Đặc sản hạt tiêu Tiên Phước Quảng Nam

Hạt tiêu và nấm lim xanh Tiên Phước là một trong các đặc sản nổi bật của tỉnh Quảng Nam. Tiêu Tiên Phước và nấm lim xanh nơi đây có hương vị thơm đặc biệt, khác biệt hoàn toàn ở các nơi khác.

1. Giá trị y học hạt tiêu Tiên Phước

Hạt tiêu Tiên Phước có hương vị rất riêng, có mùi thơm và cay đặc trưng, tỉ lệ tạp chất cũng như hạt lép rất thấp nên luôn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Do vậy, giá bán của tiêu Tiên Phước thường cao hơn loại khác và tương đối ổn định. Mỗi cây tiêu nếu được nuôi trồng và chăm sóc tốt thì khoảng 3 – 5 năm sẽ cho trái, mỗi một cây trưởng thành thì mỗi vụ cho tầm 5 – 7 kg tiêu khô.

đặc sản hạt tiêu tiên phước nấm lim xanh quảng nam

Cây Hồ Tiêu Tiên Phước

Chất lượng vượt trội của tiêu Tiên Phước là nhờ điều kiện tự nhiên và hạt giống chất lượng tốt tạo ra. Điều kiện tự nhiên như là đất, nước, khí hậu ở vùng này phù hợp cho cây tiêu tồn tại lâu đời. Các hộ trồng nhiều tiêu chỉ vài chục trụ, ít thì tầm vài trụ. Các giống tiêu đại trà như tiêu Lộc Ninh, Vĩnh Linh, Ấn Độ… nuôi trồng ở vùng này lại cho hạt không đạt hương vị như giống như tiêu Tiên Phước.

Hạt tiêu còn được gọi là hồ tiêu, tên khoa học: Piper Nigrum L, thuộc họ Hồ Tiêu (Piperaceae). Nó được dùng làm thuốc ở khá nhiều nước trên thế giới; ở Trung Quốc, hạt tiêu còn được chế thành cao dán để chữa ho; người Ấn Độ thường dùng hạt tiêu để chữa dịch tả, tăng cường sức khỏe cho cơ thể yếu mệt; ở Indonesia người ta dùng tiêu làm thành phần chính của một số loại thuốc bổ, thuốc giảm đau dành cho phụ nữ sau khi sinh; còn ở Nepan, tiêu lại được phối hợp với một số vị thuốc khác để làm thuốc trị cảm lạnh, cảm cúm, khó tiêu và viêm khớp. Các chuyên gia vật lý trị liệu ở Nga đã nghiên cứu ra rằng: tinh dầu chiết xuất từ hạt tiêu khi đem nhỏ vài giọt trong bồn tắm sẽ mang lại cảm giác minh mẫn và tỉnh táo hơn, điều quan trọng nhất đó là làm tăng ham muốn tình dục.

Một số nghiên cứu dược học hiện đại nói rằng: (1) Dùng liều nhỏ sẽ tăng dịch vị, dịch tụy, kích thích tiêu hóa ăn ngon, nhưng liều lớn thì lại kích thích niêm mạc dạ dày gây sưng huyết, viêm cục bộ, có thể gây sốt, viêm đường tiểu hoặc đái ra máu. (2) Piperin và Piperidin trong hạt tiêu còn gây độc ở liều cao, Piperidin làm cho huyết áp tăng, làm tê liệt hệ hô hấp và một số hệ thần kinh (50mg/kg cân nặng). (3) Hồ tiêu còn có tác dụng sát trùng và diệt ký sinh trùng, gây hắt hơi. Mùi hồ tiêu giúp đuổi bay sâu bọ nên còn được dùng để bảo vệ quần áo len không bị sâu cắn. (4) Ankaloit hồ tiêu hỗ trợ an thần đối với chuột nhắt rõ rệt.

Theo đông y, hạt tiêu giúp làm ấm bụng, giảm đau, giúp chống nôn, kích thích hệ tiêu hóa (kích thích vị giác giúp chúng ta có cảm giác ngon miệng hơn, kích thích bộ máy tiêu hóa làm việc liên tục, tăng cường các chức năng hoạt động của tuyến tụy tốt hơn).

2. Nấm lim xanh

Tiên Phước – Quảng Nam là một vùng đất màu mỡ, bên cạnh những sản phẩm truyền thống như hồ tiêu, thì nơi đây cũng là cái nôi hình thành và phát triển thảo dược nấm lim xanh lớn nhất cả nước. Với những dược chất quý trong nấm có được, đã mang lại nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người.

đặc sản hạt tiêu tiên phước nấm lim xanh quảng nam

đặc sản hạt tiêu tiên phước nấm lim xanh quảng nam

Nấm lim xanh không chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, điều trị ngăn ngừa nhiều bệnh nan y mà còn có tác dụng lớn đối với việc bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, phục hồi chức năng cơ thể sau điều trị và giúp bệnh nhân ăn ngon ngủ sâu giấc hơn.

Với nền văn hóa phong phú, truyền thống văn hiến đậm đà bản sắc dân tộc, Tiên Phước hiện đang dẫn đầu cả nước về sự phát triển các sản phẩm truyền thống nổi tiếng. Bạn có thể biết đến một Tiên Phước với nhiều điểm nổi bật thông qua con người, văn hóa, thiên nhiên, đặc sản như nấm lim xanh, hạt tiêu, nhang trầm hương… tất cả đều là sự hội tụ tinh hoa văn hóa mang nhiều giá trị quý giá.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư