẩn

Thổ phục linh là gì?

Thổ phục linh hay còn được gọi là cây khúc khắc, thổ tỳ giải, vũ dư lương, sơn kỳ lương, tên khoa học là glabra Roxb, thuộc họ hành tỏi (Liliaceae). Cây mọc hoang ở trên khắp vùng miền của nước ta. Được thu hoạch quanh năm. Nhưng nếu muốn thuốc phát huy công dụng tốt nhất thì nên thu hoạch vào thu đông.

Hình ảnh cây thổ phục linh.

Đây là một loại cây sống lâu năm, dài khoảng 4-5 mét. Có nhiều cành nhỏ, không gai, thường có tua cuốn khá dài. Lá phía dưới có hình tròn, dạng lá thuôn dài, hơi mỏng và khá cứng.. Chiều dài của lá khoảng từ 5 – 13cm, rộng khoảng 3 – 7 cm. Cuống lá có 3 gân nhỏ từ gốc và nhiều gân con. Hoa mọc thành tán khoảng chừng 2mm, cuống riêng có thể dài trên 10mm. Quả có dạng hình cầu, mọng nước, đường kính khoảng 6 -7mm, có 3 hạt. Thân rễ có dạn hình trụ, hơi dẹt. Có các chồi mọc ngắn khoảng 5 – 22cm, đường kính khoảng 2 – 7cm. Mặt ngoài có màu nâu tro hoặc nâu vàng. Vỏ của rễ có gân nứt không đều.

Hình ảnh cây thổ phục linh

 Hình ảnh cây thổ phục linh

Cây thổ phục linh không có gai

Cây thổ phục linh không có gai

Quả của cây thổ phục linh

Quả của cây thổ phục linh

Hoa của cây thổ phục linh

Hoa của cây thổ phục linh

Xem thêm:

Thổ phục linh có tác dụng gì?

Đây là một dược liệu được sử dụng cả trong Đông y và Tây y( trong Tây y gọi là Salsepareille có công dụng tẩy độc, chữa giang mai, làm ra mồ hôi…). Theo Đông y thì dược liệu này có tính bình, vị ngọt, vào 2 kinh vị và can. Sau đây là một số công dụng của cây khúc khắc.

 • Thổ phục linh có tác dụng giải độc cơ thể.
 • Thổ phục linh có tác dụng điều trị phong thấp.
 • Thổ phục linh có tác dụng điều trị các bệnh về da nhu lở, ngứa, vẩy nến, giang mai.
 • Thổ phục linh có tác dụng hiệu quả đối với phụ sau sinh.

Xem thêm:

Chữa viêm da, mẩn ngứa với củ khúc khắc – Baomoi.

Cách dùng thổ phục linh chữa bệnh.

Hiện nay thổ phục linh đã trở thành 1 dược liệu được sử dụng rộng rãi trong cả Đông y lẫn Tây y. Sau đây là một số điều bạn cần biết để có thể sử dụng dược liệu này một cách tốt nhất.

Cách bào chế và bảo quản thổ phục linh.

Theo kinh nghiêm của dân ta từ xưa đến nay thì cây khúc khắc được điều chế và bảo quản như sau.

 • Cách 1: Trước tiên rửa sạch sau đó ủ 2 – 3 ngày cho mềm. Tiếp theo bào mỏng độ 2 ly rồi phơi khô để dùng.
 • Cách 2: Có thể nấu thành dạng cao lỏng để bảo quản ( 1ml = 5 gam dược liệu).
 • Cách 3: Bào chế thành dạng bột.

Bảo quản: Sau khi bào chế xong dược liêu cần tránh tiếp xúc với ẩm ướt. Để dược liệu ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Dùng thổ phục linh điều trị phong thấp.

Bài thuốc 1: Chuẩn bị 20g cây khúc khắc, cỏ nhọ nồi 16g, hy thiêm 16g, ngưu tất 12g, thương nhĩ tử 12g, ngải cứu 12g. Đem tất cả rửa sạch sau đó sắc lấy nước uống. Duy trì dùng thuốc cho đến khi thấy có kết quả.

Bài thuốc 2: Cây khúc khắc 16g, rễ cỏ xước 12g, rễ bưởi bung 12g, rễ tầm xuân 12g, lá lốt 8g, rễ gấc 8g, lá cốt xay 8g, rễ gai tầm xoong 4g. Tất cả đem sắc uống. Dùng thuốc cho đến khi tình trạng bệnh có chuyển biến.

Bài thuốc 3: Cây khúc khắc 20g, cốt toái bổ 10g, đương quy 8g, thiên niên kiệu 8g, bạch chỉ 6g. Sắc uống 1 ngày 1 thang. Dùng thuốc cho đến khi tình trạng bệnh thuyên giảm.

Bài thuốc 4: Cây khúc khắc 16g, rễ cỏ tranh 16g, cà gai leo 16g, cỏ xước 16g, kê huyết đằng 16g, cây xấu hổ 16g. Đem tất cả sắc uống, mỗi ngày sắc 1 thang. Dùng thuốc đều đặn để có được kết quả tốt nhất.

Thổ phục linh có công dụng điều trị phong thấp

Thổ phục linh có công dụng điều trị phong thấp

Dùng thổ phục linh chữa các bệnh về da.

Chữa mụn nhọt, lở chóc.

Bài thuốc 1: Chuẩn bị 15 cây khúc khắc, sài đất 40g, sinh địa 20g, kim ngân 20g, cam thảo dây 15g, ké đầu ngựa 15g. Đem tất cả rửa sạch sau đó sắc lấy nước uống ngay trong ngày. 1 ngày sắc 1 thang, duy trì dùng thuốc trong khoảng 5 – 7 ngày sẽ thấy được kết quả.

Bài thuốc 2: Cây khúc khắc 12g, bồ công anh 12g, kim ngân 12g, cam thảo nam 10g, mã đề 10g, ké đầu ngựa 8g, hoa kinh giới 8g. Đem tất cả rửa sạch sau đó sắc lấy nước uống. Sử dụng thuốc ngay trong ngày. 1 ngày sắc 1 thang, duy trì dùng thuốc cho đến khi thấy được kết quả.

Chữa vảy nến.

Bài thuốc 1: Cây khúc khắc 40g, đương quy 20g, hà thủ ô 20g, khương hoạt 16g, sinh địa 16g, ké đầu ngựa 16g, uy linh tiên 12g, huyền sâm 12g. Mỗi ngày sắc uống 1 thang. Duy trì dùng thuốc cho đến khi tình trạng bệnh có chuyển biến.

Bài thuốc 2: Chuẩn bị 40g cây khúc khắc, cải trời 80g. 1 ngày sắc 1 thang, chia ra làm 3 – 4 lần uống trong ngày. Dùng thuốc đều đặn cho đến khi tình trạng bệnh thuyên giảm.

Mua thổ phục linh ở đâu để đảm bảo chất lượng.

Trước tình trạng dược liệu ngày càng kém chất lượng thì việc lựa chọn được một địa chỉ bán dược liệu đảm bảo chất lượng luôn gây nhiều khó khăn. Sau đây là một số kinh nhiệm để bạn có thể lựa chọn được địa chỉ bán thổ phục linh chất lượng.

 • Dược thảo phải có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.
 • Sản phẩm đã được qua kiểm đinh, có tem chống hàng giả.
 • Tiệm thuốc uy tín lâu đời, có đăng ký mã số thuế.
 • Giá 1 kg thổ phục linh trên thị trường hiện nay có giá khoảng 155.000 VND.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư