Trúc diệp

Trúc Diệp

 Mô tả cây thuốc:

Dược Liệu Trúc Diệp có tên khác: Lá tre.

Trúc diệp là lá của cây Tre thuộc họ cỏ (Poaceae), trong lớp thực vật một lá mầm. Nhưng đặc điểm hình thái của thân tre không giống các loài cỏ, cũng không giống các thân cây gỗ. Thân tre có láng rỗng và đốt đặc, không mềm quá và cũng không cứng quá. Dưới gốc cây là thân ngầm, trên mặt đất là thân khí sinh mang bẹ mo, cành và lá. Rất ít khi gặp tre ra hoa, kết quả.

Bộ phận dùng: Lá tre bánh tẻ hoặc lá non của cây tre.

Mô tả Dược liệu:

Vị thuốc Trúc diệp là phần lá, là cơ quan quan trọng của quá trình quang hợp. Lá do bẹ lá và phiến lá tạo thành, lá không có lông tớ, có 3-5 đôi gân bên song song.Lá tre có phiến lá, cuống lá, tai lái, lưới lá và bẹ lá.

Tính vị: Vị ngọt nhạt, hơi cay, tính lạnh.

Quy kinh: Kinh tâm và phế.

Thành phần hóa học: Trong Lá tre chứa chlorophyll, cholin…

Tác dụng của Trúc diệp: 

Thanh nhiệt, giải cảm, giải độc, hay được dùng trong các trường hợp mụn nhọt viêm tấy mưng mủ và sốt nóng trong dịch sốt huyết.

Liều dùng: 6-10g khô, 30-60g tươi dưới dạng nấu, sắc, hãm…

Bài thuốc có Trúc diệp:

+ Khi cảm, cúm, sốt cao ra nhiều mồ hôi, ho, suyễn, thổ huyết. Có thể phối hợp với lá tía tô, bạc hà, kinh giới, mỗi vị 16 – 20g, sắc uống, ngày một thang.

+ Để chữa viêm phế quản cấp tính, lá tre 12g, thạch cao, tang bạch bì, sa sâm, mạch môn, thiên môn, hoài sơn, mỗi vị 12g; lá hẹ 8g, sắc uống, ngày một thang.

+ Ngoài ra có thể dùng lá tre cùng với một số lá có tinh dầu, cho mùi thơm, như lá sả, lá hương nhu, bạc hà, khuynh diệp… làm thuốc xông hơi khi bị cảm mạo.

Nội dung tương tự

Phương pháp nhận diện tế bào mở đường cho cuộc chiến chống ung thư Giới thiệu về Cơ sở Cà gai leo Việt Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu Người mắc bệnh ung thư có thể được hỗ trợ chi phí hơn 1 tỷ đồng Có cần kết hợp cây an xoa với cây thuốc gì để điều trị ung thư ? Tác hại của nấm lim xanh có độc không tránh tác dụng phụ nấm lim giả

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư