Củ cải: Hình ảnh, tác dụng và cách dùng củ cải trắng tốt. Viện Y học

Củ cải trắng là gì? Tác dụng của củ cải trắng chữa bệnh gì: ung thư, huyết áp cao, giảm cân… Cách dùng củ cải hiệu quả tránh tác dụng phụ của củ cải. Sử dụng củ cải ăn hàng ngày có tốt. Giá củ cải bao nhiêu tiền 1kg? Hình ảnh củ cải trắng.

Củ cải trắng là gì?

Củ cải trắng có tên khoa học là Raphanus sativus, là một loại rau ăn củ thuộc họ Cải. Củ cải trắng có nguồn gốc từ châu Âu, hiện nay được trồng và sử dụng ở trên khắp thế giới.

Đặc điểm của củ cải

Củ cải trắng có thân sần sùi, có mắt nhỏ và có màu trắng ngà. Thân củ cải trắng có kích thước nhỏ đến to và thuôn dài. Cuống lá có màu xanh tươi, có tua rễ.

Hiện nay, có hai loại củ cải được dùng phổ biến, đó là củ cải trắng (mùa đông) và củ cải đỏ (xuân hoặc hè). Củ cải trắng thường có hình dáng dài, nhỏ chứ không tròn như củ cải đỏ.

Hình ảnh củ cải trắng

Hình ảnh củ cải trắng

Các hoạt chất có trong củ cải trắng

  • Vitamin: vitamin C, vitamin B
  • Khoáng chất: kali, sắt, magie, photpho, natri, kẽm, mangan và selen.
  • Chất xơ và calo

Tác dụng của củ cải trắng

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng các loại từ thực vật như củ cải có rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả của củ cải:

Hỗ trợ và điều trị chứng rối loạn chuyển hóa

Chế độ ăn nhiều chất xơ đã được chứng minh có tác dụng làm giảm khả năng mắc bệnh viêm túi mật bằng các hấp thụ nước trong ruột kết, đào thải ra ngoài dễ dàng.

Chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe bao gồm rau quả và chất xơ có trong củ cải có thể làm giảm áp lực và cơ chế gây viêm trong ruột già. Trong đó, một chén củ cải nấu chín có thể cung cấp 4 gam chất xơ.

Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra chứng rối loạn chuyển hóa. Tuy nhiên một trong những yếu tố nguy cơ của nó liên quan đến chế độ ăn ít chất xơ.

Hạ huyết áp cao

Trong một nghiên cứu năm 2013 được được đăng trên Tạp chí Journal of Clinical Pharmacology của Anh đã cho rằng các thực phẩm có chứa các nitrat như củ cải và rau cải xanh collard đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự kết tập tiểu cầu, hạ huyết áp. Bên cạnh đó, trong củ cải cũng có chứa kali , một loại khoáng chất cũng có tác dụng làm giảm huyết áp.

Chống ung thư

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hợp chất sulforaphane tạo nên vị đắng có trong củ cải có sức mạnh chống ung thư rất tốt. Hợp chất sulforaphane có khả năng cản trở hoặc trì hoãn ung thư như: ung thư tụy, ung thư bao gồm u ác tính, thực quản, ung thư tuyền liệt tuyến.

Hỗ trợ và điều trị giảm cân, tiêu hóa

Trong củ cải và các loại rau cải có chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng giữ cho cơ thể có cảm giác no lâu, giữ lượng đường trong máu ổn định mạc dù khi ta ăn rất ít calo. Các chất xơ có trong củ cải cũng giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh táo bón, tốt cho đường tiêu hóa.

Tăng cường chức năng thị giác

Trong củ cải có rất nhiều các khoáng chất và vitamin có lợi cho mắt. Vitamin C có trong củ cải giúp tăng cường thị giác, chống lại tác hại của tia cực tím. Bổ sung nhiều củ cải trong các bữa ăn hằng ngày có tác dụng rất tốt đối với mắt của bạn.

Cách dùng củ cải chữa bệnh hiệu quả

Ngoài việc dùng để chế biến các món ăn như: nấu canh, xào với thịt, kho thịt…củ cải trắng còn có rất nhiều cách ăn mới và có hiệu quả chữa bệnh rất tốt. Củ cải trắng từng được ví von là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh.

Củ cải giúp hết cước, đau chân

Nguyên liệu: củ cải 1kg

Cách dùng: củ cải rửa sạch, xắt thành khúc nấu lấy nước để ngâm chân, đồng thời tẩm ướt khăn bằng nước củ cải nóng, xoa hoặc đắp vào chỗ đau.

Làm đẹp da

Củ cải cắt thành những lát mỏng và đem phơi khô làm nguyên liệu cho nước tắm. Khi tắm cho củ cải khô vào túi vải và ngâm vào nước tắm nóng từ 15 – 20 phút rồi đợi nước ấm tắm.

Các vitamin có trong củ cải sẽ thấm sâu vào da, khiến cho làn da mịn màng và luôn tươi sáng. Vào những ngày mùa đông, tắm nước củ cải này không chỉ giúp dưỡng ẩm cho làn da mà còn giữ ấm cho cơ thể rất tốt.

Củ cải trắng tốt cho da

Củ cải trắng tốt cho da

Giảm bệnh đái tháo đường

Nguyên liệu: củ cải tươi 200g (gọt vỏ, thái sợi), gạo nếp 50g, gạo tẻ 50g.

Cách dùng: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nổi nấu thành cháo. Ăn cháo khi còn nóng, ngày ăn hai lần, mỗi liệu trình 3 – 5 ngày.

Chữa rối loạn tiêu hóa (mệt lả, đau bụng, nôn, tiêu chảy)

Nguyên liệu: củ cải 150g, xương sườn lợn 200g, cà rốt 150g, hành lá, gia vị.

Cách dùng: Đem củ cải và cà rốt rửa sạch, xắt khúc, xương sườn lợn chặt thành khúc ngắn từ 3 – 5cm. Ninh nhừ xương trước với muối sau đó cho tiếp củ cải và cà rốt vào ninh tiếp khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp. Nêm gia vị cho vừa ăn, và sử dụng trong ngày, có thể ăn kèm với rau cải cúc đã hấp chín (trước khi ăn cơm).

Tiêu cơm, tan đờm

Nguyên liệu: Củ cải trắng 250g, thịt lợn nạc 100g, bột gạo hoặc bột mì 250g, gừng, hành, muối, dầu.

Cách dùng: Củ cải thái chỉ, xào tái cùng thịt lợn đã thái chỉ, trộn làm nhân bánh. Cho bột mì hoặc bột gạo và nước vào bát khuấy đều đến khi quyện lại thành khối. Rắc 1 ít bột khô vào lòng bàn tay và nhồi đến khi bột tương đối mịn sau đó nặn với nhân bánh. Làm chín bánh bằng cách hấp hoặc rán. Sử dụng đều đặn đến khi thấy hiệu quả.

 Chữa ho cho trẻ nhỏ

Đem củ cải thái thành những miếng mỏng, ngâm trong nước đường đặc vài ngày. Khi sử dụng thì lấy ra một thìa nhỏ rồi pha thêm với nước nóng cho trẻ uống sẽ cải thiện được các triệu chứng ho.

Củ cải giúp hết nhiệt miệng

Củ cải say nhuyễn lấy nước cốt, súc miệng bằng nước cốt củ cải nhiều lần sẽ giúp cải thiện nhiệt miệng.

Củ cải chữa viêm họng, khí quản cấp tính

Dùng củ cải 500g -1kg, quả trám 250g sắc lấy nước uống. Sử dụng đều đặn đến khi thấy hiệu quả thì thôi.

Chữa đau tức ngực, lao phổi, ho ra máu

Nguyên liệu: củ cải 300g, phèn chua 9 – 10g, 150g mật ong, nước.

Cách dùng:  nấu củ cải với 400ml nước cho đến khi còn 100ml thì thôi, bỏ bã. Lấy nước củ cải còn lại, phèn chua, mật ong đun lên uống. Uống ngày 3 lần, mỗi lần 50ml khi bụng đói.

Đau đầu do cao huyết áp

Lấy củ cải tươi ép lấy nước uống.

Ho nhiều, suy nhược

Nguyên liệu: củ cải trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g, mật ong.

Cách dùng: lê gọt vỏ bỏ hạt, củ cải và gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ, mỗi thứ vắt nước, để riêng. Cô nước củ cải, lê đến khi đặc dính thì cho  mật ong, sữa,nước gừng vào quấy đều, đun sôi lại. Uống 2 lần một ngày, khi nguội, cho nước vào lọ đậy kín, mỗi lần lấy 1 thìa canh pha vào nước nóng để sử dụng.

Xem thêm:CỦ CẢI TRẮNG : TÁC DỤNG CHỮA BỆNH BẤT NGỜ CỦA củ cải trắng.

Có nên ăn nhiều củ cải trắng không?

Dù biết việc ăn củ cải trắng rất tốt cho cơ thể nhưng cũng cần được điều tiết phù hợp. Bạn không nên ăn quá nhiều vì củ cải cũng có thể làm rối loạn tiêu hóa, gây túc bụng, đau bụng… Đối với những bà bầu, ăn nhiều sẽ gây ra hiện tượng tiểu rắt gây khó chịu. Phụ nữ mang thai nên ăn 1- 2 bữa củ cải được nấu chín như củ cải hầm thịt, củ cải luộc, canh củ cải… và không được ăn củ cải sống, các món nộm củ cải vì có thể gây ngộ độc thực phẩm trong khi mang thai kỳ.

Hình ảnh củ cải trắng

Hình ảnh cây củ cải trắng

Hình ảnh cây củ cải trắng

Các món ăn từ củ cải trắng tốt cho sức khỏe

Các món ăn từ củ cải trắng tốt cho sức khỏe

Địa chỉ mua và giá củ cải trắng

Củ cải hiện nay được bày bán tại rất nhiều nơi như chợ, siêu thị, cửa hàng rau,… có  giá dao động từ 5.000 – 10.000 VND/1kg.

Cần lưu ý khi mua củ cải, tránh nhầm lẫn khi mua phải củ cải Trung Quốc, củ cải đã thu hái nhiều ngày để không mất đi những những hoạt chất có ích trong đó.

Nên mua những củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi vì những củ cải có phần đuôi mập thường nhạt vị, ăn không ngon.

Nên chọn củ cải còn nguyên cuống và rễ, nên chọn những củ cuống còn tươi mới, vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch

Không nên mua những củ cải trắng mềm, vì những củ cải này không còn tươi, mới, đã bị héo.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tác dụng và cách dùng củ cải hiệu quả. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Xem thêm:Củ cải trắng có tác dụng gì, ăn nhiều có tốt không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869