Cây chè đắng là gì? Tác dụng của chè đắng chữa bệnh gì: chữa bệnh tiểu đường, gan mật. Cách dùng chè đắng tốt nhất tránh tác dụng phụ của chè đắng. Cách sử dụng cây chè đắng sắc nấu uống hàng ngày có tốt không, kiêng gì. Giá chè đắng bao nhiêu tiền 1kg mua ở đâu. Hình ảnh cây chè đắng cách phân biệt chè đắng thật giả.
Chè đắng (trà đắng) còn có nhiều tên gọi khác như khổ đinh trà, chè đinh, chè vua. Sở dĩ có tên này vì sau khi thu hái, người ta cuộn lại giống hình cái đinh. Theo Đông y, chè đắng có vị đắng, ngọt hơi chua, hàn, tác dụng vào gan lách, phổi, thận. Nhờ sự có mặt các thành phần hóa học trong chè mà nó có nhiều tác dụng phòng và chữa bệnh.
Chè đắng là gì?
Cây chè đắng có tên khoa học là llex kaushues. Theo y học cổ truyền thì trà đắng có vị đắng đặc trưng, có tác dụng giải độc và thanh nhiệt cơ thể tốt. Ngày nay, người ta không chỉ dùng trà đắng giống như thức uống ngon, giải khát hàng ngày mà còn giúp tinh thần sảng khoái hơn, hạ huyết áp, chữa trị được nhiều bệnh lý, đặc biệt là giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư hiệu quả.
Đặc điểm cây chè đắng
Cây trà đắng khi còn non có màu xanh nhạt, có nhiều lá mầm, cành non hình tròn. Cuống lá có hình tròn và không có rãnh lòng máng, khi xé lá ra sẽ có sợi tơ. Khi hãm lá trà đắng với nước sôi thì sẽ thấy nước chè có màu xanh vàng nhạt, lá chuyển sang xanh. Khi uống nước mới đầu có vị đắng nhưng sau thấy ngọt ở cổ họng. Đặc điểm cây trà đắng trưởng thành như sau:
Đặc điểm thân cây chè đắng
Cây trà đắng là cây thân cao, có thể cao tới 30 mét. Cây mọc thẳng, có màu xanh, thân hình tròn, vỏ cây có màu tro. Trên thân có nhiều cành mọc không theo quy tắc.
Đặc điểm lá cây chè đắng
Lá trà đắng là lá đơn, lá mọc cách, là dày và rất giòn. Lá dài từ 15 – 20cm hoặc có thể dài hơn, lá rộng khoảng 10cm. Cuống lá dài 15 – 20mm, không rãnh, cuống lá có hình tròn và thô ngắn. Mặt trên lá sáng bóng, xung quanh mép lá có nhiều răng cưa, đỉnh lá nhọn.
Đặc điểm hoa chè đắng
Hoa cây trà đắng thường mọc ở nách lá. Đường kính hoa khoảng 1cm, có màu vàng, xếp thành hình tròn. Hoa thường ra thành từng chùm, mỗi chùm dao động từ 30 – 130 hoa. Mỗi hoa gồm 4 đài, 4 cánh và 4 nhị đực. Nhị đực dài từ 2 – 3mm, thường mọc giữa 2 cánh hoa. Nhị cái đầu tròn, mọc giữa 4 cánh hoa, đồng thời có thể nhìn rõ được phấn hoa.
Vào tầm tháng 2 – 3 thì bạn có thể bắt gặp hình ảnh cây trà đắng với những chùm hoa vàng xum xuê. Đây là mùa ra hoa của cây và hoa thường nở khoảng 100 ngày.
Đặc điểm quả chè đắng
Không chỉ có hoa mà trà đắng còn ra quả. Quả chè mọng nước, đường kính 8 – 12mm, có hình cầu, ra thành từng chùm. Mỗi chùm quả có 4 – 10 quả hoặc có thể vài chục quả, chùm dài 15 – 18cm. Lúc non thì quả có màu xanh còn khi chín sẽ có màu tím đỏ. Trong quả có từ 4 – 5 hạt, hạt quả hình cái lược, dài 6mm, nổi lên 3 gờ, hạt cứng.
Cây chè đắng mọc ở đâu?
Cây trà đắng thường sống ở nơi có đất ẩm, ấm, đất tơi xốp và nhiều bóng râm. Địa bàn phân bố chủ yếu là ở những nơi có độ cao từ 200 – 600m so với mực nước biển. Cây sống ở nhiệt độ trung bình là 21 độ C, có thể chịu được nhiệt độ âm 3 độ C. Chính vì đặc điểm sinh thái học như vậy mà cây thường mọc chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, điển hình như Cao Bằng, Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang… Cây trà đắng Cao Bằng mọc tự nhiên ở nhiều huyện như Thạch An, Trà Lĩnh, Hạ Lang.
Tại Trung Quốc, cây trà đắng trở thành một sản phẩm hấp dẫn của huyện Đại Tân. Giống chè, cây chè non được bán đến tận Quảng Đông, Hồ Nam, An Huy, Triết Giang và đảo Hải Nam.
Trà đắng là một trong những đặc sản núi cao của Cao Bằng, Bắc Cạn, Lào Cai, Hòa Bình. Cây có tác dụng chữa nhiều bệnh lý, đặc biệt là cao huyết áp, bệnh gan, tiểu đường, người hay bị mất ngủ… Tuy nhiên để tìm địa chỉ bán chè đắng Cao Bằng loại chất lượng, uy tín thì không phải dễ. Thực tế, trên thị trường xuất hiện quá nhiều địa chỉ bán trà đắng giả, chè đắng loại không đảm bảo khiến người mua hàng rất hoang mang. Bạn có thể tham khảo cách nhận biết trà đắng thật như sau:
- Trà đắng ở dạng khô có dạng xoắn xoăn chặt dài khoảng 5 – 7cm
- Màu trà đắng ở dạng khô có màu xanh đen
- Nên chọn lá chè non và mập
- Trà đắng có mùi thơm rất dễ chịu, chỉ cần bốc một nắm lên là sẽ thấy mùi thơm của chè
- Bạn nên yêu cầu người bán hãm nước trà đắng để kiểm tra. Trà đắng cho màu nước xanh, mùi thơm dễ chịu và vị ban đầu khá đắng nhưng một lúc sau sẽ thấy vị ngọt ở đầu lưỡi và cuống họng. Không nên mua trà đắng khi không không thấy mùi thơm và cảm giác ấm mốc.
Tác dụng của chè đắng
Trong y học cổ Trung Quốc, cây trà đắng có tính hàn, vị đắng được dùng để chữa độc rất tốt. Do đó, trà đắng thường sử dụng để chữa phong ngứa hay tiêu thũng chỉ thống. Ngoài ra, cây có tác dụng hỗ trợ chữa viêm gan, viêm phổi, viêm dạ dày tá tràng, đau thần kinh do phong thấp, cổ họng khô ngứa, xuất huyết dạ dày, đau thần kinh, đau lưng, đau mắt đỏ, tiểu đường, cao huyết áp…
Các thành phần dược chất của chè đắng chữa bệnh
Y học hiện đại đã khám phá ra thành phần hóa học của cây chè đắng có chứa nhiều hợp chất quan trọng, tốt cho sức khỏe. Tác dụng của các dược chất trong cây trà đắng như sau:
- Chất cafeine: Giúp tác động lên hệ thần kinh trung khu gây hưng phấn tinh thần, giúp tinh thần trở nên sảng khoái hơn. Sau khi lao động mệt mỏi, uống nước trà đắng pha thêm chút sữa sẽ thấy khỏe khoắn hơn. Đồng thời, chất cafeine còn tăng cường co bóp cơ vân, làm giảm sự hấp thụ canxi ở ruột, lợi tiểu.
- Chất theophyline có trong chè đắng có khả năng làm nhão cơ trơn. do đó, chất này có tác dụng chữa các tổn thương gan và bệnh khó hô hấp hiệu quả.
- Chất tanin: Giúp ức chế và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, kháng khuẩn.
- Các dịch tiết của trà đắng giúp làm giảm sự xơ cứng mạch máu, do đó có thể trị được chứng cao huyết áp, đồng thời còn duy trì huyết áp ở mức ổn định.
- Chất plavanoit có tác dụng tốt trong việc loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, chống nhiễm độc tốt.
Công dụng của chè đắng chữa bệnh gì?
Một trong những tác dụng của trà đắng là khả năng phòng chống ung thư hiệu quả. Chính các chất như theophyline, theobronine, cafeine có trong chè đắng đã kích thích cơ thể sinh sản ra interferon trong máu. Trà đắng giúp ức chế sự phát triển và phân chia của các tế bào ung thư, giúp thải độc và ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả.
Theo các nhà nghiên cứu y học cho thấy hàm lượng chất antioxidant có khả năng oxi hóa cao. Nhờ đó, cây được dùng để hỗ trợ trị khá nhiều bệnh ung thư:
- Ung thư phổi
- Ung thư vú
- Ung thư tuyến tiền liệt
- Ung thư kết tràng
- Ung thư hầu họng…
Xem thêm: Tác dụng của nấm lim xanh chữa bệnh gì với công dụng của nấm lim xanh rừng. Công dụng tác dụng của nấm lim xanh rừng chữa bệnh đối với ung thư, bệnh viêm gan, xơ gan, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao và các bệnh mãn tính khác – https://namlimxanh.vn/tac-dung-cua-nam-lim-xanh.html
Ngoài ra, trà đắng còn có các công dụng sau:
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp: Viêm đa khớp, thoái hóa đốt sống, đau nhức xương khớp.
- Chữa bệnh tiểu đường: Giảm lượng đường trong máu, hạn chế nhanh chóng tình trạng bệnh.
- Làm mát gan, giải độc gan, hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, xơ gan.
- Phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận do cơ chế thải độc tốt.
- Hỗ trợ điều trị bệnh ho lao, ho ra máu.
- Trị chứng huyết áp cao.
Công dụng của chè đắng bồi bổ sức khỏe
Nước trà đắng rất thích hợp dành cho những người sống hoặc làm việc thường xuyên trong môi trường có hóa chất độc hại, nhiễm độc kim loại. Bởi nếu uống hàng ngày sẽ giúp cơ thể bạn chống độc, sẽ làm giảm và mất dần đi các triệu chứng:
- Đau đầu, chóng mặt
- Đau nhức khớp
- Da tái nhợt
- Men gan tăng
- Rối loạn công thức máu
- Mất ngủ.
Hơn nữa, trà đắng trị các vết thương lở loét, mụn nhọt trên da hiệu quả. Nguyên nhân là do trong rễ của chè đắng có chứa các chất như stachyos, raffinose, fructose, saccharose, glucose và một lượng nhỏ hợp chất phenol giúp các vết thương nhanh lành, không để lại sẹo, giải độc tốt.
Chè đắng giảm cân có hiệu quả không?
Chè đắng giúp giảm cân hiệu quả và an toàn, điều trị tốt ở những người béo phì, thừa cân mà không gây ra bất cứ phản ứng phụ nào không tốt đến sức khỏe. Cụ thể, theo các nghiên cứu khoa học đã chứng minh cơ chế giảm cân của chè đắng như sau:
- Làm giảm hàm lượng calo mà cơ thể hấp thu mỗi ngày. Sử dụng chè đắng sau khi dùng sữa đường, chất béo thì lượng calo đi vào cơ thể giảm còn 10% so với nhu cầu bình thường.
- Vitamin A, B, C, E, K, chất kháng sinh thực vật có trong chè đắng chứa từ 16 – 24 loại amino acid cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, dù cơ thể không có đủ calo thì vẫn có đủ dinh dưỡng để duy trì và phát triển, giúp giảm cân một cách lành mạnh.
- Chất selenium có trong chè đắng có tác dụng ngăn ngừa ung thư và chống lão hóa tế bào cực hiệu quả, giúp da bạn luôn tươi trẻ, căng tràn, không bị chảy sệ.
- Chất cafeine giúp cơ thể đốt cháy chất béo dư thừa tốt hơn. Tất cả các mỡ thừa tích tụ ở bụng hay các vị trí khác cũng sớm bị đốt cháy, mang lại cho bạn một vóc dáng như mơ ước.
Tuy nhiên để giảm cân hiệu quả với chè đắng thì bạn nên lưu ý lựa chọn và sử dụng đúng loại chè sạch, chất lượng, đảm bảo vệ sinh. Quá trình dùng phải kiên trì, đồng thời nên kết hợp với luyện tập thể dục thể thao để mang lại kết quả cao.
Tác dụng phụ của chè đắng
Theo y học cổ truyền, chè đắng vị đắng ngọt, tính rất lạnh vào 3 kinh can, được xếp vào nhóm thuốc thanh nhiệt nên dễ làm thương tổn khí của tỳ, vị. Do đó, khi dùng phải theo liều lượng hợp lý, không được lạm dụng. Khi uống nếu có các biểu hiện bất thường như đầy bụng, đi lỏng, mệt mỏi… thì cần ngừng ngay và tham khảo ý kiến của các thầy thuốc chuyên khoa.
Loại chè nào sử dụng nhiều và lâu dài đều gây ra những tác dụng phụ với sức khỏe. Tuy chúng ta không phủ nhận những tác dụng có thật của chè đắng, nhưng không được lạm dụng cả về liều lượng và thời gian sử dụng.
Chè đắng có độc không?
- Triệu chứng ói mửa, buồn nôn
- Đau bụng, tiêu chảy
- Thiếu máu do vỡ các hồng huyết cầu.
Chè đắng cũng có tác dụng làm chậm nhịp tim giống như chất digitalis (là một loại thuốc đang được sử dụng để chữa các bệnh xáo trộn nhịp tim). Lượng tanin trong chè có thể gây kết tủa với chất sắt trong một số loại thực phẩm, dẫn đến tình trạng thiếu máu.
Tác hại của chè đắng với sức khỏe
Theo Thạc Sĩ Hoàng Khánh Toàn, chuyên về Đông y, chè đắng được xếp vào nhóm thuốc thanh nhiệt nên dễ làm thương tổn khí của tì vị. Vì thế, nên dùng chè đắng với liều lượng hợp lý, không nên lạm dụng. Một số bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ khi dùng chè đắng gây rối loạn cương dương, giảm hưng phấn tình dục. Nếu phát hiện các biểu hiện này, bạn nên ngưng dùng trà đắng và tham khảo ý kiến của các bác sĩ.
- Xáo trộn cung cấp máu cho gan
- Sưng gan, vàng da, bụng có nước
- Chân phù
- Suy gan cấp tính.
Do đó, chị em phụ nữ đang có thai hoặc chuẩn bị có con tốt nhất không nên sử dụng.
Uống chè đắng nhiều có tốt không?
Các sách y học cổ truyền cũng ghi nhận rằng nếu sử dụng lâu dài với liều cao, chè đắng có thể gây ra nhiễm độc mãn tính, biểu hiện là:
- Mất ngủ thường xuyên
- Cơ thể gầy yếu
- Mất cảm giác ngon miệng
- Rối loạn thần kinh
- Vàng da.
Uống chè quá đặc và uống lúc đói có thể dẫn đến tình trạng “say chè”, gây tổn thương khí của tì vị, lạnh bụng. Nước chè cũ hoặc để lâu ẩn chứa nhiều chất có hại gây ung thư.
Cách dùng chè đắng
Bộ phận dùng làm thuốc của cây chè đắng là lá bánh tẻ. Lá trà đắng được thu hái quanh năm, phơi nắng nhẹ hoặc sấy nhỏ lửa cho khô. Khi dùng sao khô cho thơm. Trong những năm gần đây, chè đắng được nhiều người sử dụng dưới dạng nấu nước lá khô uống hoặc dùng những tôm 2 – 3 lá non sao cho cuốn lại thành sợi hoặc tán thành bột gói vào trà túi lọc.
Cách uống chè đắng
Chè đã trở thành thức uống giải nhiệt quen thuộc với người dân Việt Nam. Trà đắng có thể pha lá tươi hoặc hãm nước lá khô. Sử dụng lá chè đắng khô hãm nước sẽ có mùi thơm hơn và bớt vị đắng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn cách uống trà đắng phù hợp.
Cách pha chè đắng tươi
Nguyên liệu:
- Lá trà đắng tươi: 100g
- Gừng: 1 lát
- 200ml nước lọc.
Lá trà đắng nhặt bỏ những lá bị vàng, sâu rầy, lá già hoặc quá non. Nếu bạn dùng lá quá già sẽ làm nước bầm đen, không thơm, còn lá quá non làm nước nhạt và không đượm. Cách nấu nước chè đắng như sau:
- Rửa sạch lá đắng, không nên vò nát lá mà vò nhẹ cho lá hơi nát là được.
- Đun sôi nước sau đó cho lá trà đắng vào, nhấn cho ngập mặt nước rồi tiếp tục đun sôi.
- Khi nước lá đắng đã sôi, lấy gáo nhấn lá chìm xuống, sau đó đổ thêm chút nước lã vào rồi hạ lửa.
- Khi nước sánh vàng, cho thêm lát gừng tươi vào, tắt bếp.
- Cho nước ra ly và thưởng thức.
Xem thêm: Cách dùng nấm lim xanh sử dụng nấm lim xanh chữa bệnh VnExpress. Cách sử dụng nấm lim xanh với cách chế biến và bảo quản nấm lim xanh dùng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Cách nấu nấm lim xanh và cách uống nấm lim xanh điều trị các bệnh mãn tính: chữa huyết áp cao, máu nhiễm mỡ, xơ gan nhiễm mỡ và men gan cao, giải độc gan.
Cách pha chè đắng khô
Lá chè đắng có rất nhiều công dụng nên có thể được sử dụng hàng ngày. Một số những cách dùng đơn giản như phơi khô lá, ủ cho mềm rồi cuộn chặt lại như cái đinh. Cách hãm nước chè đắng khô khá đơn giản:
- Cho 2 hoặc 3 búp vào ấm, đổ lượng nước sôi tùy ý.
- Sau 3 phút bạn có thể dùng trà. Có thể hòa thêm ít đường tạo vị ngọt dễ uống.
- Chỉ nên dùng 3 – 5g/ngày, không nên lạm dụng uống quá đặc.
- Chè có thể pha 5 – 6 nước cho đến khi không còn vị đắng.
- Hãm uống thay nước, dùng nước chè trong ngày.
Cách dùng khác của lá chè này đó là đem tán nhỏ, rây bột rồi đóng túi lọc. Mỗi túi lọc bạn có thể đóng túi 0,5g, pha cùng nước sôi, uống mỗi ngày 1 túi.
Dùng chè đắng lưu ý gì?
Chè đắng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng nên sử dụng trà đắng. Uống trà đắng sai liều lượng gây nên tình trạng “say chè” và nhiều tác dụng phụ ngoài ý muốn.
Ai không nên uống chè đắng?
Chè là thức uống giải nhiệt phổ biến với người Việt Nam. Chè phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, những đối tượng sau không nên uống chè đắng:
- Người bị cảm lạnh: Chè đắng có tính hàn. Do đó dùng chè đắng khi bị cảm lạnh sẽ cản trở quá trình phát tán phong hàn, sẽ khiến bệnh kéo dài, hoặc có thể dẫn đến những biến chứng ngoài sự mong muốn.
- Người tạng hàn: Người tạng hàn mùa đông chân tay lạnh ngắt. Ngoài ra còn thường có những biểu hiện như người mệt mỏi, sắc diện nhợt nhạt, vã mồ hôi, đại tiện lỏng nhão, rêu lưỡi trắng nhớt… Nếu sử dụng trà đắng cho người tạng hàn thì cảm giác sợ lạnh sẽ tăng lên nhiều. Thậm chí, mỗi khi uống vào, người bệnh sẽ bị đau bụng ỉa chảy.
- Người già và trẻ nhỏ: Chè đắng gây nên tình trạng mất ngủ ở người già và trẻ nhỏ. Ngoài ra, chè còn có thể gây rối loạn tiêu hóa hoặc đau bụng, ỉa chảy.
- Phụ nữ đang hành kinh: Phụ nữ đang hành kinh uống chè gây tình trạng khí huyết ngưng kết, kinh huyết khó bài xuất ra ngoài, gây nên thống kinh, thậm chí có thể gây rối loạn kinh nguyệt.
- Phụ nữ có thai và phụ nữ mới sinh: Trà đắng có tính đại hàn, không có lợi đối với sự phục hồi của tử cung cho người mẹ sau khi sinh con, gây tổn thương tỳ vị.
Liều lượng dùng của chè đắng
Khi sử dụng trà đắng, bạn cần phải lưu ý rằng không nên uống quá nhiều. Liều lượng sử dụng trà đắng là 3 – 5 gram/ngày, tương đương với 2 – 3 đinh chè/ngày.
Nếu uống quá nhiều trà đắng có thể làm giảm thiểu lượng vitamin B1 trong cơ thể. Nếu sử dụng lâu dài với liều cao, trà có thể gây nhiễm độc mãn tính, biểu hiện là mất ngủ, gầy yếu, mất cảm giác ngon miệng, gây kích thích thần kinh (căng thẳng, bứt rứt). Trà còn gây khó ngủ, do đó không nên uống vào buổi tối và uống trà quá đậm đặc.
Cách bảo quản chè đắng
Trà là một loại thức uống dễ mất hương và vị nhất. Trà cũng dễ hút những mùi hương khác lạ khiến trà mất dần đi giá trị ban đầu của trà. Khi pha những ấm trà không được bảo quản tốt thời gian dài, người uống dễ mắc bệnh do trà bị ẩm mốc. Vì vậy, người dùng nên đảm bảo trà được bảo quản đúng cách theo các cách dưới đây.
Bảo quản chè đắng trong hộp kín
Chè khô hút ẩm, hút mùi rất nhanh. Để tránh cho chè bị oxi hóa do tiếp xúc với không khí, ta nên chọn các loại dụng cụ đựng không mùi như gốm, sứ, thủy tinh. Hộp đựng loại nào cũng nên đảm bảo đậy nắp kín. Khi mở ra dùng xong cần đóng hộp kín lại ngay.
Tránh chè tiếp xúc với không khí, ánh sáng
Trà hấp thụ mùi của bất cứ thứ gì gần chúng. Đó là lý do bạn nên để hộp chè tránh thật xa những mùi mạnh ở tủ bếp, tủ đồ ăn, tủ gia vị… Ngoài ra, cần lưu ý là không nên để trà ở gần bếp lò vì hơi ẩm và sức nóng của khu vực này sẽ gây hại cho trà. Tủ lạnh cũng không phải là chỗ thích hợp để bảo quản trà.
Việc hút chân không giúp bảo quản chè được lâu dài. Bạn nên đảm bảo trà không bị tiếp xúc trực tiếp với không khí thì có thể để gói trà 1 năm. Hãy ghi chú ngày mua, mùa thu hoạch hay ngày đóng gói rõ ràng trên từng hộp trà nếu có thể. Vì trà bạn để trên kệ có “vòng đời” nhất định, ghi chú giúp bạn tận hưởng mỗi loại trà trong thời hạn tốt nhất của nó.
Xử lý chè bị ẩm mốc
Nhiều người dùng thường đem chè phơi nắng khi bị ẩm, mốc. Tuy nhiên, bạn không nên phơi ngoài nắng khi chè bị ẩm. Các tia tử ngoại trong nắng sẽ làm hỏng các chất trong chè, làm chè thay đổi mùi vị và màu sắc.
Với chè bị ẩm mốc, bạn có thể xử lý theo cách sau:
- Lấy nồi hoặc đồ sắt không mùi, đặt 1 tờ giấy trắng lên trên, đổ chè vào.
- Sấy khô bằng lửa nhỏ, vừa sấy vừa đảo cho đến khi chè hết ẩm.
- Không để lửa quá to hoặc sấy quá lâu sẽ khiến chè bị cháy.
- Để chè nguội rồi mới cho vào túi hoặc hộp bảo quản.
Tuy nhiên, cách làm trên không làm mất đi hoàn toàn các vi khuẩn mốc có hại trong chè. Để đảm bảo, bạn nên mang chè đến cơ sở bán uy tín để kiểm tra chất lượng chè có dùng được nữa hay không.
Xem thêm:
Mua chè đắng Cao Bằng ở đâu uy tín, chất lượng?
Chè đắng là loại cây mang lại kinh tế cao ở Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Giang… Tuy nhiên, hiện nay, người dùng có thể mua chè đắng chuẩn ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Người dùng nên mua chè đắng tại những địa chỉ uy tín trên cả nước.
Nơi mua bán chè đắng uy tín
Của hàng bán chè đắng uy tín phải đảm bảo được các yêu cầu sau:
- Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: Chè được thu hái và chọn lọc tận gốc tại các vùng đồi núi miền Bắc như: Cao Bằng, Hòa Bình, Lào Cai, Bắc Cạn.
- Chất lượng đảm bảo 100%: Không thuốc trừ sâu, không thuốc bảo quản, không chất phụ gia, không hàng trộn, không hàng giả, không hàng Trung Quốc kém chất lượng.
- Giá chè đắng được niêm yết rõ ràng.
- Bao bì có hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản chè đắng, hạn sử dụng.
- Chấp nhận đổi và hoàn lại tiền nếu khách hàng không hài lòng với sản phẩm.
- Nhân viên tư vấn nhiệt tình, chi tiết về sản phẩm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể mua chè đắng qua các cửa hàng bán online. Tuy nhiên, bạn nên cảnh giác với những địa chỉ mua hàng online địa chỉ không rõ ràng. Những địa chỉ bán online uy tín thường là những địa chỉ có lượt tìm kiếm cao trên google và phản hồi của khách hàng tốt.
Địa chỉ mua bán chè đắng
Bạn có thể tham khảo các địa chỉ mua bán chè đắng tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh dưới đây:
Bán chè đắng ở đâu tại Hà Nội?
- Số 320 Đường Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội.
- Số 2 Ngõ 127 Pháo Đài Láng – Đống Đa – Hà Nội.
- Xuân Đỉnh – Bắc Từ Liêm – Hà Nội.
- 32 Đường Phương Canh – Nam Từ Liêm – Hà Nội.
- Ngõ 100 đường Trung Kính – Quận Cầu Giấy – Hà Nội.
Mua chè đắng ở đâu TP. Hồ Chí Minh?
Ngày nay, ở TP. HCM xuất hiện rất nhiều thương hiệu bán trà đắng Thái Nguyên, trà đắng Cao Bằng. Nhưng có quá nhiều cơ sở và lựa chọn lại trở thành một vấn đề nan giải với người tiêu dùng. Bạn có thể tham khảo các địa chỉ bán chè đắng ở TP. Hồ Chí Minh như sau:
- 52A Thanh Đa, Phường 27, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
- Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM
- Số 6 Ba Vì, Phường 15, Quận 10, TP. HCM
- Số 3 Lê Đức Thọ, Phường 17, Gò Vấp, TP. HCM.
Xem thêm: Thuốc quý từ cây trà đắng – Theo Báo Mới
Giá chè đắng bao nhiêu tiền 1kg?
Chè đắng là một cây thuốc quý chữa được nhiều căn bệnh nguy hiểm hiện nay. Chè đắng được trồng nhiều tại Cao Bằng – Việt Nam và ở Quảng Tây – Trung Quốc. Chè đắng có thể thu hoạch quanh năm, vì vậy giá cả chè cũng phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.
Giá chè đắng chung trên thị trường
Trên thị trường, chè đắng được bán tại:
- Các tiệm thuốc Bắc, cửa hàng dược liệu.
- Các trang bán hàng online.
- Cửa hàng phân phối chính hãng chè đắng.
Giá trà đắng chuẩn chung trên thị trường giao động từ 300.000 đồng – 350.000 đồng/1kg. Một số trang bán hàng online rao bán trà đắng với giá rẻ từ 230.000 đồng – 250.000/1kg. Người tiêu dùng nên cảnh giác với những địa chỉ bán hàng giá rẻ để tránh mua phải hàng mốc, hàng kém chất lượng.
Giá bán chè đắng Cao Bằng
Chè đắng ở Cao Bằng là cây chè có đặc điểm gần giống như cây chè Thái Nguyên nhưng thân của nó lại cao và lá to hơn rất nhiều. Tại tỉnh Cao Bằng, chè thường mọc tự nhiên hoặc được người dân trồng nhiều tại những khu vực đồi, rừng núi cao. Bởi vì có khí hậu lạnh vào buổi sáng, lượng mưa phù hợp nên chè đắng ở Cao Bằng có hương vị đậm đà và dược tính tốt hơn so với các vùng khác.
Giá trà đắng được nhập từ Cao Bằng như sau:
- Giá trà đắng khô: 350.000 đồng/1kg.
- Giá trà đắng dạng túi lọc: 28.000 đồng/hộp 20 túi.
Xem thêm: