Hạt cau khô: Tác dụng, cách dùng hạt cau khô tốt nhất. Viện Y học

Hạt cau khô là gì? Tác dụng của hạt cau khô chữa bệnh gì: Trị giun sán, ăn không tiêu, ợ hơi ợ chua, trướng bụng, táo bón, tiêu chảy, tăng nhãn áp, đau đầu, buồn nôn… Cách sử dụng hạt cau khô tốt để tránh tác dụng phụ, tác hại của hạt cau. Giá hạt cau khô bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh hạt cau khô.

Hạt cau khô là gì?

Hạt cau khô là hạt chín già của cây cau – một loại cây cảnh phổ biến ở Việt Nam. Hạt cau còn có tên gọi khác là tân lang hay binh lang. Cây cau có thân hình trụ, cao từ 10 – 15m, lá mọc chụm ở ngọn cây. Lá to xẻ như lông chim, có bẹ to ôm chặt lấy cây.

Hoa cau mọc thành cụm lớn, phân nhánh. Hoa đực có mùi thơm, mọc ở trên, hoa cái ở dưới. Quả cau có hình trứng. Khi non quả có màu xanh, lúc già thì màu ngà, chứa hạt tròn. Quả và hạt cau được dùng để ăn trầu và dùng làm thuốc chữa bệnh.

Hình ảnh binh lang trong thực tế

Hình ảnh binh lang trong thực tế

Tác dụng của binh lang

Theo Đông y, hạt cau khô có khả năng:

  • Tiêu tích
  • Lợi thủy
  • Thông khí
  • Diệt khuẩn
  • Trị tiêu chảy
  • Sốt rét, tê phù

Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thành phần chính trong hạt cau là tanin, alkaloid. Chúng giúp diệt giun rất hiệu quả. Cụ thể 4 alkaloid là:

  • Arecolin
  • Guvacolin
  • Arecaidin
  • Guvaxin

Hạt cau chống đột quỵ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt cau giúp phục hồi chứng đột quỵ, kiểm soát bàng quang đồng thời cải thiện sức khỏe của cơ bắp.

Binh lang trị khô miệng, phòng tránh bệnh sâu răng

Chiết xuất binh lang có tác dụng chống một số chủng đặc biệt của vi khuẩn trong miệng. Từ đó nó giúp răng không bị sâu, ngăn ngừa mảng bám.

Ngoài ra, khi nhai hạt cau, nước bọt sẽ được tiết ra khá nhiều, cải thiện tình trạng khô miệng và tiểu đường.

Hạt cau ngăn ngừa thiếu máu

Ngăn ngừa thiếu máu: Binh lang giúp ngăn ngừa chứng thiếu sắt nghiêm trọng và nồng độ glucose trong máu thấp. Do đó mà trong nhiều năm, dược liệu này được sử dụng để chống lại chứng thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

Binh lang điều trị bệnh giun sán

Giun sán là vấn đề mà hầu hết mọi người đều sẽ mắc phải, nhất là những người ăn uống không hợp vệ sinh, ăn đồ ôi thiu, thực phẩm chưa được nấu chín…  Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của hạt cau khô, vấn đề này sẽ nhanh chóng được giải quyết. Bởi binh lang hỗ trợ trị giun dạ dày như giun đũa, sán dây và giúp phòng ngừa những vấn đề liên quan đến giun dạ dày.

Hạt cau có nhiều công dụng chữa bệnh

Hạt cau có nhiều công dụng chữa bệnh

Cách dùng hạt cau khô

Với những công dụng trên, hạt cau được sử dụng nhiều để chữa bệnh. Dưới đây là một số món ăn – bài thuốc có dùng hạt cau để trị bệnh, được bác sĩ Tiểu Lan chia sẻ trên báo Sức khỏe đời sống.

Cách nấu cháo tân lang chữa táo bón

Nguyên liệu:

  • Tân lang 15g
  • Gạo tẻ 50g

Thực hiện: Đem hạt cau nấu lấy nước rồi lấy nước đó với gạo thành cháo, ăn khi nóng.

Công dụng: Món ăn này thích hợp cho người ăn uống không tiêu, nôn thổ, trướng bụng, táo bón xen với tiêu chảy.

Cách nấu tân lang chữa ợ hơi ợ chua

Nguyên liệu:

  • Tân lang 12g
  • Trần bì 6g
  • Mật ong

Thực hiện:

  • Tán mịn tân lang, tần bì
  • Trộn hỗn hợp với lượng mật ong vừa đủ

Cách dùng: Dùng ăn khi đói

Công dụng: Thuốc này dùng cho người ợ hơi, ợ chua.

Cách dùng tân lang trị hôi miệng

Nguyên liệu:

  • Tân lang 10g
  • Lai phục tử 10g
  • Trần bì 5g

Thực hiện:

  • Đập vụn tân lang
  • Sao qua lai phúc
  • Trần bì rửa sạch thái lát
  • Nấu các vị thuốc với nước, thêm đường rồi khuấy đều

Cách dùng: Để nguội thuốc, uống trong ngày

Công dụng: Thuốc này giúp điều trị các chứng ăn không tiêu, chán ăn, đầy bụng, ợ hơi ợ chua, hôi miệng.

Cách nấu cháo tân lang trị giun sán

Nguyên liệu:

  • Tân lang 9g
  • Sơn tra 10g
  • Cốc nha 10g
  • Hạt bí ngô 20g
  • Gạo tẻ 60g

Thực hiện:

  • Đem dược liệu sắc lấy nước
  • Nước sắc nấu với gạo thành cháo

Cách dùng: Chia làm 2 phần, ăn trong ngày. Mỗi đợt dùng từ 3 – 5 ngày.

Công dụng: Món ăn này tốt cho các trường hợp bị cam tích có thoái hoá giác mạc dẫn tới mù loà ở trẻ em. Ngoài ra, nó còn có thể giúp trị giun sán.

Cách nấu cháo tân lang chữa trị tăng nhãn áp

Nguyên liệu:

  • Tân lang 20g
  • Ngũ vị tử 9g
  • Trạch tả 12g
  • Quyết minh tử 14g
  • Kỷ tử 10g
  • Gạo tẻ 60g

Thực hiện:

  • Các dược liệu đem sắc lấy nước
  • Dùng nước sắc nấu với kỷ tử và gạo tẻ thành cháo

Công dụng: Món ăn này dùng cho người bệnh tăng nhãn áp có các biểu hiện như giãn đồng tử, đau đầu, buồn nôn…

Kiêng kỵ: Người tỳ hư hạ hãm (thoát vị, sổ bụng, sa dạ dày…) cần thận trọng. Hạt cau (Binh lang) dùng liều nhỏ giúp kích thích thần kinh, nhưng dùng liều lớn gây say, thậm chí liệt thần kinh.

Xem thêm: Hạt cau trị nhiều bệnh – Sức khỏe đời sống

Hình ảnh tân lang

Hạt cau chữa hôi miệng

Hạt cau chữa hôi miệng

Hạt cau trị chứng ợ hơi, ợ chua

Hạt cau trị chứng ợ hơi, ợ chua

Hạt cau khô chữa tăng nhãn áp

Hạt cau khô chữa tăng nhãn áp

Giá hạt cau khô?

Hiện nay, hạt cau khô có khá nhiều trên thị trường. Người tiêu dùng có thể mua dược liệu này tại các nhà thuốc, đại lý uy tín trên toàn quốc. Tuy nhiên, để tránh tiền mất tật mang, người dùng cần lựa chọn những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng.

Giá 1kg hạt cau ở dạng khô là khoảng 190 nghìn đồng. Một số nơi có thể cao hơn hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào từng thời điểm hoặc đặc tính của từng vùng.

Video về hạt cau khô:

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869