Chế độ ăn uống phòng bệnh tiểu đường cần chứa nhiều thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa… và hạn chế thực phẩm có hàm lượng đường, chất béo… cao.
Chế độ ăn uống phòng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) kết hợp với lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh này. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ – ADA nhận định. Bởi nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2 (chiếm gần 90% số người mắc bệnh) phần lớn bắt nguồn từ thói quen ăn nhiều chất dinh dưỡng, ít vận động dẫn đến thừa năng lượng, đặc biệt là glucose.
Đái tháo đường là một trong những căn bệnh chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, suy thận… Do đó, việc xây dựng chế độ ăn uống phòng bệnh tiểu đường là điều rất cần thiết.
Thực phẩm phòng chống tiểu đường
Thực phẩm phòng chống tiểu đường phải ít carbohydrate, giàu chất xơ, chất chống oxy hóa… Chúng sẽ làm tăng năng lực hấp thụ insulin của cơ thể, duy trì lượng đường huyết ổn định.
Ăn gì giảm nguy cơ đái tháo đường?
Những loại thức ăn dưới đây là kho tàng vi chất, giúp kiểm soát và chống bệnh tiểu đường, theo bác sỹ Từ Thị Thu Hà (Trưởng khoa Nội tiết, bệnh viện An Bình).
Rau củ có màu đỏ, xanh ngăn ngừa tiểu đường
Rau, củ, quả có màu xanh, đỏ thường có hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa cao và ít calo. Chúng không chỉ giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường mà còn rất tốt cho tim mạch.
Một số rau, củ có màu xanh, đỏ bao gồm rau bina, bông cải xanh, cà rốt, cà chua…
Phòng chống đái tháo đường bằng ngũ cốc và các loại hạt
Chất xơ hòa tan có trong hạt lúa mạch giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate. Do vậy, sử dụng lúa mạch thay cho gạo trắng sẽ giảm hơn 70% sự gia tăng đường trong máu sau bữa ăn.
Hạt hướng dương, bí ngô, mè… giàu chất xơ, protein và chất béo có lợi cho cơ thể. Chúng kết hợp với nhau để duy trì lượng đường trong máu thấp, đồng thời ngăn ngừa bệnh tim.
Các loại đậu như đậu đen, đậu tây… chứa chất xơ hòa tan giúp cơ thể cảm thấy no lâu, ổn định đường huyết và giảm cholesterol. Ăn những thực phẩm này 2 ngày trong tuần sẽ đẩy lùi nguy cơ tiểu đường hiệu quả.
Thịt trắng chống bệnh tiểu đường
Nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Harvard cho thấy những loại thịt trắng không chỉ tốt cho người tiểu đường mà còn có thể giảm 40 % nguy cơ mắc bệnh.
Một số loại thịt trắng có lợi là thịt gà nạc (bỏ da), cá hồi, cá thu, cá bơn…
Ngừa đái tháo đường nhờ các loại quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, dây tây, quả mâm xôi… rất giàu vitamin, chất xơ, chất chống ôxy hóa. Do đó, chúng có tác dụng làm đường trong máu thấp hơn bằng cách thúc đẩy sản sinh insulin.
Uống gì để phòng đái tháo đường?
Bệnh cạnh việc ăn gì thì việc uống gì cũng có thể tác động tới lượng đường trong máu. Dưới đây là những đồ uống phòng đái tháo đường rất tốt.
Uống nhiều nước để ngăn chặn tiểu đường
Chế độ ăn uống phòng bệnh tiểu đường không thể không có nước. Bởi nước giúp bài tiết bớt lượng đường dư thừa qua nước tiểu. Các chuyên gia cho rằng mỗi người nên uống 8 ly nước một ngày (khoảng 1,5 lít) và chia làm nhiều lần uống.
Uống sữa ít béo giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
Trái với ý kiến cho rằng đường trong sữa có thể gây bệnh tiểu đường, các nhà khoa học tại trường Y tế cộng đồng Harvard đã phát hiện điều ngược lại. Kết quả nghiên cứu cho thấy uống sữa thường xuyên làm giảm tới 60% khả năng mắc bệnh.
Thành phần có công dụng này là axit trans-palmitoleic. Đây là một axit béo có trong phô mai, sữa ít béo, bơ và sữa chua.
Uống cà phê giúp phòng chống bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội Hóa học Mỹ, cà phê hay đúng hơn là caffeine có thể duy trì tốc độ trao đổi chất khỏe mạnh. Do đó, nó cân bằng hoóc môn insulin để ngăn ngừa bệnh tiểu đường sau này. Uống 1 ly cà phê đều đặn vào buổi sáng sẽ làm giảm nguy cơ bị bệnh.
Nấm lim xanh đẩy lùi đái tháo đường
Nấm lim xanh là một loại thảo dược cần có trong chế độ ăn uống phòng bệnh tiểu đường. Điều này đã được các nhà khoa học Nhật Bản chứng minh qua các công trình nghiên cứu về công dụng của dược liệu này.
Trong nấm có hàm lượng cao các dược chất quý như proteoglycan, beta glucan… Chúng có tác dụng kích thích tuyến tụy sản sinh insulin, giảm lượng đường trong máu. Do đó, nấm lim xanh không chỉ phòng ngừa đái tháo đường mà còn có thể điều trị căn bệnh này hiệu quả.
Thức ăn tăng nguy cơ đái tháo đường cần tránh xa
Không chỉ bổ sung thực phẩm có lợi, chế độ ăn uống phòng bệnh tiểu đường cũng nên hạn chế những loại thức ăn làm tăng nguy cơ mắc bệnh sau đây.
- Gạo trắng, bánh mì trắng. Hai loại thực phẩm được làm bằng bột tinh chế này rất dễ được tiêu hóa. Do đó, chúng có thể làm cho lượng đường huyết tăng lên.
- Các loại thịt đỏ, thịt xông khói… Trong thịt đỏ có chứa nhiều chất béo bão hoà. Vì vậy, chúng có thể góp phần gây ra bệnh đái tháo đường type 2.
- Thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp. Đa số thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp có nhiều chất béo, calo, muối. Chúng đều làm tăng lượng đường huyết, giảm cơ hội giảm cân thành công. Dùng nhiều những thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường.
- Các loại nước ngọt, nước có ga. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care, những người uống 1-2 loại nước có đường thì nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 26% so với người uống ít hơn.
Xem thêm:
Cách ăn uống phòng tránh bệnh tiểu đường
Để việc phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả, mỗi người cũng cần tuân thủ cách ăn uống như sau:
- Không bỏ bữa sáng.
- Giảm khẩu phần ăn.
- Hạn chế ăn vặt.
- Uống rượu bia vừa phải.
- Dùng dầu thực vật để chế biến món ăn.
- Không nên ăn quá 5g muối/người/ngày.
- Hạn chế cho muối và gia vị chứa nhiều muối vào thực phẩm khi nấu ăn.
- Hạn chế chấm thức ăn vào muối và gia vị chứa nhiều muối.
Xem thêm: https://thanhnien.vn/suc-khoe/5-cach-ngan-ngua-benh-tieu-duong-59699.html
Xem thêm: