Bài thuốc dân gian trị dạ dày là cách chữa bệnh đau dạ dày bằng thuốc nam đơn giản. Người bệnh có thể áp dụng một số cách chữa bệnh đau dạ dày bằng nghệ, lá cây…
Bài thuốc dân gian trị dạ dày được y học hiện đại khuyên người bệnh sử dụng. Nguyên nhân do nguyên liệu làm nên những bài thuốc ấy thường là “cây nhà lá vườn” với đặc trưng dễ tìm và an toàn khi sử dụng.
Đau dạ dày là bệnh lý thường gặp và đang dần trở nên phổ biến. Người bị đau thường có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, đau râm ran, ợ chua….
Ở Việt Nam, người bị đau dạ dày chiếm 30%. Nghĩa là, cứ 10 người thì sẽ có 3 người bị mắc chứng đau dạ dày. Những người bị đau dạ dày kinh niên thường khó chữa và có thể tái phát. Căn bệnh này khá nguy hiểm vì nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.
Bài thuốc dân gian trị dạ dày
Phương pháp dân gian trị đau dạ dày có thể cắt cơn đau hiệu quả. Chúng có ưu điểm là dễ sử dụng và an toàn với người bệnh do toàn bộ những nguyên liệu có ngay trong vườn nhà. Dưới đây là một số bài thuốc trị đau dạ dày đơn giản.
Chữa đau dạ dày bằng phương pháp tự nhiên với gừng
Gừng là một loại gia vị của người Việt. Từ lâu, nó đã được sử dụng như một loại thảo dược để điều trị một số bệnh liên quan tới dạ dày.
Tác dụng dược lý của bài thuốc dân gian trị dạ dày bằng gừng
Theo Đông y, gừng là một vị thuốc có vị cay, tính ấm với tác dụng kháng khuẩn, chỗng viêm, giảm đau. Đây là vị dược liệu thường dùng trong các trường hợp bị bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa, hô hấp…. Dân gian thường sử dụng gừng để điều trị chứng khó tiêu, đầy bụng….
Y học hiện đại đã chứng minh, trong gừng có chứa Tecpen và Oleoresin. Những chất này có tác dụng chống viêm và giảm đau. Hơn nữa, chúng còn được xem như những chất kháng sinh tự nhiên mà không để lại tác dụng phụ. Ngoài ra, nhà khoa học đã phát hiện vị đắng của gừng là dược chất quý. Trong đó bao gồm một số chất như: Zingiberol, Methadone (Amidon), Ginger oil,…. Chúng đều có thể ức chế hợp thành Prostaglana. Nhóm này có tác dụng lợi mật. Người sử dụng gừng hoàn toàn có thể chống lại chứng buồn nôn và rối loạn tiêu hóa.
Một số cách chữa đau dạ dày bằng gừng
Bài thuốc dân gian trị dạ dày hiệu quả với trà gừng
Uống trà gừng được xem là phương pháp đơn giản nhất để điều trị đau dạ dày. Bạn có thể cho một vài lát gừng tươi vào tách trà và uống cùng. Uống đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn không còn cảm giác buồn nôn và xua tan nỗi lo bị những cơn đau dạ dày hành hạ.
Gừng ngâm giấm – Phương pháp điều trị đau dạ dày đơn giản
Với phương pháp này bạn có thể sử dụng gừng tươi và giấm gạo. Cách làm như sau:
- Gừng tươi mang rửa sạch và cắt thành lát mỏng, sau đó cho vào lọ thủy tin.
- Giấm gạo mang đổ ngập vào bình và để trong 7 ngày.
Khi thu được hỗn hợp gừng ngâm giấm, bạn có thể sử dụng khi lên cơn đau. Lúc này, bạn chỉ cần ăn 2 – 4 lát thì cơn đau sẽ dịu lại. Hơn nữa, hỗn hợp gừng ngâm giấm này còn có thể hỗ trợ tiêu hóa và ngăn chặn chứng rối loạn tiêu hóa.
Chanh, gừng, mật ong – Bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày
Với người bị đau dạ dày nên sử dụng nước này uống vào mỗi buổi sáng. Bạn chỉ cần lấy nước cốt gừng thêm một chút nước chanh tươi cùng 1 thìa mật ong vào cốc nước ấm. Lúc này, 3 vị dược liệu này sẽ phát huy hiệu quả tối đa giúp ngăn ngừa những cơn đau dạ dày tái phát.
Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:
- Không sử dụng gừng với aspirin và coumarin. Nếu có sử dụng cần cách nhau khoảng 4 tiếng.
- Khi bị ho ra máu, băng huyết hay chảy máu cam… thì không nên dùng gừng. Nguyên nhân do gừng có tính nóng nên có thể khiến máu chảy nhiều hơn.
- Những người bị cảm nắng hay sốt cũng không được phép dùng gừng
- Người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch và phụ nữ mang thai không được dùng nhiều và thường xuyên.
Bài thuốc dân gian trị dạ dày nhờ trà hoa cúc
Hoa cúc là một loại thảo dược đa tác dụng. Chúng vừa có thể dùng trong việc trang trí vừa có tác dụng chữa bệnh. Hoa cúc khô có thể điều chế thành trà để chữa bệnh dạ dày hiệu quả.
Tác dụng dược lý của trà hoa cúc với bệnh dạ dày
Theo Y học cổ truyền, hoa cúc cú vị đắng, tính mát. Đây là vị dược liệu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ não. Đông y cho rằng hoa cúc có thể nấu canh, ăn sống, làm đẹp và chế nước uống. Ngoài ra, hoa cúc còn có thể chữa nhiều bệnh hiệu quả.
Trà hoa cúc được xem là loại trà rất tốt trong “cuộc chiến” chống lại sự xâm hại của acid dạ dày. Trà thảo dược này có thể khiến acid dạ dày dịu lại. Nhờ khả năng cân bằng điều tiết acid trong dạ dày của trà hoa cúc mà giảm tải gánh nặng cho dạ dày. Chúng giúp dạ dày không phải cố sức hoạt động để loại bỏ acid gây hại ấy. Hơn nữa, tính ấm của trà hoa cúc mang lại cảm giác ấm áp và làm giảm cơn đau, co thắt do dạ dày gây ra.
Chữa bệnh dạ dày với trà hoa cúc như thế nào?
Chuẩn bị:
- Hoa cúc khô: 4 – 5 bông
- Trà
- Nước sôi
Cách làm:
- Thực hiện: Cho 4 – 5 bông cúc khô vào ấm trà đã pha. Chế thêm một chút nước sôi và để khoảng 3 – 4 phút.
- Hiệu quả: Bạn có thể sử dụng hàng ngày vào mỗi buổi sáng/ tối. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, các bác sỹ Đông y khuyên người bệnh nên uống trước khi đi ngủ khoảng 30 phút – 1 tiếng. Kiên trì sử dụng khoảng 1 tuần, những cơn đau dạ dày sẽ không còn xuất hiện.
Xem thêm: Mẹo trị đau dạ dày tại nhà
Chữa bệnh dạ dày với nấm lim xanh
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nấm lim xanh là loại thảo dược an toàn cho người dùng. Nó có công dụng chữa bệnh hiệu quả nhất là bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tá tràng.
Tác dụng dược lý của nấm lim xanh với bệnh dạ dày
Trong nấm lim xanh có chứa nhiều dược chất như: Letinan, Lingzhi-8, germanium, Polysaccharides…. Chúng đều là nhóm chất có tác dụng chống viêm loét dạ dày và làm lành vết thương nhanh chóng. Những dược chất này có thể tăng cường hệ miễn dịch để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn HP. Đây là loại vi khuẩn chuyên gây nên bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng và một số loại vi khuẩn có hại khác.
Không chỉ thế, nấm lim xanh còn có chức năng dung hòa và ngăn ngừa dạ dày tiết dịch xấu. Vị thảo dược này giúp tái tạo lại phần niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Từ đó, giúp vết thương nhanh lành và bảo vệ niêm mạc khỏi dịch vị cùng acid.
Nấm lim xanh còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Từ đó, giúp người bệnh có giấc ngủ ngon và sâu, giảm cảm giác lo lắng, căng thẳng…
Trị bệnh dạ dày với nấm lim xanh thế nào?
Chuẩn bị:
- 30g nấm lim xanh
- Ấm sắc thuốc
- 3 lít nước
Cách làm:
- Thực hiện: Cho nấm lim xanh cùng nước vào ấm sắc thuốc. Sau khi đun sôi thì để nhỏ lửa. Sắc cho tới khi chỉ còn lại khoảng 1,5 lít thì dừng lại.
- Sử dụng: 1,5 lít thuốc ấy nên chia thành 3 – 4 lần uống trong ngày. Nên uống trước hoặc sau bữa ăn khoảng 1 tiếng.
- Hiệu quả: Sau khoảng 2 tháng, những triệu chứng liên quan tới bệnh dạ dày giảm đáng kể. Sau đó, tuy tác dụng của nấm lim xanh không biểu hiện rõ ràng nhưng nó vẫn âm thầm làm lành vết thương do vi khuẩn HP gây nên. Sau 5 tháng sử dụng, bạn sẽ tạm biệt nỗi lo về cơn đau dạ dày.
Xem thêm: