Cây vọng cách có tác dụng gì?-Chú ý khi sử dụng vọng cách

Cây vọng cách chữa, lỵ, thông tiểu tiện, giúp sự tiêu hoá. Rễ cây chữa đau bụng, ăn uống không tiêu, chữa sốt…

Tên khoa học: Premna corymbosa.

Lá vọng cách được nhân dân dùng làm rau thơm, ăn gỏi cá, làm bò nướng lá cách…Bên cạnh đó, vọng cách còn là cây thuốc quý chữa, lỵ, thông tiểu tiện, giúp sự tiêu hoá. Rễ cây chữa đau bụng, ăn uống không tiêu, chữa sốt.

Tại Ấn Độ, Inđônêxia lá cây được dùng dưới dạng sắc uống chữa tê thấp, thấp khớp, lợi sữa cho phụ nữ mới sinh con.

Cây vọng cách

Thành phần hóa học:

Lá và hoa cây vọng cách có chứa tinh dầu, mùi thơm hăng hắc. Trong toàn cây, kể cả lá, thân và rễ cây vọng cách đều chứa hợp chất iridoid (premcoryosid), flavonoid, polysaccharid, đường khử… Ở vỏ thân còn có alkaloid: premnin, garianin và một isoxasol alcaloid là premnazol. Lá, thân và rễ đều chứa nhiều nguyên tố khoáng vi lượng Se, Mg, Fe, Mn, K… có lợi cho sức khỏe.

Theo đông y:

Vọng cách có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh can sáng mắt, tiêu độc, bổ can, tỳ, thông kinh, hoạt lạc, tán kết ứ, giảm sốt, lợi sữa, lợi tiểu, lợi tiêu hóa.

Các bài thuốc từ cây vọng cách:

– Dùng lá bánh tẻ làm gia vị, ăn cùng với nem, chạo,… để tạo cảm giác vừa đắng nhẹ vừa thơm ngon, lại có tác dụng đề phòng đau bụng, sôi bụng, tiêu chảy.

– Đau bụng lỵ, đau quặn bụng, nhất là khi đại tiện: lấy 40g lá tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, uống ngày 2 lần, trước bữa ăn khoảng 1 giờ. Uống hằng ngày đến khi các triệu chứng thuyên giảm. Cũng có thể lấy lá khô (20-30g), 20g cỏ sữa, sắc uống hằng ngày. Trẻ em, tùy tuổi giảm lượng, có thể pha thêm chút đường cho dễ uống.

– Viêm gan vàng da: lá vọng cách 40g, nhân trần 50g, diệp hạ châu 20g, cam thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang, uống vài tuần lễ, tới khi các triệu chứng thuyên giảm.

– Phụ nữ sau sinh, da bị vàng, kém ăn: lá vọng cách, nhân trần, lá cối xay mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Tắc tia sữa: lá vọng cách hoặc phối hợp với lá bồ công anh mỗi thứ 30 – 40g, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho uống. Bã đắp ngoài, ngày 1 lần. Làm nhiều ngày tới khi các triệu chứng thuyên giảm.

– Sau đẻ ít sữa hoặc các trường hợp tiểu tiện khó khăn: lá vọng cách 30g, sắc uống hoặc phối hợp với thông thảo 12g, sắc uống ngày 1 thang, tới khi các triệu chứng thuyên giảm.

Lưu ý:

Các alkaloid trong vọng cách là những chất hơi độc nên chỉ nên dùng vọng cách một lượng vừa phải và ngắn ngày. Nếu dùng dài ngày, số lượng nhiều có thể dẫn đến tim đâp nhanh, tăng huyết áp.

Mua bán dược liệu:

Giá bán tham khảo: Đang cập nhật.

Địa chỉ tham khảo:

  • Nhà số 6, Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    5/5
    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư