Hình ảnh ung thư màng phổi – Phương pháp điều trị K màng phổi

Hình ảnh ung thư màng phổi được chẩn đoán qua nhiều phương pháp. Qua hình ảnh bác sĩ sẽ biết được tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Tình trạng khối u đã di căn như thế nào? Với mỗi phương pháp hình ảnh bác sĩ lấy được sẽ rõ nét đến từng chi tiết. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra liệu pháp chữa trị phù hợp với giai đoạn bệnh. 

Hình ảnh ung thư màng phổi có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh. Từ đó bác sĩ đưa ra kết luận tinh trạng bệnh tình. Từ kết quả chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ đưa ra được phương pháp điều trị ung thư phổi.

Hình ảnh ung thư màng phổi

Hiện tại có rất nhiều phương pháp để đưa ra hình ảnh chẩn đoán bệnh ung thư màng phổi. Dựa vào hình ảnh này mà bác sĩ kết luận được triệu chứng của bệnh. Hiện nay, các bác sĩ chủ yếu sử dụng các phương pháp đưa ra hình ảnh chẩn đoán như sau:

Chụp x quang lồng ngực

Chụp x quang là phương pháp phổ biến để chẩn đoán bệnh ung thư. Qua hình ảnh ung thư màng phổi được chụp, bác sĩ kết luận được tổn thương của phổi. Đặc biệt, bác sĩ có thể biết bệnh xâm lấn tại tam thất, rốn phổi 2 bên. Phổi của bệnh nhân bị ảnh hưởng 1 hay nhiều khối, 1 bên hay 2 bên lá phổi. Đồng thời, bác sĩ kết luận được tổn thương ở xương lồng ngực. Điển hình là xương đốt sống, xương ức hoặc là xương sườn.

Biện pháp này bác sĩ kết luận được những tổn thương dạng đơn độc. Những tổn thương này có kích thước >1cm.

Hình ảnh ung thư màng phổi

Hình ảnh ung thư màng phổi

Chụp CT

Đây là phương pháp nhằm biết được tình trạng khối u nguyên phát. Đồng thời bác sĩ biết được độ di căn của ung thư phổi. Bằng kỹ thuật định vị không gian ba chiều mà bác sĩ kết luận được:

– Đánh giá khối u nguyên phát: hình ảnh ung thư màng phổi qua chụp CT có thể biết được kích thước của khối u. Đồng thời các tổn thương của bệnh.

– Đánh giá xâm lấn màng phổi: Qua hình ảnh bác sĩ biết được mức độ tràn dịch màng phổi. Đây là triệu chứng ung thư di căn màng phổi. Hình ảnh rõ nét thể hiện các khối u nhỏ chạy dọc bề mặt của màng phổi.

– Đánh giá xâm lấn trung thất: Qua chụp CT có thể kết luận được 56 đến 89% độ xâm lấn của khối u.

– Đánh giá xâm lấn thành ngực: Với hình ảnh chụp CT, bác sĩ biết được độ di căn tới xương, thành ngực, màng phổi…

Chụp cộng hưởng từ – MRI

Phương pháp này bác sĩ có thể chẩn đoán được tổn thương trong lồng ngực. Điển hình là tổn thương ở tim, phổi, khoang màng phổi. Phương pháp này cho hình ảnh đa diện, đánh giá được toàn diện. Đặc biệt bác sĩ chẩn đoán được độ ảnh hưởng của bức xạ ion hóa tới mạch máu.

 – Chẩn đoán độ xâm lấn và sức ép đè lên mạch máu.

 – Chẩn đoán các tổn thương của màng phổi: Phương pháp này cho kết quả nổi trội hơn phương pháp chụp CT.

 – Chẩn đoán tổn thương cạnh cột sống

 • Chẩn đoán tổn thương tại trung thất và rốn phổi
 • Chẩn đoán tổn thương nhu mô phổi.
Các biện pháp điều trị ung thư màng phổi

Các biện pháp điều trị ung thư màng phổi

Phương pháp điều trị K màng phổi

Dựa vào hình ảnh ung thư màng phổi mà bác sĩ đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp. Hiện nay phổ biến 3 phương pháp điều trị ung thư mang phổi dươi đây.

Điều trị ngoại khoa

Đây là cách phẫu thuật màng phổi. Hiện tại có 3 phương pháp điều trị phẫu thuật bạn cần biết.

Nội soi lồng ngực gây dính

Đây là cách điều trị mang đến kết quả cao. Với mục đích gây dính còn đưa ra chẩn đoán trong tình huống khó chẩn đoán. Hiệu quả chữa trị này lên tới 77-100%.

Cắt bỏ màng phổi

Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ màng phổi cho bệnh nhân. Đây là cách mang đến kết quả điều trị cao với giai đoạn sớm.

Cắt phổi ngoài màng phổi

Đây là phương pháp phẫu thuật có mức độ can thiệp rộng. Các bác sĩ có thể chỉ định cắt toàn bộ lá tạng hoặc là lá thành phổi hay phổi. Khi khối u đã cư trú nhiều ở dộng mạch phổi và tĩnh mạch phổi thì dùng cách này. Nhìn chung cách này sẽ bị hạn chế nhiều khi khối u nằm cạnh nhiều cơ quan sống khác.

Cách này giúp bác sĩ có thể lấy được một khối u lớn. Bệnh nhân giảm thiểu được bệnh đáng kể. Tuy nhiên cách làm này gây ra nhiều biến chứng và khó thực hiện.

Xạ trị

Đây là phương pháp có tác dụng chữa trị tại chỗ. Cách làm này không thể sử dụng toàn thân. Với biện pháp này có thể tiêu diệt những tế bào ung thư. Tuy nhiên cách này lại làm tổn thương các tế bào bình thường bên cạnh. Tuy nhiên chúng chỉ ảnh hưởng tạm thời. Bởi vì các tế bào lành này có khả năng phục hồi lại sau khi ngừng xạ trị.

Xạ trị thường rất ít khi sử dụng đơn lẻ. Chúng thường được kết hợp cùng với các phương pháp khác. Phương pháp này giúp khối u co lại kích thước. Bệnh nhân giảm đi dấu hiệu khó thở hoặc đau tưc ngực. Xạ trị thường không được chỉ định dùng rộng vì có thể gây rủi ro tới toàn bộ màng phổi.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu ung thư màng phổi – Trang tin Soha

Hóa trị

Thường những bệnh nhân không thể phẫu thuật được nữa sẽ dùng hóa trị. Đồng thời chúng cũng có thể được dùng sau khi phẫu thuật xong. Hoặc là bệnh nhân đã được xạ trị.

Việc hóa trị bác sĩ có thể dùng các biện pháp:

 • Đơn trị liệu: Bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc điều trị như: Methotrexate liều cao, Cisplatin. Gemcitabine cho điều trị đơn trị liệu.
 • Đa trị liệu: Các bác sĩ sẽ kết hợp các loại thuốc để điều trị. Gemcitabine + Cisplatin; Methotrexate liều lượng cao cùng với leucovorin kết hợp alpha interferon; Oxaliplatin 4- gemcitabin;…
 • Sử dụng thuốc Penetrexed disodium (Alimta):
 • Sử dụng cisplastin.

Với biện pháp hóa trị này sẽ kìm hãm sự phát triển của khối u. Giúp bệnh nhân giảm thiểu đáng kể các triệu chứng.

Hình ảnh ung thư màng phổi được chẩn đoán qua các phương pháp chiếu chụp. Chúng giúp bác sĩ kết luận được tình trạng tiến triển bệnh ra sao. Từ đó bác sĩ đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp nhất.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư