Giỏ hàng

Hạt điều với tác dụng của hạt điều và cách dùng hạt điều chữa bệnh

Hạt điều là gì? Tác dụng của hạt điều chữa bệnh gì: tiểu đường, tim mạch, giảm cân, ung thư,… Cách dùng hạt điều tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của hạt điều. Cách sử dụng hạt điều chế biến món ăn, bảo quản. Giá hạt điều bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh hạt điều và cách phân biệt hạt điều.

Tác dụng của hạt điều và cách dùng hạt điều tăng cường sức khỏe

Tác dụng của hạt điều và cách dùng hạt điều tăng cường sức khỏe

Hạt điều là gì?

Hạt điều còn gọi là đào lộn hột. Tên khoa học của nó là Anacardium occidentale. Đây là loại cây công nghiệp dài ngày có nguồn gốc từ Đông Bắc Brazil.

Hiện nay, cây điều được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới. Hai quốc gia sản xuất điều với số lượng lớn là Nigeria và Ấn Độ. Ở Việt Nam, điều được trồng phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Nam là Bình Phước, Đắk Nông, Đồng Nai.

Hạt điều

Đặc điểm nhận biết hạt điều

Khi nhắc đến cây điều, người ta chỉ quan tâm đến hạt của nó vì có nhiều công dụng chữa bệnh. Người dân trồng cây điều chủ yếu để lấy nhân hạt làm thực phẩm chế biến món ăn.

Cây điều thường cao khoảng 3 – 6m, lá mọc so le và cuống ngắn. Hoa có màu trắng, mùi thơm dịu nhẹ. Quả điều khô dài khoảng 2 – 3cm, mặt hõm, vỏ cứng. Phần bên trên gọi là quả điều giả, còn hạt được gắn phía dưới. Khi chín, quả điều giả phía trên có màu vàng hoặc đỏ, mọng nước.

Hạt điều có hình thận, đường kính khoảng 1,5cm, chứa nhiều dầu béo. Loại hạt này có hương thơm đặc trưng, vị ngọt, bùi và béo ngây ngậy.

Hạt đào lộn hột thường có màu xám và vỏ cứng bao bọc bên ngoài. Mỗi hạt chia thành hai phần đều nhau giống như các loại hột đậu.

Thành phần dinh dưỡng của hạt điều

Thành phần dinh dưỡng trong hạt đào lộn hột chủ yếu là chất béo và protein. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể cũng bao gồm như calo, carbohydrate, đường, chất xơ, đồng, mangan, magiê, phốt pho, sắt và vitamin B6,…

Thành phần dinh dưỡng của hạt điều là gì

Thành phần dinh dưỡng của hạt điều là gì

Tác dụng của hạt điều

Hạt đào lộn hột không chỉ dùng làm món ăn nhẹ hằng ngày mà nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh bất ngờ.

Tác dụng của hạt điều trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch

Hạt điều chứa magiê giúp giảm huyết áp và phòng ngừa các cơn đau tim. Chúng không chứa cholesterol nên có khả năng giúp tim hoạt động tốt. Nếu thường xuyên ăn hạt đào lộn hột, tác dụng giúp bệnh mạch vành và tim mạch sẽ được cải thiện nhờ chất chống oxy hóa.

Tác dụng của hạt điều trong việc ngăn ngừa ung thư

Proanthocyanidin (flavonols) có trong hạt đào lộn hột có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, chất này còn giúp cơ thể chống lại mọi bệnh tật.

Tác dụng của hạt điều trong tăng cường sức khỏe xương khớp

Các chất dinh dưỡng và khoáng chất do hạt đào lộn hột cung cấp như canxi, phốt pho, magiê có lợi cho sức khỏe xương khớp. Các hợp chất này giúp xương săn chắc, dẻo dai và hoạt động tốt.

Tác dụng của hạt điều trong giúp hệ thần kinh khỏe mạnh

Lợi ích hàng đầu của ăn hạt đào lộn hột là tốt cho hệ thần kinh. Hạt này chứa magiê có tác dụng làm các mạch máu và cơ bắp được nghỉ ngơi, giúp giảm các cuộc tấn công đau nửa đầu và hạ huyết áp. Nếu thiếu magie, cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi, căng thẳng và huyết áp cao.

Tác dụng của hạt điều đối với quá trình giảm cân

Hạt đào lộn hột giúp cơ thể kiểm soát được cân nặng vì không chứa cholesterol. Một số nghiên cứu cho rằng, ăn hạt này 2 lần/tuần sẽ tránh được bệnh béo phì. Trong hạt đào lộn hột, 75% chất béo đều là chất béo không bão hòa nên có lợi cho cơ thể.

Ngoài ra, chúng còn chứa lượng chất xơ dồi dào giúp quá trình tiêu hóa và trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn.

Tác dụng của hạt điều đối với nướu răng

Magiê trong hạt đào lộn hột có rất nhiều công dụng. Chất này giúp ngăn ngừa sâu răng và bảo vệ hàm răng khỏe mạnh.

Tác dụng của hạt điều đối với mắt

Dược chất zeaxanthin trong hạt đào lộn hột giúp bảo vệ mắt khỏi các tia UV cũng như ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và căn bệnh liên quan khác.

Tác dụng của hạt điều trong cải thiện chức năng não

Hạt đào lộn hột chứa lượng lớn chất béo không bão hòa đơn và đa có tác dụng sản sinh ra tế bào não nên hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ. Hàm lượng chất béo này còn làm giảm triglyceride trong máu nên có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường.

Tác dụng chữa bệnh của hạt điều tươi và khô.

Tác dụng chữa bệnh của hạt điều tươi và khô.

Cách dùng hạt điều

Hạt điều được sử dụng rộng rãi trong các món ăn để tăng cường sự thơm ngon. Ngoài công dụng trên, hạt đào lộn hột còn rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là cách sử dụng hạt đào lộn hột trong chế biến món ăn.

Cách chế biến gà xào hạt điều

Nguyên liệu:

  • 300g ức gà.
  • 100g hạt điều.
  • 1 củ hành tây.
  • 1 quả ớt chuông.
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm.
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm.
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu, rượu trắng, đường,…

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch ức gà rồi thái miếng vuông có độ dày khoảng 1cm. Hành tây, ớt chuông cũng rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Cho gà vào ướp với gia vị là tỏi băm, nước tương, dầu vừng khoảng 30 phút.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi thêm thịt gà xào chín, sau đó đảo đến khi thấm gia vị thì trút ra đĩa.
  • Dùng lại chảo đó để phi hành thơm, cho ớt chuông, hành tây vào và nêm tiêu, muối vừa ăn. Cho thịt gà và hạt điều vào lại, đảo đều tay rồi tắt bếp.

Cách chế biến gỏi hạt điều với đu đu và gà xé

Nguyên liệu:

  • 200g tôm.
  • 200g thịt gà.
  • 50g điều.
  • 50g đu đủ.
  • 50g cà rốt.
  • Rau răm.
  • Nước trộn gỏi: Hỗn hợp gồm 3 muỗng cà phê giấm, 2 thìa nhỏ đường, 3 thìa cà phê nước mắm.

Cách làm:

  • Tôm rửa sạch, vặt bỏ đầu, luộc chín rồi chẻ đôi.
  • Thịt gà luộc xong thì xé nhỏ.
  • Đu đủ, cà rốt bào thành sợi rồi ngâm vào nước lạnh có vắt chanh và muối khoảng 5 phút thì vớt ra.
  • Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho tất cả nguyên liệu: Tôm, hạt đào lộn hột, đu đủ, thịt gà xé vào chung một cái tô lớn rồi trộn với nước gỏi đã được pha, để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Cho rau răm vào trộn nhẹ rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

Cách làm hạt điều rang muối

Bước 1: Cho muối vào chảo rồi đảo cho đến khi nóng.

Bước 2: Đổ hạt đào lộn hột vào và đảo nhanh tay.

Bước 3: Khi hạt có màu nâu sẫm (vết cháy) thì tắt bếp. Đợi cho nguội rồi đổ ra rổ lưới. Xóc cho muối hột rơi xuống hết là bạn đã hoàn thành món hạt đào lộn hột rang muối.

Cách bảo quản hạt điều

Đào lộn hột và các loại hạt có vỏ cứng thường chứa nhiều chất béo nên dễ bị ôi. Do đó, cần phải bảo quản đúng cách để sử dụng được lâu.

Phương pháp tốt nhất là để hạt đào lộn hột nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu biết bảo quản đúng cách, hạt này có thể giữ được mùi vị và chất lượng trong khoảng vài tháng ở nhiệt độ phòng và có thể tới 1 năm khi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe của hạt đào lộn hột

Hình ảnh hạt điều

Giá trị dinh dưỡng của hạt điều chứa nhiều chất béo không bão hòa.

Giá trị dinh dưỡng của hạt điều chứa nhiều chất béo không bão hòa.

Cách chế biến hạt điều thành món ăn bổ dưỡng.

Cách chế biến hạt điều thành món ăn bổ dưỡng.

Hạt điều rang muối, bơ hạt điều là những sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Hạt điều rang muối, bơ hạt điều là những sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Cách nhận biết hạt điều Việt Nam và nước ngoài

Hình thức:

Hạt điều Việt Nam có bề mặt mịn màng, chắc mẩy, to đều, phần bụng đầy. Còn hạt điều nước ngoài thường có bề mặt nhăn nheo, không chắc mẩy, lép từ đầu tới cuối, phần bụng hạt cong.

Màu sắc:

Hạt đào lộn hột Việt Nam có màu trắng sữa hoặc hơi ngà ngà, đồng nhất giữa cả trong và ngoài. Trong khi đó, hạt nước ngoài có màu trắng tinh hoặc trắng xanh.

Mùi vị:

Hạt đào lộn hột Việt Nam lúc nào cũng có mùi thơm ngon dù sấy hay rang, còn loại nước ngoài cũng thơm nhưng mùi không kéo dài. Khi ăn, hạt đào lộn hột Việt Nam giòn tan, béo ngậy, có vị ngọt đặc trưng, còn loại nước ngoài khi nhai bị xốp, không cảm nhận được mùi vị thậm chí còn thấy mùi hôi dầu.

Cách phân biệt hạt điều nước ngoài và Việt Nam.

Cách phân biệt hạt điều nước ngoài và Việt Nam.

Xem thêm: Video về cách làm hạt điều rang muối

Những người không nên ăn hạt điều

Hạt đào lộn hột là thực phẩm giàu kali nên nếu sử dụng sẽ làm người bị suy thận trở nên nghiêm trọng hơn. Đối với căn bệnh này, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong quá trình chữa bệnh. Do đó, người bị suy thận cần tìm hiểu kỹ về những thực phẩm cần dùng để tránh làm bệnh nặng hơn.

Bên cạnh đó, những người bị khàn giọng cũng không nên ăn hạt điều. Bởi vì chất béo trong hạt này làm kích thích niêm mạc họng nhiều hơn sẽ khiến cho tình trạng mất tiếng của bạn thêm nghiêm trọng.

Giá hạt điều bao nhiêu tiền 1kg?

Giá hạt đào lộn hột đa dạng phụ thuộc vào chất lượng, cơ sở bán và nhiều yếu tố khác. Việc mua được loại hạt đảm bảo an toàn cho sức khỏe luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng.

Hiện nay, hạt đào lộn hột được bày bán ở rất nhiều cửa hàng và siêu thị lớn nhỏ trong nước. Với loại hạt đào lộn hột thô khô có giá dao động khoảng 55.000 – 60.000 đồng/kg, còn loại tươi có giá từ 45.000 – 50.000 đồng/kg. Trong khi đó, hạt điều nhân tại các siêu thị có giá dao động khoảng 200.000 – 400.000 đồng/kg.

Đối với loại hạt điều đã qua chế biến bao gồm:

  • Loại rang muối đã bóc vỏ lụa khoảng 350 – 450 nghìn đồng/kg.
  • Loại rang muối còn nguyên vỏ lụa dao động từ 300 – 350 nghìn đồng/kg.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button