Chữa ung thư bằng cấy tế bào gốc: Tại sao cần ghép tế bào gốc?

Chữa ung thư bằng cấy tế bào gốc hiện nay được nói đến như một giải pháp mới trong hành trình tìm lại sự sống của bệnh nhân khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Tế bào gốc là gì? Chữa ung thư bằng tế bào gốc thích hợp với loại ung thư gì? Chữa ung thư bằng tế bào gốc như thế nào? Tại sao cần ghép tế bào gốc?

Chữa ung thư bằng cấy tế bào gốc là phương pháp điều trị bệnh ung thư hiệu quả. Tế bào gốc là tế bào có khả năng phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau trên cơ thể. Ở các cơ quan, tế bào gốc đóng vai trò như một hệ thống sửa chữa nội bộ. Nó có thể bù đắp lại sự hao hụt của các tế bào khác mà thay thế, phát triển.

Chữa ung thư bằng cấy tế bào gốc là gì?

Để tiêu diệt các tế bào ung thư, bệnh nhân tùy theo thể trạng mà được các bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị. Sử dụng những phương pháp khác nhau sao cho có kết quả tốt nhất. Quá trình hóa trị hoặc xạ trị thường giết chết các tế bào gốc trong tủy xương giúp sản sinh ra máu. Chính vì thế, việc cấy ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư giúp cơ thể của bệnh nhân có thể tái tạo lại các tế bào máu.

Tế bào gốc là gì?

Dựa trên khả năng biệt hóa của tế bào gốc, người ta phân chia ra làm 3 nhóm chính:

 • Tế bào gốc toàn năng (Totipotent).
 • Tế bào gốc vạn năng (Pluripotent).
 • Tế bào gốc đa năng (Multipotent).

Trong các loại tế bào gốc trên thì tế bào gốc tạo máu (Hematopoietic Stem Cell) là được sử dụng nhiều nhất trong điều trị ung thư hiện nay. Tế bào gốc này được tìm thấy phần lớn trong tủy xương. Một ít trong máu và chúng có thể tái tạo tất cả các tế bào máu hồng cầu, các loại bạch cầu và tiểu cầu.

Chữa ung thư bằng cấy tế bào gốc thích hợp với ung thư máu.

Chữa ung thư bằng cấy tế bào gốc thích hợp với ung thư máu.

Chữa ung thư bằng tế bào gốc thích hợp với loại ung thư gì?

Do tính chất thay thế các tế bào tạo máu. Hiện nay phương pháp điều trị bằng tế bào gốc thường chủ yếu áp dụng cho bệnh nhân bị ung thư máu. Bên cạnh đó, phương pháp này còn được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho một số trường hợp ung thư. Mà không thể chữa khỏi được bằng những cách điều trị thông thường.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số trường hợp sau khi sử dụng kết hợp phương pháp tế bào gốc hiệu quả. Trong việc ngăn chặn sự trở lại của tế bào ung thư. Khi kết thúc các đợt hóa, xạ trị liều cao ở một số bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn, ung thư vú..

Phương pháp cấy tế bào gốc điều trị ung thư

 

Tế bào gốc được truyền vào bằng đường tĩnh mạch. Sau đó di chuyển trong mạch máu và tìm đến với tủy xương. Nó phát triển và tạo các tế bào máu cần thiết cho cơ thể. Tế bào gốc có thể tái tạo lại tất cả các tế bào máu. Một cơ thể khỏe mạnh cần có đầy đủ 3 loại tế bào máu là:

 • Bạch cầu: Đóng vai trò chính trong hệ miễn dịch của cơ thể, chống lại sự xâm nhiễm.
 • Hồng cầu: Mang oxy đến với các cơ quan trong cơ thể.
 • Tiểu cầu: Giúp đông tụ máu khi gặp vết thương.

Phương pháp cấy ghép tế bào gốc gồm hai loại:

 • Cấy ghép tế bào gốc tự thân: Ở phương pháp này, tế bào gốc được được lấy từ bệnh nhân. Các tế bào gốc được lấy từ máu của bệnh nhân, đông lạnh và lưu trữ. Sau khi bệnh nhân được hóa trị hoặc xạ trị liều cao để tiêu diệt các tế bào ung thư, các tế bào gốc sẽ được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân.
 • Cấy ghép tế bào gốc đồng loại: Ở phương pháp này, các tế bào gốc được lấy từ một người phù hợp. Chẳng hạn như các thành viên gia đình (ví dụ, anh chị em ruột), hoặc lưu máu cuống rốn.

Phương pháp chữa ung thư bằng cấy tế bào gốc là phương pháp mới. Nó giúp mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân bị ung thư. Đi kèm với những tiến bộ khoa học, bệnh nhân cần phải chủ động trong việc phòng ngừa mắc mới và tái phát. Bằng cách thường xuyên luyện tập thể thao. Đồng thời có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Chữa ung thư bằng cấy tế bào gốc có nên không?

Xạ trị hoặc hóa trị liều cao được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư máu cũng giết chết tủy xương khỏe mạnh. Chữa ung thư bằng cấy tế bào gốc giúp khôi phục khả năng sản sinh tế bào máu của tủy xương. Trong một số trường hợp, điều trị tiếp theo bằng thay thế tế bào gốc sẽ chữa khỏi bệnh ung thư.

Ghép tế bào gốc thường là “Phương án B”

Điều trị ung thư máu thường bắt đầu bằng hóa trị. Đơn thuần hoặc kết hợp với các thuốc và điều trị khác. Các chuyên gia thường không thống nhất về việc sử dụng phương pháp nào. Ghép tế bào gốc đắt tiền, nguy hiểm. Và thường chỉ được khuyến nghị khi hóa trị thất bại. Tuy nhiên, một số trung tâm ung thư đang thử ghép tế bào gốc như một lựa chọn đầu tiên.

Cấy tế bào gốc giúp điều trị nhiều loại bệnh ung thư

Cấy tế bào gốc giúp điều trị nhiều loại bệnh ung thư

Xem thêm: Dùng tế bào gốc có thể chữa được những bệnh gì? – Theo Báo Mới

Tế bào gốc lấy từ đâu?

Tế bào gốc có thể đến từ nhiều nơi. Ghép tủy xương thay thế tủy xương bị bệnh bằng tủy xương miễn phí. Ghép tế bào gốc ngoại vi sử dụng tế bào gốc thu thập từ máu. Việc ghép có thể bao gồm:

 • Tế bào của chính bệnh nhân (ghép tự thân).
 • Tế bào từ người cho (ghép khác loại).

Tế bào gốc cũng có thể đến từ máu cuống rốn sơ sinh. Một số gia đình gửi máu cuống rốn vào ngân hàng máu để sử dụng trong tương lai cho đứa trẻ đó hoặc anh chị em ruột của trẻ. Các gia đình có thể hiến máu cuống rốn để sử dụng cho cộng đồng. Máu cuống rốn hiến tặng đã trở thành một lựa chọn tốt cho những bệnh nhân không thể tìm thấy mẫu phù hợp trong gia đình của mình.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư