Hình ảnh về ung thư vòm họng và cách nhận biết ung thư vòm họng

Hình ảnh về ung thư vòm họng giúp bạn hiểu rõ tình trạng bệnh trong từng giai đoạn. Nhận biết hình ảnh ung thư vòm họng như thế nào là đúng? Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn? Hình ảnh các giai đoạn ung thư vòm họng cho thấy điều gì? Phát hiện hình ảnh về ung thư vòm họng bằng cách nào?

Hình ảnh về ung thư vòm họng qua từng giai đoạn

Hình ảnh về ung thư vòm họng được phát hiện qua các xét nghiệm như chụp CT, xét nghiệm máu… Khi cơ thể có những thay đổi bất thường, bạn cần đến khám bác sĩ để được phát hiện ung thư vòm họng sớm nhất.

Ung thư vòm họng giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đầu của ung thư vòm họng nên ung thư mới bắt đầu rất nhỏ và đo được không quá 2,5cm. Bệnh ung thư vòm họng xuất hiện đầu tiên ở dây thanh âm, sau đó tiến vào hộp thoại. Trong giai đoạn 1, các tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết. Chính vì vậy, người mắc bệnh vẫn còn có cơ hội được cứu chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị ngay lập tức.

Hình ảnh về ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Hình ảnh về ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng giai đoạn 2

Trong giai đoạn này khối ung thư đã tăng đến 5 – 6cm. Đây vẫn được coi là giai đoạn đầu của bệnh ung thư vòm họng. Hình ảnh về ung thư vòm họng lúc này có các tế bào ung thư tăng lên đáng kể so với ban đầu. Nếu tế bào ung thư chưa lây lan sang hạch bạch huyết và vẫn còn trong họng, khả năng chữa khỏi bệnh cao.

Ung thư vòm họng giai đoạn 3

Khi ung thư chuyển sang giai đoạn 3, hình ảnh về ung thư vòm họng đã phát triển. Trong giai đoạn này các tế bào ung thư đã bắt đầu tràn lan sang các khu vực khác. Lúc này chúng gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được. Kích thước khối u đã tăng lên. Tuy nhiên, nếu khối u vẫn còn nhỏ thì vẫn có thể loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật. Nếu tình trạng bệnh vẫn nằm trong giai đoạn 3 vẫn có thể điều trị được bằng cách kết hợp giữa xạ trị và hóa trị.

Ung thư vòm họng giai đoạn 4

Đây là hình ảnh về ung thư vòm họng giai đoạn cuối. Ở giai đoạn 4, ung thư vòm họng đã lây lam sang môi và miệng. Các tế bào ung thư làm phá hủy các hạch bạch huyết.

Các tế bào ung thư cũng có khả năng lây lan đến các hạch bạch huyết nằm ở phía bên kia. Các khối u ở mỗi hạch bạch huyết có thể lớn tới 6 cm. Xâm lấn và di căn biểu hiện của giai đoạn cuối.

Xem thêm: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/ung-thu/ung-thu-vom-hong-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-dieu-tri-3605446.html

Tiên lượng về bệnh ung thư vòm họng

Tiên lượng cho giai đoạn 2 cũng tương tự như giai đoạn 1.  Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 2 vẫn có thể mang lại nhiều hy vọng. Bởi, trong  giai đoạn này ung thư chưa thể lan rộng. Vì vậy, có thể dùng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ mà không cần phải điều trị hóa trị.

Hình ảnh về ung thư vòm họng trở nên nghiêm trọng hơn trong giai đoạn 3 và giai đoạn 4 và khó khăn cho bệnh nhân và gia đình.

Trong giai đoạn 4, cần phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ thanh quản để loại bỏ các phần bị nhiễm tế bào ung thư ở cổ. Phương pháp xạ trị được bác sĩ đưa ra để loại bỏ các tế bào ung thư còn lại.

Ở giai đoạn cuối giọng nói của bệnh nhân bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Do đó, cần phục hồi chức năng nói. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ tư vấn các nguy cơ có thể đi kèm. Đồng thời, để thể hiện những gì mình muốn nói, người bệnh sẽ được dạy cách sử dụng một thiết bị điện tử . Nếu dùng phương pháp điều trị thích hợp cùng với thuốc men, bệnh có thể cải thiện trong thời gian 5 – 6 năm.

Cách nhận biết hình ảnh về ung thư vòm họng

Nhận biết ung thư vòm họng qua những biểu hiện khác thường như khó nuốt, giọng nói thay đổi, sờ có hạch ở cổ…

Cảm giác khó nuốt nước bọt cũng như thức ăn khi ăn

Đây là dấu hiệu mà nhiều người thường chủ quan coi nhẹ, vì đó chỉ như đau họng thông thường. Lúc này là sự phát triển của một khối u trong cổ họng. Nếu việc nuốt nước bọt hay thức ăn trong khi ăn của bạn gặp khó khăn đồng thời với việc kích thước khối u đang ngày càng tăng. Nếu bị khối u ngăn chặn bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra hình ảnh về ung thư vòm họng.

Cảm giác khó nuốt là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vòm họng

Cảm giác khó nuốt là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vòm họng

Thanh quản có bề mặt thô ráp, sần sùi

Nếu bạn vẫn có cảm giác này trong 1, 2 ngày thậm chí 1 tuần liền thì nên đi thăm khám. Bởi đây có thể là dấu hiệu đầu của sự phát triển bệnh ung thư vòm họng.

Giọng nói có sự thay đổi

Nếu các tế bào ung thư phát triển xung quanh các dây thanh âm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giọng nói của người bệnh. Đây chính là dấu hiệu hình ảnh về ung thư vòm họng.

Thường xuyên ho hoặc có đợt kéo dài nhiều ngày

Dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng nếu bị ho:

  • Bạn bị ho thường xuyên
  • Ho dai dẳng lâu ngày
  • Ho bị khan tiếng hoặc thậm chí mất cả tiếng

Có hiện tượng máu cam ở mũi thường xuyên

Hình ảnh về ung thư vòm họng càng thể hiện rõ nếu bạn thường xuyên bị chảy nước mũi, đồng thời bị chảy máu cam ở một bên cánh mũi. Nếu tình trạng này xảy ra với tần xuất lớn và thường xuyên thì bạn nên đi kiểm tra.

Cổ họng xuất hiện các hạch xung quanh

Các hạch xuất hiện ban đầu với tần số nhỏ nên phải thật tinh ý mới có thể phát hiện được. Càng ngày các hạch xuất hiện các lớn bên trong và xung quanh vòm họng.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư